Con trai Osama bin Laden tung băng ghi âm đe dọa trả thù Mỹ

(Dân trí) - Con trai của trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden đã đe dọa trả thù nước Mỹ về vụ ám sát cha mình, theo một đoạn băng được tải lên mạng.


Báo chí Mỹ đưa tin về vụ Osama bin Laden bị tiêu diệt (Ảnh: Reuters)

Báo chí Mỹ đưa tin về vụ Osama bin Laden bị tiêu diệt (Ảnh: Reuters)

Theo trang web tình báo SITE của Mỹ, Hamza bin Laden đã hứa tiếp tục cuộc chiến của al-Qaeda trên toàn cầu chống lại nước Mỹ và các đồng minh trong bài phát biểu kéo dài 21 phút có tựa đề “Tất cả chúng ta đều là Osama”.

“Chúng tao sẽ tiếp tục tấn công các người, nhắm vào các người tại chính đất nước của các người và ở nước ngoài để đáp trả sự đàn áp nhân dân Palestine, Afghanistan, Syria, Iraq, Yemen, Somalia và phần còn lại của các vùng đất Hồi giáo từng không thể sống sót trước sự đàn áp của các người”.

“Về sự trả thù của quốc gia Hồi giáo cho Sheikh Osama, đó không chỉ là sự trả thù cho cá nhân Osama mà còn là sự trả thù cho những người đã bảo vệ đạo Hồi”, tên Hamza tuyên bố.

Trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden bị các đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại nơi ẩn náu ở Pakistan trong một đòn giáng mạnh vào al-Qaeda, chủ mưu của của loạt tấn công khủng bố tại Mỹ ngày 11/9/2001.

Các tài liệu được tìm thấy từ nơi ẩn náu của bin Laden và được Mỹ công bố hồi năm ngoái cho thấy các trợ lý cả hắn đã cố gắng để thủ lĩnh al-Qaeda đoàn tụ với Hamza, kẻ từng bị quản thúc tại gia ở Iran.

Hamza, hiện trong độ tuổi giữa 20, đã ở cùng cha mình tại Afghanistan trước các vụ tấn công 11/9 và sống cùng Osama bin Laden tại Pakistan sau khi cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu khiến ban lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda phải lui tới ẩn náu tới đó, theo Viện Brookings.

Được thủ lĩnh mới của al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri giới thiệu trong một đoạn băng hồi năm ngoái, Hamza là một tiếng nói trẻ hơn của nhóm trong bối cảnh các lãnh đạo nhiều tuổi của al-Qaeda gặp khó khăn trong việc chiêu mộ các tay súng khắp thế giới vốn đang bị kích động bởi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Hamza là một tương mặt mới cho al-Qaeda, kẻ kết nối trực tiếp với người sáng lập của nhóm. Hắn cũng là một kẻ thù nguy hiểm”, theo chuyên gia Bruce Riedel từ Viện Brookings.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/con-trai-osama-bin-laden-tung-bang-ghi-am-de-doa-tra-thu-my-20160710174653414.htm