Vụ Trung tá Campuchia bắn 2 người Việt: Vũ khí đã được tàng trữ từ lâu?

(Dân trí) - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho rằng, sự việc Trung tá Lai Bun Thy - Đồn phó Công an Cửa khẩu Phnom Den, tỉnh Tà Keo, Campuchia - nổ súng làm 2 người Việt thương vong được một số báo đưa tin chưa chính xác.

"Không có chuyện Trung tá công an dùng súng đe dọa dân"

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang cho biết, theo Quy chế biên giới Việt Nam - Campuchia, khi qua lại biên giới hai nước không ai được mang theo súng, kể cả công cụ hỗ trợ, trừ trường hợp đặc biệt và phải xin phép chứ không có chuyện thích làm gì thì làm, bất kể người đó là ai.

Ông Thy mặc dù là Đồn phó công an cửa khẩu phía Campuchia nhưng khi qua lại biên giới, trạm biên phòng cửa khẩu vẫn kiểm tra bình thường, không phát hiện mang theo vũ khí mới cho qua lại.

Theo Đại tá Lễ, theo số liệu ghi nhận được tại sổ đăng ký xuất nhập biên của Trạm kiểm soát cửa khẩu thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang), từ ngày 1/1/2016 đến lúc bị bắt, Lai Bun Thy đã qua lại cửa khẩu tổng cộng 80 lần, chủ yếu là thăm gia đình và 2 con, đi dự tiệc... Tất cả những lần này đều được lực lượng biên phòng, hải quan cửa khẩu kiểm tra, giám sát theo đúng quy trình qua lại biên giới và không phát hiện Lai Bun Thy mang theo vũ khí.

Cơ quan chức năng tỉnh An Giang khẳng định, Trung tá Thy đã lén lút đưa súng qua biên giới từ trước.
Cơ quan chức năng tỉnh An Giang khẳng định, Trung tá Thy đã lén lút đưa súng qua biên giới từ trước.

Còn Thượng tá Đào Văn Hùng, Phó Công an huyện Tịnh Biên, khẳng định, việc một số tờ báo thông tin Lai Bun Thy trước đây từng dùng súng đe dọa bắn người và hành hung cán bộ hải quan là không chính xác.

“Thị trấn Tịnh Biên nằm trong khu vực biên giới, là nơi các lực lượng Biên phòng, Công an quản lý rất chặt chẽ. Một vấn đề gì xảy ra cũng sẽ có liên quan đến tình hình hai bên. Vì vậy, nếu phát hiện Lai Bun Thy có súng hoặc đe dọa bắn người, chúng tôi sẽ lập tức kiểm tra, tước vũ khí ngay chứ không có chuyện ông này dùng súng đe dọa bắn người ở vùng biên giới như một số báo nêu”, Thượng tá Hùng khẳng định.

Về việc “tàng trữ vũ khí” của Lai Bun Thy, Đại tá Nguyễn Thượng Lễ nói: “Ông Thy xây cất nhà ở Tịnh Biên gần hai chục năm, ba khẩu súng và số đạn đó có thể ông Thy lén lút đưa qua biên giới, tàng trữ từ lâu chứ không phải mới đây. Trong số đó có một khẩu súng bắn chim và phần lớn đạn thu được là đạn bi, dùng để bắn chim”.

Hai bên siết chặt công tác quản lý biên giới

Theo tìm hiểu được biết, ông Thy yêu và cưới bà N.T.K.P. lúc ông này đang học tại Việt Nam, hồi năm 1987, rồi định cư, làm việc tại Campuchia. Năm 1988, hai vợ chồng sinh sống tại cửa khẩu Phnom Den, sau đó bà P. qua thị trấn Tịnh Biên làm ăn, kinh doanh xăng dầu và xây cất nhà cửa vào năm 2001.

Khoảng 5 năm sau thì hai người ly thân. Bà P. xây thêm nhà mới và ở hẳn tại đó. Ngoài xăng dầu, bà này còn kinh doanh thêm vật tư nông nghiệp.

Hiện trường vụ Trung tá Lai Bun Thy nổ súng làm một người tử vong, một người khác bị thương vào tối 16/7
Hiện trường vụ Trung tá Lai Bun Thy nổ súng làm một người tử vong, một người khác bị thương vào tối 16/7

Riêng ngôi nhà cũ dành cho hai con gái, ông Thy thường qua lại căn nhà này thăm con rồi ở lại.

Cách đây khoảng 3 tháng, trong một lần đến thị trấn Tri Tôn (huyện Tri Tôn), Lai Bun Thy đã từng bị một số đối tượng chặn đường đánh trọng thương. Sau đó Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bắt giam 4 đối tượng để điều tra.

Liên quan đến vụ bắn người vừa qua, sau khi Thy ra đầu thú, các đơn vị đã tổ chức khám xét, điều tra, thông báo vụ việc cho lực lượng chức năng phía Campuchia. Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang cũng đã có buổi làm việc với Giám đốc Công an tỉnh Tà Keo, Đồn trưởng Công an Cửa khẩu Phnom Den để thông báo tình hình, đề nghị hai bên phối hợp làm tốt công tác quản lý biên giới, cửa khẩu và địa bàn.

Khám xét nhà Trung tá Lai Bun Thy, cơ quan chức năng thu giữ 3 khẩu súng và hơn 500 viên đạn, chủ yếu là đạn bi.
Khám xét nhà Trung tá Lai Bun Thy, cơ quan chức năng thu giữ 3 khẩu súng và hơn 500 viên đạn, chủ yếu là đạn bi.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ cho biết thêm, tình hình biên giới ở tỉnh An Giang thời gian qua cơ bản ổn định, mối quan hệ giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang của hai bên tương đối tốt đẹp.

Vụ việc một Trung tá người Campuchia dùng súng bắn dân Việt Nam, dù xuất phát từ lý do gì cũng là điều hết sức đau lòng và đáng tiếc. Bên cạnh đó, một số báo khi khai thác nguồn và đăng thông tin vội vàng, chưa có sự kiểm chứng, thiếu chính xác đã làm cho dư luận hiểu sai vấn đề.

Qua sự việc này, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm, chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại biên giới, cửa khẩu để kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm.

Theo Công an tỉnh An Giang, vụ việc đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì liên quan đến người nước ngoài.

Đức Thắng - Nguyễn Hành - Lê Tùng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-trung-ta-campuchia-ban-2-nguoi-viet-vu-khi-da-duoc-tang-tru-tu-lau-20160721090805432.htm