Đình chỉ hoạt động chuyên môn của bác sĩ bệnh viện Việt Đức mổ nhầm chân

(Dân trí) - Chiều 20/7, Giám đốc bệnh viện Việt Đức, GS.TS Nguyễn Viết Tiến đã ký quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn đối với bác sĩ Phan Văn Hậu – Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú – người đã phẫu thuật chân phải, thay vì chân trái bị đau của bệnh nhân.

Giám đốc BV Việt Đức cũng yêu cầu BS Phan Văn Hậu có trách nhiệm tường trình lại toàn bộ sự việc dẫn đến sự cố trong ca mổ nhầm chân trái thành chân phải cho bệnh nhân Trần Văn Thảo trưa 19/7 và phối hợp với hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân vụ việc.

Quyêt định đình chỉ hoạt động chuyên môn với BS phẫu thuật nhầm chân cho bệnh nhân.
Quyêt định đình chỉ hoạt động chuyên môn với BS phẫu thuật nhầm chân cho bệnh nhân.

Được biết, bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân không thuộc biên chế của BV. Bác sĩ này được cử sang BV Việt Đức làm việc, tham gia công tác hướng dẫn sinh viên. Từ trước đến nay, BV Việt Đức là cơ sở thực hành của trường Đại học Y Hà Nội, nhiều cán bộ bộ môn, chuyên gia lớn của nhà trường làm việc tại đây.

Lãnh đạo bệnh viện Việt Đức cho rằng, về mặt chuyên môn, phẫu thuật tại Việt Đức, bệnh viện phải là nơi kiểm soát về chuyên môn. Vì thế, để sai sót xảy ra, BV nhận trách nhiệm, xin lỗi người bệnh, cùng khắc phục hậu quả, chăm sóc, theo dõi người bệnh.

Tuy nhiên về mặt xử lý, cần sự phối hợp của cả hai đơn vị. Vì thế, trước mắt Giám đốc BV Việt Đức, GS.TS Nguyễn Viết Tiến đã ký quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn của bác sĩ này. Còn BV Việt Đức sẽ có trao đổi với nơi công tác của bác sĩ để cùng xử lý sai sót của cá nhân bác sĩ.

Trước đó, trưa 19/7, bệnh nhân Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) được lên bàn mổ phẫu thuật chân trái bị liệt thần kinh mác chung T tại khoa Chấn thương 3. Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân tá hoả vì thấy chân phải chứ không phải chân trái được phẫu thuật. Phẫu thuật viên sau đó phát hiện mổ nhầm chân, đã phẫu thuật nốt chân bị đau cho người bệnh.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dinh-chi-hoat-dong-chuyen-mon-cua-bac-si-benh-vien-viet-duc-mo-nham-chan-20160720185403854.htm