Vì sao Nga thay chỉ huy chiến dịch chống khủng bố ở Syria?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa quyết định điều chuyển tướng quân chỉ huy chiến dịch tại Syria, Thượng tướng Alexander Dvornikov đến làm Tư lệnh quân khu phía Nam. Trong khi đó, việc chỉ định chỉ huy mới của chiến dịch Syria hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Theo các chuyên gia quân sự, với những thành công của Thượng tướng Dvornikov trong chiến dịch Syria, động thái mới của Nga dường như chứng tỏ sứ mệnh chính của lực lượng vũ trang Nga tại Syria đã hoàn thành.

“Những mục tiêu của Nga tại Syria đã hoàn thành và tạo bước ngoặt trong cuộc chiến giữa quân chính phủ với các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra. Ông Dvornikov đã chứng minh bản thân là một người có kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Các máy bay Nga đã không trượt bất kì mục tiêu nào, dẫn đến sự thay đổi hoàn toàn trên cục diện chiến trường”, chuyên gia quân sự Viktor Litovkin nói hãng tin Tass.

Thượng tướng Dvornikov đã rất thành công trong chiến dịch tại Syria
Thượng tướng Dvornikov đã rất thành công trong chiến dịch tại Syria

Một trong những biểu hiện khác chứng minh Nga đã thành công với chiến lược của mình tại Syria đó là việc Washington đang phải mềm mỏng hơn trong việc đàm phán với Moscow. Cách đây ít hôm, truyền thông Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đều đã thống nhất gửi đến Nga yêu cầu hợp tác không kích chống khủng bố nhưng Điện Kremlin chưa đưa ra phản hồi cho việc này. Chỉ một tháng trước đây, Nga vẫn là nước đề xuất hợp tác với Mỹ nhưng đến nay tình hình đã thay đổi hoàn toàn.

Vì sao lại là quân khu phía Nam?

Quân khu phía nam của Nga đang bao gồm các lực lượng bộ binh, lính đổ bộ đường không, thủy quân lục chiến cũng như lính tuần duyên. Với việc trở thành Tư lệnh quân khu phía nam, Thượng tướng Dvornikov cũng quản lí hạm đội biển Đen, hạm đội Caspian, không lực 4, lục quân phòng không và 3 căn cứ quân sự của Nga ở Abkhazia, Nam Ossetia và Armenia.

Việc trở thành Tư lệnh quân khu phía Nam không chỉ đơn giản là sự thăng tiến cho ông Dvornikov mà còn chứng minh tầm quan trọng của đơn vị này đối với tình hình hiện nay.

Quân khu phía Nam thường được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh ở biển Đen, ngăn chặn khủng bố làm loạn ở Bắc Caucasus cũng như hỗ trợ cho chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria. Do đó, lực lượng này cần một chỉ huy có kinh nghiệm trong việc đối phó với các phần tử cực đoan.

“Ông Dvornikov không chỉ có kinh nghiệm trong việc chỉ huy binh lính ở Syria mà còn cả các đơn vị quân đội trong nhiều chiến dịch tại Chechen. Có thể nói ông ấy đã xây dựng cho mình danh tiếng trong việc chống khủng bố”, chuyên gia quân sự Dmitry Safonov nhận định với tờ Izvestia.

Chính vì tầm quan trọng của khu vực phía nam mà trong năm 2015, quân khu này đã nhận được khoảng hơn 1.800 đơn vị vũ khí và kỹ thuật quân sự hiện đại. Ngoài ra, trong kế hoạch nâng cấp quân đội quy mô lớn của Nga tới năm 2020, hạm đội biển Đen và các đơn vị ở vùng Caucasus cũng sẽ là khu vực được ưu tiên nhận các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự sớm hơn những nơi khác.

Theo Minh Anh

Dân Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/vi-sao-nga-thay-chi-huy-chien-dich-chong-khung-bo-o-syria-20160710090931892.htm