“Đại án” VNCB: Luật sư yêu cầu giải mật tài liệu định giá tài sản của tập đoàn Thiên Thanh

(Dân trí) - Luật sư bảo vệ cho bị cáo Phạm Công Danh đề nghị tòa cho giải mật tất cả các tài liệu định giá tài sản của tập đoàn Thiên Thanh để các luật sư có căn cứ đánh giá, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo. Theo luật sư, các tài liệu này được thực hiện theo quy trình tố tụng thì không thể đóng dấu mật, không công khai.

14h15 ngày 19/7, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục phần thẩm tra lý lịch đại diện các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Một loạt các tổ chức như Ngân hàng Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, ACB, Liên Việt, Eximbank, Sacombank, PVCombank, VIB, Oceanbank… đều cử đại diện tới tham dự phiên tòa.

Ngoài ra, nhiều cá nhân là doanh nhân, doanh nghiệp nổi tiếng có giao dịch hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng với bị cáo Phạm Công Danh và VNCB cũng có mặt tại phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, không ít đại diện của các cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thiếu giấy ủy quyền để tham dự phiên tòa. Hội đồng xét xử yêu cầu các đại diện này phải bổ sung đủ giấy ủy quyền trong chiều nay.

Đến 15h10, phần thẩm tra lý lịch đại diện các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan mới hoàn tất.

Rất đông người nhà của các bị cáo đến tham dự phiên tòa
Rất đông người nhà của các bị cáo đến tham dự phiên tòa

Sau đó, chủ tọa phiên tòa phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo khi tham dự phiên tòa. Chủ tọa cũng cho biết trong phiên tòa này có 45 luật sư tham gia, trong đó có 32 luật sư bảo vệ cho các bị cáo và 13 luật sư bảo vệ cho các cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chủ tọa phiên tòa cũng cho biết, do bị cáo Phạm Công Danh sức khỏe kém nên tòa tạo điều kiện cho bị cáo ngồi khi dự tòa, cử bác sĩ theo sát khi bị cáo tham dự tố tụng và có đến 5 luật sư cùng bảo vệ cho bị cáo.

Có ý kiến tại tòa, các luật sư yêu cầu tòa triệu tập đầy đủ những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đặc biệt là đại diện của các tổ chức tín dụng liên quan có nhiều giao dịch với Phạm Công Danh và VNCB trong thời gian bị cáo này gây thiệt hại tại VNCB.

Theo các luật sư, trong 156 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì có mặt 98 người tại tòa, việc vắng mặt những người này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình xét xử vụ án.

Các luật sư yêu cầu triệu tập đầy đủ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ vụ án, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo
Các luật sư yêu cầu triệu tập đầy đủ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm rõ vụ án, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo

Luật sư Hà Hải (luật sư bảo vệ cho bị cáo Danh) cũng yêu cầu triệu tập đại diện ngân hàng Sacombank chi nhánh quận 8, quận 3, Trần Hưng Đạo... và một số cá nhân trong ngân hàng VPBank, BIDB Nam Sài Gòn. Đồng thời, ông cũng yêu cầu triệu tập những người từng ký hợp đồng giao dịch với VNCB chứ không chỉ mời đại diện theo từng nhóm để làm rõ quá trình giao dịch, nhằm bảo vệ quyền lợi cho bị cáo.

Luật sư Phan Trung Hoài, luật sư bảo vệ cho bị cáo Phạm Công Danh, đề nghị tòa cho giải mật tất cả các tài liệu định giá tài sản để các luật sư đánh giá các tài liệu này. Ông yêu cầu cung cấp vì các tài liệu này được thực hiện theo quy trình tố tụng thì không thể đóng dấu mật, không công khai. Như vậy sẽ làm cho các luật sư thiếu căn cứ để đánh giá, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo.

Luật sư Phạm Công Út, bào chữa cho 4 bị cáo, yêu cầu HĐXX triệu tập thêm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ông yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung, đồng thời tách hồ sơ vụ án để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo.

Luật sư Cường bào chữa cho bị cáo Phan Tuấn Anh yêu cầu đưa những người góp vốn tại ngân hàng Xây Dựng vào tố tụng để làm rõ.

Đến 15h37, tòa cho giải lao.

15h55, phiên tòa tiếp tục. Đại diện VKS trả lời ý kiến của các luật sư về đề nghị triệu tập thêm người những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tại phiên tòa để làm rõ một số nội dung của vụ án.

Thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa cũng trả lời ý kiến luật sư yêu cầu tất cả các luật sư cũng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và khẳng định tòa sẽ tiếp tục triệu tập.

Về yêu cầu giải mật các tài liệu định giá tài sản, tòa đã triệu tập tất cả những người đại diện hội đồng định giá nhà nước để làm rõ, tất cả sẽ được công khai minh bạch tại phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa khẳng định tất cả những yêu cầu của luật sư sẽ được làm sáng tỏ trong quá trình xét xử.

Đến đây, phiên tòa kết thúc phần thủ tục và chủ tọa phiên tòa tuyên bố chấm dứt ngày làm việc 19/7. Phần tuyên đọc cáo trạng và xét hỏi sẽ bắt đầu vào 8h sáng mai, ngày 20/7.

Nhóm PV

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/dai-an-vncb-luat-su-yeu-cau-giai-mat-tai-lieu-dinh-gia-tai-san-cua-tap-doan-thien-thanh-2016071921030918.htm