“Alo đây là A69”

(Dân trí) - Tối 3/7, tại thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc tổ chức Chương trình tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh tại hang Lèn Hà với tên gọi “Alo đây là A69”.

Video: Chương trình tưởng niệm "Alo đây là A69" tại Quảng Bình

Đây là chương trình tưởng niệm nhằm hướng tới 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7) và 44 năm sự kiện Lèn Hà (2/7/1972). Tham dự chương trình có các lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các nhân chứng lịch sử, thân nhân của các anh hùng liệt sỹ cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Gặp lại nhân chứng trong chương trình Alo đây là A69
Gặp lại nhân chứng trong chương trình "Alo đây là A69"

Chương trình nhằm tri ân, tôn vinh sự hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của 13 cán bộ, chiến sỹ thông tin của Trạm cơ vụ A69 thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134 Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc tại hang Lèn Hà (xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Bình là vùng đất chịu sự tàn phá, hủy diệt tàn khốc của đế quốc Mỹ.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ôn lại quá khứ hào hùng
Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ôn lại quá khứ hào hùng

Các thế hệ bộ đội, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong đó có chiến công thầm lặng và sự hy sinh oanh liệt của 13 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc của Trạm cơ vụ A69, thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin tại hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vào ngày 2/7/1972.

Chiến tranh lùi xa đã hơn 40 năm, nhưng những chiến công, thành tích và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 mãi in đậm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Lễ tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà nhằm tái hiện lịch sử, làm sống lại những ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69; thể hiện đạo lý "uống ước nhớ nguồn," lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với các anh hùng liệt sỹ.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh và sự hy sinh cao cả của các bậc cha anh cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Đây cũng là dịp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ mai sau
Đây cũng là dịp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ mai sau

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trạm cơ vụ A69 (thành lập ngày 7/1/1967) là một trạm thông tin cực kỳ quan trọng, đảm bảo thông tin Bắc - Nam, thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt. Đây còn là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm, quân trang quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam.

Năm 1972, đế quốc Mỹ điên cuồng đánh phá, ngăn chặn nguồn tiếp tế từ bên ngoài vào Việt Nam, từ miền Bắc vào miền Nam, phá hoại hậu phương của cuộc kháng chiến, làm suy yếu sức tiến công quân sự của ta trên chiến trường.

Ngày 2/7/1972, trong lúc các cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 đang làm nhiệm vụ, máy bay giặc Mỹ ập tới bất ngờ bắn pháo, ném bom đánh phá, hủy hoại nơi đây; 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 đã hy sinh anh dũng khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc, vì sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Xúc động trong lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà
Xúc động trong lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà

“Alo, đây là A69” đã phục dựng lại cuộc sống chiến đấu gian khổ của những chiến sĩ Trạm A69, giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử và nhiều phần trình diễn nghệ thuật đặc sắc nhằm tưởng niệm, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tiếp tục tuyên truyền, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của Di tích lịch sử Quốc gia hang Lèn Hà.

Di tích lịch sử Quốc gia hang Lèn Hà nằm trong khu vực Lèn Hà, có diện tích hơn 47.000m2. Hiện tại, di tích đã có 2 công trình được xây dựng là bia tưởng niệm ghi tên các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh và miếu thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Trước đó vào chiều 2/7, Ban tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại hang Lèn Hà năm 1972 đã phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ hy sinh tại hang Lèn Hà và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Tiến Thành – Đặng Tài

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/alo-day-la-a69-2016070409184006.htm