LHP Quốc tế Hà Nội IV sẽ hoành tráng ngang tầm LHP Cannes?

(Dân trí) - LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ diễn ra từ 1 - 5/11/2016 với slogan “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững” nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Theo thông tin từ BTC, LHP năm nay có những nội dung khác biệt so với 3 kỳ LHP trước. Điểm nhấn đặc biệt chính là sự “trở về” của đạo diễn Regis Wargnier và ngôi sao huyền thoại 73 tuổi người Pháp Catherine Deneuve, đánh dấu 25 năm phim “Đông Dương” quay tại Việt Nam.

“Đông Dương” đã giành được giải Oscar ở hạng mục Phim nước ngoài hay nhất và giải Quả Cầu Vàng ở hạng mục dành cho phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Nữ diễn viên chính Catherine Deneuve cũng nhận được đề cử Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Điểm nhấn đặc biệt của LHP Quốc tế Hà Nội IV chính là sự “trở về” của đạo diễn Regis Wargnier và ngôi sao huyền thoại 73 tuổi người Pháp Catherine Deneuve. Ảnh: TL.
Điểm nhấn đặc biệt của LHP Quốc tế Hà Nội IV chính là sự “trở về” của đạo diễn Regis Wargnier và ngôi sao huyền thoại 73 tuổi người Pháp Catherine Deneuve. Ảnh: TL.

Sinh năm 1943, đóng phim từ năm 13 tuổi, Catherine Deneuve là một trong những minh tinh tài năng nhất nước Pháp thế kỷ 20. Bà nổi danh thế giới qua hai tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao: Repulsion (1965) của nhà làm phim Roman Polanski và Belle de Jour (1967) của đạo diễn Luis Buñuel và hai lần đoạt giải César.

Năm 2015, bà tái xuất với vai quan trọng trong phim La Tête Haute - bộ phim được chọn trình chiếu mở màn LHP Cannes. Có thể nói, đạo diễn Regis Wargnier và diễn viên Catherine Deneuve là hai nhân vật được chờ đón tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV. Cùng với sự “trở lại” của cặp đôi tài năng này, khán giả Thủ đô có dịp thưởng thức lại bộ phim “Đông Dương” cùng các hoạt động bên lề liên quan đến bộ phim do Đại sứ quán Pháp phối hợp với BTC LHP tổ chức.

Ngoài chương trình phim dự thi được tuyển chọn từ các nền điện ảnh trên thế giới, LHP còn sôi động bởi chương trình phim không dự thi đa dạng: Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới; Chương trình tiêu điểm điện ảnh một thế giới; Chương trình tiêu điểm điện ảnh một quốc gia: “Điện ảnh Ấn Độ”; Chương trình phim ASEAN; Chương trình phim Italia; Chương trình phim chọn lọc từ các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP (gọi tắt là Điện ảnh Thái Bình Dương); Chương trình phim mới của Điện ảnh Việt Nam.

LHP Quốc tế Hà Nội dự kiến đón 1.200 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Đây cũng là LHP đánh dấu nhiều điểm mới. Đầu tiên là tách riêng việc chiếu phim khai mạc thay cho việc chiếu phim trong lễ khai mạc như 3 kỳ LHP trước. Theo đó, phim khai mạc sẽ được chiếu vào chiều ngày 1/11 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Lễ khai mạc và bế mạc tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị vào tối 1/11 và 5/11, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV1.

Theo thông tin từ BTC, LHP năm nay có những nội dung khác biệt so với 3 kỳ LHP trước. Ảnh minh hoạ.
Theo thông tin từ BTC, LHP năm nay có những nội dung khác biệt so với 3 kỳ LHP trước. Ảnh minh hoạ.

Thứ hai, trước ba buổi chiếu phim ngoài trời sẽ có 30 phút biểu diễn thời trang Việt Nam và Italia nhằm tạo không khí vui tươi, hấp dẫn khán giả.

Thứ ba, ngoài chương trình thảm đỏ tại lễ khai mạc và bế mạc trao giải, BTC sẽ lựa chọn một số phim lớn để chiếu và tổ chức chương trình thảm đỏ trước các buổi chiếu.

Thứ tư, cùng với việc triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài”, sẽ tổ chức các ki ốt bán các sản phẩm lưu niệm của LHP. Đây là hoạt động kết nối du lịch, nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam và thương hiệu của LHP đến bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, sẽ diễn ra Hội thảo “Bản sắc dân tộc trong điện ảnh” và hai cuộc tọa đàm: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN” và “Kết nối các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên TPP”... sẽ không có những tham luận dài dòng với những điều "biết rồi"... “nói xong để đấy”... Thay vào đó, sẽ mời các diễn giả Việt Nam và quốc tế thuyết trình, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết với sự tương tác của các đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, Trại sáng tác HANIFF; Chợ dự án phim và Chợ phim cũng được đầu tư để trở thành những điểm nhấn quan trọng trong chương trình LHP.

Đến thời điểm này, đã có gần 200 phim của các nước gửi đến tham dự vòng sơ tuyển. Với khẩu hiệu: "Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững", cùng nỗ lực vào cuộc của khá nhiều đơn vị xã hội hóa hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh - văn hóa, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV hứa hẹn sẽ thực sự là ngày hội của những người làm điện ảnh và công chúng hâm mộ.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam sẽ là đạo diễn của LHP Quốc tế Hà Nội IV. Ảnh: TL.
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam sẽ là đạo diễn của LHP Quốc tế Hà Nội IV. Ảnh: TL.

Cơ cấu giải thưởng LHP năm nay gồm 10 giải: Giải thưởng cao nhất là 5.000USD dành cho Phim truyện xuất sắc nhất. Ngoài ra còn các giải: Phim ngắn xuất sắc nhất; Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất; Diễn viên nam chính xuất sắc nhất; Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất; Đạo diễn trẻ của phim ngắn; Giải thưởng của Ban giám khảo cho phim truyện; Giải thưởng của Ban giám khảo cho phim ngắn; Giải thưởng của thủ đô Hà Nội cho phim về đề tài đô thị; Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á.

Được Cục Điện ảnh mời “thiết kế” kịch bản lễ khai mạc và bế mạc trao giải LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV- 2016, với kinh nghiệm là tổng đạo diễn các chương trình Hoa hậu 2014, 2016, Hoa hậu Đồng bằng Sông Cửu Long, LHP Việt Nam lần thứ 19... Hoàng Nhật Nam cho biết, anh đã tham dự LHP Cannes 2016, nghiên cứu lễ khai mạc, bế mạc các LHP uy tín của quốc tế, từ đó hình thành ý tưởng cho LHP Quốc tế Hà Nội với một tư duy trẻ, hiện đại.

Hà Tùng Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/lhp-quoc-te-ha-noi-iv-se-hoanh-trang-ngang-tam-lhp-cannes-20160724112400692.htm