Bộ trưởng Bộ Giáo dục thị sát thi tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 1/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đi thị sát thi tại cụm thi Trường ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật quân và điểm thi Trường THPT Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội).


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với sinh viên tình nguyện tại Học viện Kỹ thuật quân sự

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với sinh viên tình nguyện tại Học viện Kỹ thuật quân sự

Dán cửa sổ, kiểm tra quạt, chuẩn bị xe cứu thương… phục vụ thí sinh

Cụm thi Học viện Kỹ thuật quân sự có số lượng thí sinh dự thi đông nhất Hà Nội với 16.424 thí sinh, 21 điểm thi, 601 phòng thi và 1596 cán bộ coi thi và 400 người tham gia phục vụ, bảo vệ, thanh niên tình nguyện…

Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự, Chủ tịch Hội đồng coi thi thiếu tướng Nguyễn Công Định cho biết, trong 21 điểm thi, Học viện sử dụng 8 điểm thi tại các trường đại học và 13 điểm thi đặt ở các trường THPT. Toàn bộ cán bộ coi thi đều là giảng viên, cán bộ của Học viện.


Bộ trưởng kiểm tra thi tại Học viện Kỹ thuật quân sự

Bộ trưởng kiểm tra thi tại Học viện Kỹ thuật quân sự

Theo tướng Định, ngoài thực hiện công tác chuẩn bị theo đúng quy chế, trong quá trình kiểm tra thi, Học viện đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo cơ sở vật chất của các phòng thi như bàn, ghế, bảng, điện, quạt. Các quạt có hiện tượng kêu, rung, lắc đều được tổ chức khắc phục. Ngoài ra, đối với các cửa sổ phòng thi tiếp giáp với khu dân cư, công trình xây dựng cao tầng đều dán giấy các cửa sổ lại nhằm tránh hiện tượng sử dụng camera tele quay vào phòng thi.

Trong buổi thi môn Toán, tướng Định cho biết, có 1 thí sinh do nhớ nhầm giờ thi, 7h50 phút mới đến trường thi nên không được vào phòng thi; 1 thí sinh ở điểm thi trường ĐH Tài nguyên và môi trường đã thông báo với giám thị sức khỏe yếu hay bị ngất nên Hội đồng thi đã bố trí sẵn điều kiện về y tế và xe ô tô đề phòng trong trường hợp sức khỏe quá yếu không làm bài thi sẽ đưa thí sinh đến cơ sở y tế gần nhất.


Bộ trưởng làm việc tại Hội đồng thi trường ĐH Thủy Lợi

Bộ trưởng làm việc tại Hội đồng thi trường ĐH Thủy Lợi

Tại cụm thi trường ĐH Thủy Lợi, GS Nguyễn Quang Kim, hiệu trưởng nhà trường, Cụm trưởng cụm thi số 3 cho biết, tổng số thí sinh đến dự thi buổi sáng môn Toán là 12.564 (đạt 98,44%), trường bố trí 1060 cán bộ coi thi. Cụm thi đã thực hiện theo đúng quy chế và chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, nhà trường đã hỗ trợ nước uống cho thí sinh, đồng thời mở cửa ký túc xá đón tiếp phụ huynh. Các phòng thi của trường ĐH Thủy lợi đều có điều hòa…


Bộ trưởng thị sát thi tại cụm thi trường THPT Quang Minh, điểm thi dành cho thí sinh chỉ dự thi tốt nghiệp THPT

Bộ trưởng thị sát thi tại cụm thi trường THPT Quang Minh, điểm thi dành cho thí sinh chỉ dự thi tốt nghiệp THPT

Tại cụm thi số 14 - cụm thi Mê Linh - trường THPT Quang Minh nơi dành cho thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp, ông Nguyễn Đình Quyết, – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng, Trưởng điểm thi – thông tin cho biết, Hội đồng thi đã quán triệt cán bộ coi thi phải nghiêm túc, làm đúng quy chế. Buổi thi sáng nay diễn ra an toàn và không có hiện tượng nào bất thường.

Tại cụm thi này, Bộ trưởng lưu ý, đây là điểm thi có nhiều thí sinh là con em nông dân, hoàn cảnh khó khăn, đề nghị cần có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời hơn nữa, nhất là vấn đề tâm lý cho thí sinh để các em an tâm làm bài thi. Thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp nên trong công tác tổ chức thi càng không thể chủ quan. Đề nghị các đồng chí hết sức lưu ý, quan tâm sát sao để kỳ thi được tổ chức thực sự nghiêm túc, an toàn.


Cán bộ giám sát khu vực ngoài phòng thi của cụm thi THPT Quang Minh

Cán bộ giám sát khu vực ngoài phòng thi của cụm thi THPT Quang Minh

Trao đổi với báo chí sau khi thị sát tại 3 điểm thi, Bộ trưởng Nhạ cho biết, sau khi trực tiếp đi kiểm tra và nghe báo cáo điểm thi, cho thấy công tác chuẩn bị thi rất chu đáo, các quy định tổ chức thi đảm bảo đúng quy chế từ trưởng ban chỉ đạo, Hội đồng coi thi cũng như tất cả các giám thị thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ phân công. Qua báo cáo nhanh ở nhiều cụm thi, bước đầu kỳ thi được chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc và không căng thẳng.

Đối với thí sinh, qua quan sát thấy các em rất tự tin, nghiêm túc làm bài. Phụ huynh có tâm trạng rất thoải mái vì không vất vả trong việc đi ở trọ, di chuyển đến điểm thi... Chứng tỏ việc đổi mới thi cử đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh. Đối với cán bộ coi thi, tuy có vất vả hơn nhưng phải làm vậy để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc.


Bộ trưởng gặp gỡ với phụ huynh có con dự thi

Bộ trưởng gặp gỡ với phụ huynh có con dự thi

Bộ trưởng Nhạ lưu ý, trong 4 ngày thi, các Ban chỉ đạo thi, Hội đồng thi, cán bộ coi thi... cần phát huy cao trách nhiệm, tổ chức thi nhẹ nhàng nhưng phải hết sức nghiêm túc đúng quy chế. Thi cử không được chủ quan nên các Hội đồng thi cần làm tốt từng khâu trong thi. Các giám thị coi thi phải bám sát đúng quy chế nhưng quan trọng nhất phải tạo tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng để các thí sinh yên tâm làm bài.

Hồng Hạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/bo-truong-bo-giao-duc-thi-sat-thi-tai-ha-noi-20160701134025281.htm