“Đừng ném đá Hoa hậu Thu Vũ...”

(Dân trí) - “Thay vì chê bai hãy để biểu tượng cảm xúc mặt cười, hãy khuyến khích để Thu Vũ có động lực học hỏi, rèn luyện”, cựu người mẫu Thúy Hằng chia sẻ. Theo chị, không chỉ thí sinh Việt Nam mà có rất nhiều thí sinh đại diện các nước đều không nói được tiếng Anh...

Trong những ngày qua, mạng xã hội đang chia sẻ video phần thi ứng xử tại cuộc thi Nam vương Mister International 2015. Hoa hậu Đông Nam Á 2014, Vũ Trần Triều Thu (Thu Vũ- PV) được mời làm giám khảo. Thu Vũ là người đặt câu hỏi cho thí sinh Hàn Quốc: “What do you think is the essence of winning this pageant?" (Bạn nghĩ ý nghĩa của việc thắng cuộc thi sắc đẹp này là gì?)

Tuy nhiên, xem trong đoạn clip lan truyền trên mạng thì thấy dù đại diện nhan sắc của Việt Nam đã nhắc lại câu hỏi đến hai lần thì cả hai lần, MC và thí sinh đều… không hiểu. Khán giả thì ồ lên cười. Cuối cùng, một thành viên khác trong ban giám khảo đã thay Thu Vũ nhắc lại câu hỏi, sau đó, thí sinh Hàn Quốc mới có thể hiểu được để trả lời.

Thu Vũ đăng quang Hoa hậu Đông Nam Á 2014. Cuộc thi diễn ra tại Thái Lan.
Thu Vũ đăng quang Hoa hậu Đông Nam Á 2014. Cuộc thi diễn ra tại Thái Lan.

Dù cuộc thi diễn ra từ tháng 11/2015 nhưng giờ clip này mới xuất hiện và khiến cư dân mạng Việt Nam “dậy sóng” với nhiều ý kiến trái chiều. Vì quá áp lực, hiện tại người đẹp Thu Vũ đã khóa facebook, tắt điện thoại...

Trước sự việc này, phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện với cựu người mẫu Thúy Hằng, người có thâm niên trong hoạt động người mẫu và từng đưa nhiều đại diện nhan sắc Việt Nam dự thi tại các cuộc thi nhan sắc thế giới.

Đoạn clip nói tiếng Anh của Hoa hậu Đông Nam Á 2014 - Vũ Trần Triều Thu (Thu Vũ) - tại cuộc thi Nam vương Mister International 2015 trong vai trò thành viên ban giám khảo đang gây xôn xao cư dân mạng. Nhiều ý kiến cho rằng khả năng nói tiếng Anh của Thu Vũ quá dở. Chị có thể chia sẻ điều gì trước sự việc này?

Theo tôi thì mọi người không nên nhận xét quá khắt khe về đại diện của Việt Nam như vậy. Ngôn ngữ là phương tiện để giao tiếp. Tiếng Anh tốt hay chưa tốt không phải là tất cả những điều còn lại không tốt.

Thu Vũ đã tham gia một cuộc thi, đã có quá trình giao tiếp và trả lời ứng xử để chiến thắng. Điều đấy có nghĩa là mặc dù tiếng Anh của Thu Vũ chưa tốt nhưng bạn ấy đã rất tự tin và nỗ lực cố gắng.

Hơn nữa, mọi người đều thấy, bản thân thí sinh của Hàn Quốc cũng không nói tiếng Anh, và trong quá trình phỏng vấn âm thanh cũng có vấn đề. Nnhư vậy, chúng ta nên nhìn câu chuyện đa chiều chứ đừng ném đá đại diện của Việt Nam.

Hoa hậu Đông Nam Á Thu Vũ đọc câu hỏi bằng tiếng Anh...
Hoa hậu Đông Nam Á Thu Vũ đọc câu hỏi bằng tiếng Anh...

....MC và thí sinh cuộc thi thể hiện sự...không hiểu giám khảo Thu Vũ nói gì.
....MC và thí sinh cuộc thi thể hiện sự...không hiểu giám khảo Thu Vũ nói gì.

Trong khi cộng đồng mạng xã hội Việt Nam phần lớn chê bai khả năng tiếng Anh của người đẹp Thu Vũ thì một trang tin tiếng Anh của Philippines - trang Manila Channel - đã lên tiếng bênh vực cho Thu Vũ và thậm chí còn chỉ trích cộng đồng mạng Philippines tại sao lại “phân biệt đối xử” với Thu Vũ như vậy. Chị nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Câu hỏi này có lẽ nên dành cho các độc giả Việt Nam, đặc biệt là những độc giả đã dành nhiều thời gian chê bai đại diện Việt Nam. Theo tôi, hãy để biểu tượng cảm xúc “slightsmile”. Thay vì chê bai, chúng ta nên khuyến khích và hướng dẫn cũng như chia sẻ để đại diện Việt Nam có động lực học hỏi và rèn luyện.

Tôi chắc rằng, Thu Vũ sẽ làm được. Bạn ấy có thể giao tiếp với BTC để hiểu và đến dự cuộc thi thì việc bạn ấy sẽ dành thời gian học để có thể giao tiếp trôi chảy không phải vấn đề quá khó.

Là người từng đưa nhiều thí sinh dự thi nhan sắc quốc tế, chị có thể nói điều gì về hạn chế ngoại ngữ của các người đẹp Việt Nam?

Không chỉ thí sinh Việt Nam mà có rất nhiều thí sinh đại diện các nước khác đều không nói được tiếng Anh. Các bạn thí sinh Việt Nam có thể hiểu những gì những người xung quanh nói nhưng chưa bật ra để nói được những gì mình muốn nói. Với các thí sinh nước khác, khi họ không nói được, họ sẽ sử dụng body languages (ngôn ngữ cơ thể) và họ vẫn diễn đạt được những ý họ muốn thể hiện, còn thí sinh Việt Nam chưa có điểm mạnh này.

Giao tiếp là một sự trải nghiệm và học hỏi, qua mỗi cuộc thi, các thí sinh sẽ có nhiều trải nghiệm và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Cựu người mẫu Thúy Hằng đang hướng dẫn cho thí sinh một khóa học phong cách thanh lịch và chuyên nghiệp.
Cựu người mẫu Thúy Hằng đang hướng dẫn cho thí sinh một khóa học phong cách thanh lịch và chuyên nghiệp.

Chị đã từng chứng kiến và tiếc cho thí sinh Việt Nam nào tại cuộc thi nhan sắc quốc tế- chỉ vì hạn chế ngoại ngữ mà chịu nhiều thiệt thòi?

Nhiều thí sinh các nước cũng không nói được tiếng Anh mà, đâu riêng gì thí sinh Việt Nam? Chỉ là nếu không giỏi ngoại ngữ thì khi tham gia các hoạt động sẽ không nắm bắt được trọn vẹn.

Ngoài ra, hiện nay công nghệ hiện đại, khi các quản lý, người BTC cuộc thi nói với thí sinh mà thí sinh không hiểu, họ có thể ghi ra giấy và thí sinh đưa vào phần mềm để dịch nội dung.

Theo chị, làm sao để xóa được rào cản ngôn ngữ, để các người đẹp Việt Nam tự tin trong quá trình giao tiếp, dự thi để giành những giải thưởng cao hơn tại đấu trường sắc đẹp quốc tế?

Để giành được giải thưởng cao tại các đấu trường sắc đẹp quốc tế cần phụ thuộc nhiều yếu tố. Ngôn ngữ chỉ là một yếu tố nhỏ. Có rất nhiều thí sinh các nước vẫn giành giải thưởng lớn khi họ không giao tiếp được bằng tiếng Anh, vì vậy chúng ta không nên quá nặng nề đặt vấn đề ngôn ngữ với các thí sinh.

Các thí sinh cần sự chuẩn bị về khả năng giao tiếp (cách đi lại, đứng ngồi, bắt tay, quan sát và xử lý tình huống...), trang phục, phong cách trình diễn, và cách tự tỏa sáng ở bất kỳ lúc nào. Và không phủ nhận, ngoại ngữ tốt sẽ là điểm cộng hỗ trợ cho những yếu tố còn lại.

Xin cám ơn chị!

Nguyễn Hằng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/dung-nem-da-hoa-hau-thu-vu-20160622214026788.htm