Tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn: Trọng trách ĐH Quốc gia HN phải tiên phong đổi mới

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN nhiệm kỳ mới cho PGS.TS Nguyễn Kim Sơn.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐH Quốc gia HN tới PGS.TS Nguyễn Kim Sơn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐH Quốc gia HN tới PGS.TS Nguyễn Kim Sơn

Tại buổi lễ, báo cáo với Phó Thủ tướng, tân Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ĐHQGHN có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, giữ vai trò then chốt trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia. Trọng trách của ĐHQGHN là phải tiên phong đổi mới, làm đầu tầu cho sự phát triển giáo dục Việt Nam và đóng góp tích cực vào hệ thống đào tạo nhân lực và nghiên cứu trong cộng đồng ASEAN và trên toàn thế giới.


Tân Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn

Tân Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định, vấn đề quan trọng hàng đầu lúc này của ĐHQGHN là kiên trì đường hướng phát triển, triết lý và mục tiêu phát triển. “ĐHQGHN cần làm mọi việc, tiến hành mọi biện pháp để tất cả mọi mặt hoạt động của mình, từ nghiên cứu khoa học, năng lực nghiên cứu và giảng dạy của cán bộ, chất lượng đào tạo, năng lực và khả năng có việc làm tốt của sinh viên, quản trị nội bộ, hợp tác trong ngoài… đều đạt và vượt các tiêu chuẩn, tiêu chí của AUN. Cần làm mọi cách để sinh viên của chúng ta đào tạo ra có năng lực tốt nhất và có thể làm công dân toàn cầu, làm việc tốt trong môi trường quốc tế”, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nói.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, nguyên giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định: “Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, ĐHQGHN đã thể hiện một sức sống mãnh liệt của một mô hình đại học mới, trí tuệ, từng bước phát huy hiệu quả mô hình quản trị đại học tiên tiến, phát triển với triết lý “đạt đỉnh cao dựa vào tri thức”, đổi mới toàn diện, tập hợp được sức mạnh tổng hợp, tinh thần cộng đồng, không ngừng vươn lên và đã đạt được những thành tựu quan trọng. Từ chỗ không được có mặt trong bảng xếp hạng, thì những năm gần đây, ĐHQGHN đã liên tiếp có mặt trong top 200, đặc biệt năm 2016, ĐHQGHN đã đứng thứ 139 các trường đại học hàng đầu Châu Á.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tặng hoa Tân Giám đốc ĐH Quốc gia HN Nguyễn Kim Sơn

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tặng hoa Tân Giám đốc ĐH Quốc gia HN Nguyễn Kim Sơn

Chúc mừng Tân giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng rằng, với phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm, bản lĩnh, sự am hiểu sâu sắc về ĐHQGHN và uy tín rất cao cả về khoa học và năng lực lãnh đạo, quản lý, đồng chí Nguyễn Kim Sơn sẽ cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ, học sinh, sinh viên ĐHQGHN thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, để ĐHQGHN ngày càng phát triển theo đúng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong 5 năm vừa qua, số lượng bài báo công bố quốc tế của Việt Nam có tăng lên song chỉ đạt khoảng 3.000 bài/năm. Trong khi đó, nhìn ra khu vực các nước như Malaysia và Singapore đều có trên 10.000 bài công bố quốc tế, Trung Quốc có 250.000 bài còn Mỹ có trên 450.000 bài. Trong khi đó, ĐHQG Hà Nội tự hào đi đầu trong công bố quốc tế nhưng một năm cũng mới có 3.000 bài công bố. Do đó, ĐHQG đã đi đầu rồi phải tiếp tục đi đầu nhanh hơn, mạnh hơn nữa.

Về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ĐHQG Hà Nội đã có những bước đi đúng hướng dù mới chỉ là bước đầu trong công tác kiểm định chất lượng công tác dạy và học ở các trường, đưa ra phương pháp thi mới. Chúng ta phải tiếp tục hướng đi này. Làm sao để hướng đi này không chỉ giới hạn trong ĐHQG Hà Nội mà là hạt nhân để lan ra toàn hệ thống.

Nói về tự chủ ĐH, Phó Thủ tướng cho rằng, ai cũng nghĩ về tiền nhưng tôi nghĩ rằng như vậy là không đủ và xét đến cùng là không đúng. Quan trọng hơn là tự chủ về khoa học, học thuật, giảng dạy, tức là tự chủ về chuyên môn của mình, tự chủ về bộ máy, cán bộ. ĐHQG Hà Nội có nhiều kinh nghiệm trong cơ chế quản trị tự chủ nhưng cơ chế tự chủ này phải được phát huy tối đa tới các trường, viện trực thuộc. Tiến tới phải trao quyền tự chủ cho từng người, từng giảng viên, cán bộ nghiên cứu, trưởng bộ môn của các trường.

Đối với việc đổi mới giáo dục, theo Phó Thủ tướng mọi đổi mới phải đi theo xu hướng chung của thế giới. Mỗi quốc gia có đặc thù riêng, ta không thể bê nguyên mô hình của thế giới để áp dụng song ta không thể mang đặc thù riêng để đi ngược xu thế chung. Chúng ta vừa phải hội nhập nhưng cũng phải thi đua để vươn lên.

Chúc mừng ĐH QGHN vươn lên trong các bảng xếp hạng quốc tế nhưng Phó Thủ tướng cho rằng không thể hài lòng với tốp 1.000 thế giới hay tốp 20 khu vực. Mang tên ĐHQG của Việt Nam thì không thể hài lòng với tốp 20 ASEAN được. Và để thay đổi điều này đòi hỏi mỗi chúng ta đều phải tự nỗ lực.

Hồng Hạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tan-giam-doc-nguyen-kim-son-trong-trach-dh-quoc-gia-hn-phai-tien-phong-doi-moi-2016071912422486.htm