Hà Nội: Không để thí sinh ngồi bàn ghế quá thấp

(Dân trí) - Ngày 27/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị coi thi THPT Quốc gia, cụm thi tại Hà Nội. Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ngay trước khi kì thi diễn ra, các điểm thi phải kiểm tra rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cơ sở vật chất như ánh sáng, cửa sổ, bàn ghế hỏng phải bỏ ra ngoài, không để các em ngồi thi trong phòng thi có bàn ghế thấp quá, phải kiểm tra tường rào, an ninh... để kì thi đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Phòng thi cạnh nhà dân và đường giao thông phải có cửa sổ chắc chắn

Báo cáo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội cho thấy, với 76.113 thí sinh đăng ký dự thi, Hà Nội tổ chức tới 6 cụm thi gồm 104 điểm thi, 2.714 phòng thi. Trong đó 5 cụm thi do các trường đại học chủ trì gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thủy lợi, Học viện Kỹ thuật Quân sự, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Lâm nghiệp và 1 cụm do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì. Riêng cụm do Sở GD& ĐT chủ trì tổ chức cho những thí sinh thi để xét tốt nghiệp.

Tại hội nghị, ngoài việc nhắc nhở các quy định về quy chế phòng thi, cách phát hiện các phương tiện thu phát sóng, kiểm tra đối tượng thi hộ... lãnh đạo Sở GD&ĐT đặc biệt lưu ý các trưởng điểm thi phải kiểm tra nhắc nhở quy định các thành viên trong điểm thi nếu có cha, mẹ, vợ, chồng, con... tham dự kì thi THPT quốc gia thì phải chủ động báo cáo và không được làm thi.

Theo Sở GD&ĐT, việc quản lý phòng thi có thí sinh chỉ xét tốt nghiệp rất quan trọng (ảnh minh họa)
Theo Sở GD&ĐT, việc quản lý phòng thi có thí sinh chỉ xét tốt nghiệp rất quan trọng (ảnh minh họa)

Trường hợp cán bộ làm công tác thi có lý do đột xuất phải nghỉ, đề nghị trưởng đoàn coi thi (Trường ĐH, CĐ) hoặc Hiệu trưởng (Trường THPT) có người thay thế kèm theo giấy giới thiệu. Nếu không tìm được người thay thế, phải báo cáo ngay về Ban Điều hành kì thi THPT quốc gia của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trưởng điểm thi phải tổ chức cho lãnh đạo điểm thi, cán bộ coi thi kiểm tra cơ sở vật chất, niêm phong các phòng chứa thiết bị sao in không phục vụ kì thi, hệ thống thông tin liên lạc và các thiết bị kết nối Internet.

Các điểm thi phối hợp với cán bộ an ninh kiểm tra các phòng thi và tủ bảo quản đề thi, bài thi, điện thoại cố định phải có loa ngoài, máy tính kết nối Internet để báo cáo.

Tường rào, cổng trường thi phải đảm bảo an toàn. Đặc biệt, quan tâm đến các phòng thi cạnh nhà dân, cạnh đường giao thông... phải có cửa sổ chắc chắn tránh lọt đề thi ra ngoài.

Không để thí sinh ngồi bàn ghế thấp quá

Kết luận tại Hội nghị, ông Phạm Văn Đại cho biết, tại cụm thi với hơn 16.000 thí sinh đăng kí dự thi, mục đích của các em thi để tốt nghiệp THPT, các em có thể làm bài xong sớm hoặc có thể chưa làm bài được. Vì vậy, việc quản lý phòng thi này rất quan trọng. Đề nghị điểm thi phải làm tốt theo quy chế và tiến hành theo các bước.

Trước đây, một số cán bộ thuộc trường ĐH, CĐ chịu sự quản lý trực tiếp của đơn vị mình nhưng ở kỳ thi này, các trưởng điểm thi được điều hành toàn bộ cán bộ trong điểm thi của mình, kể cả giáo viên ĐH,CĐ hoặc giáo viên THPT. Trưởng điểm thi có quyền nhắc nhở thực hiện với cả hai đố tượng này thực hiện nghiêm túc theo quy chế.

Sở GD&ĐT yêu cầu kiểm tra, rà soát vấn đề an ninh để kì thi được diễn ra an toàn (ảnh minh họa)
Sở GD&ĐT yêu cầu kiểm tra, rà soát vấn đề an ninh để kì thi được diễn ra an toàn (ảnh minh họa)

Để kì thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, trưởng điểm thi phải có kế hoạch cụ thể cho từng thành viên, giờ nào, làm gì... Trong những ngày diễn ra kì thi, có buổi thi sẽ rất đông, có buổi vắng nên trưởng điểm thi phải phân công hợp lý, phải tổ chức cho tất cả cán bộ và các em học sinh học quy chế thi nghiêm túc.

“Ngay trước khi kì thi diễn ra, các điểm thi phải kiểm tra rà soát lần cuối công tác chuẩn bị cơ sở vật chất như ánh sáng, cửa sổ, bàn ghế hỏng phải bỏ ra ngoài, không để các em ngồi thi trong phòng thi có bàn ghế thấp quá, phải kiểm tra tường rào, an ninh... để kì thi đảm bảo an toàn, hiệu quả”, ông Đại khẳng định.

Được biết hiện tại, Công an Thành phố Hà Nội đã lên các phương án bảo vệ an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Theo đó, các đơn vị nghiệp vụ chuyên trách của Công an TP đã phối hợp với Công an các quận, huyện tiến hành kiểm tra các địa điểm in sao đề thi, kiểm tra các địa điểm thi, đảm bảo bí mật cho đề thi, triển khai các phương án bảo vệ nghiêm ngặt tại 104 điểm thi… nhằm bảo vệ an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra trên địa bàn Hà Nội.

Lực lượng công an cũng phối hợp với Hội đồng tuyển sinh các cụm thi, tiến hành kiểm tra chặt chẽ hồ sơ đăng ký dự thi nhằm phát hiện những biểu hiện nghi vấn làm giả hồ sơ với mục đích thi kèm, thi hộ; làm giả giấy chứng nhận ưu tiên để được cộng điểm.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ha-noi-khong-de-thi-sinh-ngoi-ban-ghe-qua-thap-20160627164240751.htm