Tỷ phú Trump có thể chọn cựu tướng quân đội làm bạn đồng hành tranh cử

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ ngày 10/7 đưa tin ứng viên hàng đầu cho cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới của đảng Cộng hòa Donald Trump đang cân nhắc nghiêm túc lựa chọn đề cứ tướng đã về hưu, ông Michael T. Flynn, cho vị trí Phó Tổng thống Mỹ.

Tướng Michael T. Flynn. (Ảnh: AFP)
Tướng Michael T. Flynn. (Ảnh: AFP)

Theo tờ Washington Post, ông Trump, chứ không phải các cố vấn, đang nghiêng về phương án lựa chọn một viên tướng, với quan điểm coi đây là một sự lựa chọn "mạnh mẽ và chắc chắn" để thu hút sự ủng hộ của công chúng trong bối cảnh an ninh nội địa Mỹ đang gặp nhiều rắc rối thời gian qua. Trong khi đó, tờ Politico cho biết tướng Flynn đã cố vấn cho ông Trump về nhiều vấn đề đối ngoại trong quãng thời gian tranh cử.

Dù đã đăng ký là thành viên của đảng Dân chủ song ông Flynn không hài lòng với những chính sách của Tổng thống Barack Obama và ứng viên Hillay Clinton. Tướng Flynn từng đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân đội thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ trước khi rời vị trí này vào năm 2014, sau những cuộc tranh cãi với các quan chức khác về cách lãnh đạo và tầm nhìn của ông.

Về khả năng được lựa chọn trở thành Phó Tổng thống Mỹ, ông Flynn cho biết: "Tất cả những gì tôi muốn nói là tôi cảm thấy tự hào khi được phục vụ đất nước trong ba thập kỷ qua và tôi sẵn sàng tiếp tục phục vụ theo nhiều cách khác, dù tôi đã là một viên tướng nghỉ hưu. Quãng thời gian dài làm một người lính khiến tôi khó có thể từ chối bất cứ đề nghị nào từ một người có thể sẽ trở thành Tổng tư lệnh của quân đội Mỹ trong thời gian tới".

Trong một bài viết trên tờ New York Post, ứng viên Trump cũng đã từng ca ngợi ông Flynn, đồng thời khẳng định sự tôn trọng của ông dành cho viên tướng này. Trả lời trên kênh truyền hình Fox News, ông Trump nói: "Tôi thích những viên tướng. Tôi thích những hình mẫu như vậy".

Dù ông Trump vẫn đang cân nhắc việc lựa chọn một chính trị gia làm "phó tướng" theo hướng truyền thống song các cố vấn của ông cho rằng việc lựa chọn một viên tướng có thể có thể củng cố tình trạng "người ngoài cuộc" của nhà tài phiệt này. Trong quá khứ, các ứng viên được coi là "người ngoài cuộc" ra tranh cử tổng thống và lựa chọn quân nhân làm "phó tướng" của mình là ông George Wallace, người đã chọn tướng Không quân Curtis LeMay vào năm 1968, và ông Ross Perot, người đã chọn tướng Hải quân James Stockdale vào năm 1992.

Thông thường, ứng viên của các đảng không chọn quân nhân làm "phó tướng". Thay vào đó, họ chọn những cá nhân có thể giúp họ khắc phục các điểm yếu chính trị hay để thu hút thêm sự ủng hộ từ các nhóm trong đảng. Ông Richard Kohn, Giáo sư lịch sử tại Đại học North Carolina, nhận định: "Họ thường tìm cách lựa chọn vị trí Phó Tổng thống để tạo ra cú hích về chính trị hoặc thu hút thêm sự ủng hộ theo cách kêu gọi thêm cử tri từ một bang hoặc khu vực, hoặc để đưa ra một thông điệp nào đó".

Chính sách đối nội của tướng Flynn hiện vẫn chưa rõ ràng. Đây là điều khiến nhiều cố vấn của ông Trump băn khoăn vào lúc này. Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm 10/7, ông Flynn cho biết ông ủng hộ quyền được lựa chọn của phụ nữ, đồng thời phá thai và hôn nhân đồng giới không phải là những vấn đề "khiến đất nước sụp đổ". Bên cạnh đó, ông cũng đề cập tới những quan ngại liên quan tới an ninh quốc gia, giáo dục và nhập cư.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ty-phu-trump-co-the-chon-cuu-tuong-quan-doi-lam-ban-dong-hanh-tranh-cu-20160711142834203.htm