Máy lọc không khí lớn nhất thế giới có khả năng biến bụi bẩn thành đá quý

(Dân trí) - Một chiếc máy lọc không khí được thiết kế không chỉ làm sạch khói bụi mà còn có thể tạo ra "những viên đá quý" nhỏ. Mỗi một viên đá nhỏ này tương đương với khoảng 1.000 m3 không khí.

Không khí chúng ta đang hô hấp không còn trong sạch như trước đây, và trong nhiều trường hợp thậm chí còn trở nên ngày càng tệ hơn.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học California ở Berkeley, Mỹ, khói bụi làm chết khoảng 4000 người mỗi ngày ở Trung Quốc. Và theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, cứ khoảng 10 người ở Mỹ thì có 4 người đang sống ở các vùng có không khí thiếu trong lành hoặc bị ô nhiễm do các chất dạng hạt và gây hại cho sức khỏe.

Để không khí trở nên sạch và an toàn như trước, nhà thiết kế người Hà Lan - Daan Roosegaarde đã chế tạo ra một chiếc máy lọc không khí cao 7 mét (23 foot) gọi là Smog Free Tower (Tháp Ngừa Khói bụi).

Về cơ bản, tháp này là một thiết bị hút khói từ trên đỉnh (giống như một chiếc máy hút bụi) và sau đó sẽ giải phóng không khí đã được lọc sạch qua các lỗ thông ở sáu mặt bên. Nó có thể làm sạch hơn 30.000 m3 không khí mỗi giờ mà chỉ sử dụng có 1,4 kW năng lượng sạch.

Máy lọc không khí lớn nhất thế giới có khả năng biến bụi bẩn thành đá quý - 1

Dự án này do Kickstarter tài trợ và Roosegaarde đã mất khoảng ba năm nghiên cứu và phát triển, cuối cùng ông cũng có thể ra mắt mẫu thử nghiệm chiếc máy lọc không khí khổng lồ này vào cuối tuần này tại Rotterdam. Theo thông tin trên website của Roosegaarde, chiếc máy lọc không khí này được chế tạo đặc biệt để có thể sử dụng tại các công viên công cộng.

Roosegaarde đã mô tả cách thức hoạt động của tháp này trên trang của Kickstarter như sau: “Khi sạc Smog Free Tower bằng một dòng điện tích dương, một điện cực sẽ giải phóng các ion dương vào không khí. Những ion này sẽ tự bám vào các hạt bụi mịn. Một bề mặt mang điện tích âm – điện cực ngược chiều – sau đó sẽ hút hết các ion dương cùng với các hạt bụi vào. Lúc này, những hạt bụi thường gây hại tới con người sẽ bị giữ lại bên trong tháp cùng với các ion . Công nghệ này chế ngự và giữ lại các phần tử dạng hạt siêu mịn mà các hệ thống lọc thông thường không làm được"

Tuy nhiên, một chiếc máy lọc không khí được thiết kế tốt không chỉ làm sạch khói bụi, nó còn có thể được sử dụng để chế tạo đồ trang sức.

Máy lọc không khí lớn nhất thế giới có khả năng biến bụi bẩn thành đá quý - 2

Các hạt các-bon siêu mịn mà tháp thu được có thế được ngưng tụ lại để tạo ra “những viên đá quý” nhỏ, chúng có thể được gắn vào đồ trang sức như nhẫn và khuy măng-sét. Mỗi một viên đá nhỏ này tương đương với khoảng 1.000m3 không khí.

Trong khi mẫu thử nghiệm hiện đang được đặt ở Rotterdam, Roosegaarde đang dự kiến sẽ triển khai các mô hình khác ở Bắc Kinh, Mexico, Paris và Los Angeles.

Máy lọc không khí lớn nhất thế giới có khả năng biến bụi bẩn thành đá quý - 3

Anh Thư (Sciencealert)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/may-loc-khong-khi-lon-nhat-the-gioi-co-kha-nang-bien-bui-ban-thanh-da-quy-20160708061144079.htm