“Quốc hội sẵn sàng nhận trách nhiệm việc Bộ luật Hình sự sai sót”

(Dân trí) - Ngày 19/7, trả lời báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, những sai sót dẫn tới việc Bộ luật Hình sự chưa có hiệu lực đã phải dừng lại là điều đáng tiếc. Quốc hội sẵn sàng nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc Bộ luật Hình sự chưa có hiệu lực đã phải dừng lại để sửa sai sót hơn 90 điều. “Đó là điều đáng tiếc, Quốc hội sẵn sàng nhận trách nhiệm về việc này”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Đề cập đến những nguyên nhân dẫn đến những sai sót, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, không phải do quy trình thủ tục làm luật không đúng mà Quốc hội khóa XIII vừa qua đã ban hành tới 107 đạo luật – khối lượng rất lớn. Trong đó, theo ông Phúc 106 đạo luật khác cũng có sai nhưng không đáng kể, chỉ có Bộ luật Hình sự là phát hiện ra nhiều sai sót. Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định thời gian tới, khi có Luật Ban hành văn bản sẽ hạn chế những sai sót như vậy.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, những sai sót trong Bộ luật Hình sự là điều đáng tiếc
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, những sai sót trong Bộ luật Hình sự là điều đáng tiếc

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận trách nhiệm và tới đây sẽ tiếp tục xem xét xác định trách nhiệm công minh, không né tránh việc này”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định.

Trước câu hỏi phóng viên về quá trình chỉnh khắc phục những điểm còn sai sót trong Bộ luật Hình sự, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội đang giao Chính phủ báo cáo giải trình. Sau đó Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban Tư pháp thẩm tra lại những điểm phải chỉnh sửa. Dự kiến nếu nhanh nhất thì tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét những vấn đề liên quan đến Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Nghị quyết về việc lùi hiệu lực thi hành của Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam đồng thời bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự năm 2015 vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 của Quốc hội.

Cụ thể, Nghị quyết số 144 thông qua ngày 29/6/2016 của Quốc hội khoá XIII nêu rõ quyết định bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 và trình Quốc hội khoá XIV tại kỳ họp thứ 2 (theo thông lệ sẽ tổ chức vào cuối tháng 11 hàng năm).

Dù toàn bộ Bộ luật Hình sự chưa có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 nhưng nhà nước vẫn thực hiện các quy định có lợi cho người phạm tội tại khoản 3 Điều 7. Nhà nước cũng tiếp tục áp dụng các quy định khác có lợi cho người phạm tội tại Nghị quyết số 109 năm 2015 của Quốc hội. Quốc hội giao TAND tối cao hướng dẫn cụ thể việc thi hành các quy định trên.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/quoc-hoi-san-sang-nhan-trach-nhiem-viec-bo-luat-hinh-su-sai-sot-20160719210037614.htm