VN có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em

(Dân trí) - “VN có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em. Các chuỗi cung ứng sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ phục vụ hàng triệu người mỗi ngày có nguy cơ tồn tại lao động trẻ em. Tuy nhiên, việc phát hiện tình trạng lao động trẻ em không đơn giản”.


Lao động trẻ em (ảnh: Internet)

Lao động trẻ em (ảnh: Internet)

Giám đốc ILO Việt Nam Chang-Hee Lee chia sẻ quan điểm về tình trạng lao động trẻ em tại VN hiện nay. Theo nhận định của ILO, lao động trẻ em chủ yếu tồn tại ở khu vực kinh tế nông thôn và phi chính thức, ngoài tầm kiểm soát của các thanh tra lao động. Thậm chí ở những nơi công đoàn và các tổ chức của người sử dụng lao động thường rất mỏng hoặc không có.

Ông Lee nói: “Tình trạng lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng cũng vậy. Bởi nó có thể tồn tại tại các xưởng sản xuất nhỏ hoặc các hộ gia đình và không bị phát hiện bởi các công ty đứng đầu chuỗi cung ứng.”

ILO cảnh báo, doanh nghiệp cần phải cảnh giác để đảm bảo rằng chuỗi cung ứng của họ không có lao động trẻ em, nếu không sẽ bị mất uy tín và ảnh hưởng xấu đến công việc kinh doanh. "Trong sản xuất hộ gia đình, trẻ em thường rất dễ bị tổn thương do thu nhập của bố mẹ các em không đủ hoặc bởi các doanh nghiệp gia đình phi chính thức không đủ tiền thuê lao động trưởng thành nên phải để con em mình lao động không được hưởng lương" - ông Lee cho biết.

Theo ILO, công cuộc đấu tranh phòng chống lao động trẻ em đòi hỏi các chính sách đồng bộ để hỗ trợ pháp luật quốc gia về lao động trẻ em. Đó là nền giáo dục với chất lượng tốt, bảo trợ xã hội và việc làm bền vững cho các bậc cha mẹ.

Đồng quan điểm trên, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, cho biết: Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật và chính sách nhằm đảm bảo hiện thực hóa quyền của trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, cũng như triển khai nhiều chương trình dự án, mô hình liên quan.

“Chấm dứt lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng - trách nhiệm của tất cả chúng ta" là chủ đề của Ngày Thế giới Phòng Chống Lao động Trẻ em 12/6.

Tuy nhiên, ông Doãn Mậu Diệp cũng chia sẻ: “Phòng ngừa, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt lao động trẻ em ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới đều gặp phải những thách thức, mà trước hết là nhận thức của chính trẻ em, của gia đình, của cộng đồng và của cả chính người sử dụng lao động”.

Trong bối cảnh Việt Nam hiện đang hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng thông qua việc tham giacác hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU, vấn đề thực hiện các cam kết quốc tế về lao động, trong đó có vấn đề lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng sẽ ngày càng được được quan tâm nhiều hơn.

Thứ trưởng Diệp khẳng định, năng lực thực thi pháp luật và sự tham gia tích cực của các đối tác trong xã hội, gia đình, cộng đồng, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công đoàn, các tổ chức xã hội đóng vai trò rất quan trọng.

“Sự tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm của tất cả các đối tác trong xã hội sẽ giúp cho luật pháp, chính sách về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em được tuân thủ tốt hơn, quyền của trẻ em được hiện thực hóa trong thực tế và tương lai của các em, xa hơn là tương lai nguồn nhân lực của đất nước được đảm bảo” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nói.

Ngày 7/6, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016-2020. Đây là thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước Việt Nam vì một tương lai tốt đệp hơn cho trẻ em.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/vn-co-khoang-175-trieu-lao-dong-tre-em-20160615115109292.htm