Kiểm tra việc trẻ sơ sinh cũng phải “cõng” các loại phí

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hoá khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh việc thu các loại phí trái quy định tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá, áp thu với cả trẻ nhỏ vừa lọt lòng, đăng ký khai sinh…

Nhiều khoản thu đã được bãi bỏ từ lâu nhưng năm 2015 xã Minh Lộc vẫn thu (ảnh: Lao động).
Nhiều khoản thu đã được bãi bỏ từ lâu nhưng năm 2015 xã Minh Lộc vẫn thu (ảnh: Lao động).

Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng được Văn phòng Chính phủ thông báo ngày 7/6, tại công văn số 5591/VPCP-TTĐT. Những thông tin được phản ánh là trên báo Lao động, tại bài viết "Vừa lọt lòng đã "cõng" các loại phí" đăng ngày 4/7/2016 vừa qua. Bài viết nói về việc chính quyền xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa thu nhiều khoản phí sai quy định, gây bức xúc cho người dân.

Theo đó, không chỉ rất nhiều khoản phí không có trong quy định, những loại phí đã được bãi bỏ từ lâu vẫn được tổ chức thu mà vô lý hơn, các khoản thu “áp” với cả trẻ em vừa mới lọt lòng, cứ đi đăng ký khai sinh, có tên trong hộ khẩu là phải nộp phí như người lớn.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hoá khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề báo nêu; trường hợp nếu có việc thu các loại phí, đóng góp của người dân sai quy định thì phải hủy bỏ và hoàn lại cho dân, đồng thời xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2016.

P.T

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/kiem-tra-viec-tre-so-sinh-cung-phai-cong-cac-loai-phi-20160706223558753.htm