Trung tá Campuchia nổ súng gây chết người xin được khoan hồng

(Dân trí) - Theo lời khai ban đầu, Trung tá Lai Bun Thi (Phó đồn trưởng đồn Công an Cửa khẩu Quốc tế Phnom Đen thuộc Bộ Nội vụ của Vương quốc Campuchia) đã thừa nhận hành vi nổ súng gây chết người. Nghi phạm Thi xin được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam.

Theo lời ban đầu của nghi phạm Thi, vào chiều 16/7, Thi đi từ Campuchia về Việt Nam và lái xe ô tô loại bán tải đến quán ăn Hương Xưa (khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên) để nhậu cùng với 5 người bạn.

Vào thời điểm này, ông Lê Văn Được và ông Phạm Văn Quang đang ngồi nhậu trong tum lá gần đó. Hai bên ngồi nhậu một lát, đến khoảng 20h, Quang đến mời Thi uống bia rồi xảy ra cự cãi. Thi cho rằng, Quang có những lời lẽ xúc phạm khi qua bàn mời mình uống bia.

Cụ thể, Thi cho rằng do nghi ngờ Quang đã từng thuê người đánh mình phải nhập viện trước đó nên đã dùng súng bắn 2 phát đạn nhưng chỉ trúng một. Còn thanh niên mặc áo trắng (là nạn nhân Được) trước khi nổ 2 phát súng, Thi đã cảnh báo nhưng người này cứ xông vào.

Khám xét nhà Lai Bun Thi, cơ quan chức năng thu giữ 3 khẩu súng và 500 viên đạn
Khám xét nhà Lai Bun Thi, cơ quan chức năng thu giữ 3 khẩu súng và 500 viên đạn

Sau khi gây án, Thi bỏ về nhà đi ngủ, không có hành động chống cự gì với cơ quan chức năng. Đến 5h sáng hôm sau, nghi phạm Thi đến công an đầu thú. Lí giải về việc mình có súng, đối tượng khai nhận là: “Khẩu súng này tôi được mang về để đi công tác xa…”. Ngoài ra, Thi còn thú nhận trong nhà mình có 3 khẩu súng, gồm 2 khẩu có giấy phép sử dụng là khẩu K59 và Z50 cùng với khẩu súng bắn chim do người bạn tặng.

Đoạn khai cuối cùng, Thi ghi: “Tôi biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật nên đến cơ quan công an để đầu thú. Tôi mong được sự khoan hồng của pháp luật vì tôi chưa có tiền án, tiền sự”.

Sau khi gây án, nghi phạm Lai Bun Thi xin được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam
Sau khi gây án, nghi phạm Lai Bun Thi xin được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự đối tượng Lai Bun Thi (SN 1964, trung tá công an và là Phó đồn Công an Cửa khẩu Quốc tế Phnom Đen thuộc Bộ Nội vụ của Vương quốc Campuchia) để tiếp tục làm rõ về hành vi “Giết người”.

Nguyễn Hành - Đức Thắng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/trung-ta-campuchia-no-sung-gay-chet-nguoi-xin-duoc-khoan-hong-20160719101021946.htm