Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber

(Dân trí) - Mặc dù Uber đã thâm nhập Việt Nam hơn 2 năm song cho đến nay các cơ quan quản lý vẫn cho đây là một mô hình mới, chưa có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Chính vì vậy, cơ quan thuế vẫn chưa đưa ra được phương án cụ thể nào để thu thuế Uber.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế
Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Gần 15.600 tỷ đồng tiền thuế nợ không có khả năng thu

Thông tin tại phiên họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính diễn ra chiều nay (2/7/2016), ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, đến ngày 31/5/2016, tổng số tiền thuế nợ của cả nước là 75.230 tỷ đồng, tăng hơn 1.300 tỷ đồng so với đầu năm.

Riêng tiền thuế nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày đã vượt 34.500 tỷ đồng, chiếm tỷ trong gần 46% tổng số tiền nợ thuế. Các khoản phạt và tiền chậm nộp hơn 25.100 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ông Trí cho biết, tiền thuế nợ không có khả năng thu là 15.555 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 20,7% tổng số tiền thuế nợ. So với thời điểm 31/12/2015, con số này đã tăng 745 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 5%. So với thời điểm 1 tháng trước đó, số tiền thuế nợ không có khả năng thu tăng 205 tỷ đồng (tức tăng 1,3%).

Tính đến 31/5, 63 Cục Thuế địa phương đã đôn đốc, thu hồi được trên 20.000 tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2015 chuyển sang, trong đó gần 3.500 tỷ đồng được thu bằng biện pháp cưỡng chế.

Giải thích nguyên nhân nợ thuế tăng, ông Trí cho biết do tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn khó khăn. Bên cạnh đó, một bộ phận đối tượng nộp thuế chây ỳ, không chịu nộp thuế, không trung thực trong cung cấp tài sản ngân hàng để cơ quan thuế kiểm soát dòng thu nhập.

"Nhiều người có 3,4 tài khoản ngân hàng nhưng họ chỉ cung cấp cho chúng tôi 1 tài khoản, nên rất khó để kiểm soát được triệt để nguồn thu nhập", ông Trí cho hay.

Tuy nhiên, quan điểm của ngành thuế vẫn là "nuôi dưỡng nguồn thu", bởi nếu cưỡng chế mạnh tay thì nhiều DN nản chí, sẽ bỏ kinh doanh, và việc cưỡng chế phải được sử dụng thận trọng. Trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo điều kiện cho DN kinh doanh phát triển, từ đó có nguồn thu, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách nhà nước.

Đủ cơ sở thu thuế chuyển nhượng Big C

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về phương án thu thuế đối với Uber Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đến nay, sau 2 năm Uber thâm nhập thị trường thì mô hình kinh doanh của Uber vẫn gây tranh cãi vì dịch vụ là rất mới tại Việt Nam, chưa được quy định cụ thể trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

Bộ Tài chính đã trao đổi với các bộ, ngành liên quan trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông tuy nhiên vẫn chưa có được thống nhất cuối cùng

Ông Trí cho hay, mô hình kinh doanh của Uber vừa có yếu tố kinh doanh vận tải lại vừa có yếu tố cung cấp dịch vụ công nghệ. "Trước mắt, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục làm rõ về vấn đề này", ông Trí nói. Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế sẽ báo cáo với Bộ Tài chính để có những phân tích, nghiên cứu nhằm thu được thuế một cách triệt để, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về câu chuyện thu thuế chuyển nhượng Big C Việt Nam, ông Nguyễn Đại Trí khẳng định, căn cứ vào quy định tại Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cũng như các thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng vốn của hệ thống Big C Việt Nam là thu nhập có nguồn gốc từ Việt Nam và phải chịu thuế TNDN theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Căn cứ quy định của các hiệp định thuế thì khoản thu nhập này cũng thuộc thẩm quyền thu thuế của cơ quan thuế Việt Nam. Sắp tới, Tổng cục Thuế sẽ báo cáo Bộ Tài chính để phân tích, đánh giá và có những biện pháp nhằm đảm bảo được quyền lợi ích hợp pháp của Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, ông Trí cũng thông tin thêm rằng, vào ngày 13/6/2016, Big C Việt Nam đã có văn bản gửi Tổng cục Thuế cho biết, sau khi nhận được công văn của Tổng cục Thuế thì Big C đã có công văn gửi Tập đoàn Casino và đơn vị nhận chuyển nhượng là Central Group để đề nghị hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế.

Bích Diệp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/van-chua-co-phuong-an-thu-thue-doi-voi-uber-20160702193934047.htm