Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung hiếm gặp

(Dân trí) - Một sản phụ mang thai ngoài tử cung đến tuần 22 mới có dấu hiệu choáng, mất máu. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam đã phải tiến hành ca phẫu thuật cấp cứu sau 5 phút bệnh nhân nhập viện để cứu thai phụ trong tình trạng nguy cấp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sách (trưởng kíp mổ) cho biết, bệnh nhân tên Tr.Th.Th.T. (26 tuổi, quê xã Tam Đàn, Phú Ninh, Quảng Nam) được đưa vào viện lúc 12h45 ngày 22/6 trong tình trạng nguy kịch, không nhận biết, choáng vì đau do xoắn khối thai, mất nhiều máu, mạch 100l/phút, HA 70/50mmHg, nhịp thở 30l/phút, đau bụng dữ dội, căng khó nắn; tim thai khó nghe, không ra máu âm đạo, cổ tử cung đóng kín...


Các bác sĩ thực hiện ca mổ cứu sống sản phụ. (Ảnh: BS Sách cung cấp)

Các bác sĩ thực hiện ca mổ cứu sống sản phụ. (Ảnh: BS Sách cung cấp)

Nhận định ban đầu của các bác sĩ có thể nhau bong non thể ẩn. Hình ảnh siêu âm thấy thai 22 tuần, có máu tụ sau nhau. Trước ca cấp cứu này, các bác sĩ đã phải ti phẫu thuật ngay nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.

"Ngay sau 5 phút nhập viện, bệnh nhân đã được đưa lên bàn mổ ngay vì rất khẩn cấp, tính mạng sản phụ bị nguy kịch. Các bác sĩ buộc phải vừa gây mê và vừa mổ để giành giật từng giây với tử thần. Thậm chí tại thời điểm phẫu thuật bệnh nhân còn chưa kịp làm hồ sơ bệnh án", BS Sách cho biết.

Trong quá trình mổ các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có thai trong dây chằng rộng, khối thai xoắn, tím căng, có dấu hiệu vỡ. Kiểm tra khối thai thấy nhau bám vào dây chằng rộng có tụ máu sau nhau khoảng 200ml, thai nặng 600 gram đã tử vong.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sách, thai ngoài tử cung là túi thai làm tổ nằm ngoài tử cung, thường có biến chứng vỡ gây chảy máu trong 8 tuần đầu. Trường hợp bệnh nhân này mang thai đến 22 tuần rất hiếm gặp trong y khoa. Qua quá trình nghiên cứu của y học, có hai lý do thai phát triển trong trường hợp thai 22 tuần, một là dây chằng rộng khá lỏng để phát triển được theo tuổi thai mà không bị vỡ, hai là các mạch máu cung cấp vùng này phong phú giúp nuôi dưỡng thai được đảm bảo.

“Đây là trường hợp hiếm gặp ở Việt Nam, kể cả trên thế giới. Thai trong dây chằng rộng nếu có thì bác sĩ sẽ chẩn đoán sớm và chủ động trong theo dõi để xử lí”, bác sĩ Sách nói.

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cuu-song-san-phu-mang-thai-ngoai-tu-cung-hiem-gap-20160724182548994.htm