Xử phạt 3 năm tù Phó giám đốc BQL rừng phòng hộ mang gỗ lậu đi bán

(Dân trí) - TAND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) vừa đưa ra xét xử và tuyên phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bị cáo Nguyễn Cường (SN 1957, trú xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn, Quảng Nam). Bị cáo Cường nguyên là Phó Giám đốc BQL rừng phòng hộ Đắk Mi.

Theo cáo trạng được đại diện Viện Kiểm sát huyện Phước Sơn công bố, từ ngày 28/10/2013 đến ngày 12/4/2014, BQL rừng phòng hộ Đắk Mi đã 5 lần tiến hành kiểm tra về hành vi khai thác gỗ trái phép trong lâm phận quản lý của mình, qua đó đã tạm giữ trên 45m3 gỗ từ nhóm III đến nhóm VII.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Cường
Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Cường

Theo quy định, sau khi tạm giữ số gỗ trên, BQL rừng phòng hộ Đắk Mi phải chuyển cho các ngành chức năng để xử lý, nhưng lúc này trên cương vị Phó giám đốc phụ trách BQL rừng phòng hộ Đắk Mi, ông Cường đã tự ý đem bán, cho một số cá nhân và sử dụng làm nhà, dựng trạm cho các bộ phận của Ban.

Qua định giá, cơ quan chức năng xác định số gỗ trên có giá trị hơn 252 triệu đồng. Trong quá trình bị bắt tạm giam, gia đình ông Nguyễn Cường và một số cá nhân có liên quan đã bồi thường để khắc phục thiệt hại cho Nhà nước hơn 100 triệu đồng.

Tại tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phước Sơn đã đề nghị truy tố bị cáo Nguyễn Cường theo điều 281 Bộ luật hình sự với mức án từ 5-6 năm tù giam và xử lý trách nhiệm một số cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên, qua xét hỏi bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, xét điều kiện phạm tội, hoàn cảnh gia đình, thái độ khai báo thành khẩn và công lao đóng góp cho xã hội trong hơn 30 năm công tác, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cường 3 năm tù giam và bồi thường hơn 72 triệu sung công quỹ Nhà nước theo quy định.

Công Bính

Xử phạt 3 năm tù Phó giám đốc BQL rừng phòng hộ mang gỗ lậu đi bán - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/xu-phat-3-nam-tu-pho-giam-doc-bql-rung-phong-ho-mang-go-lau-di-ban-20160620164854809.htm