Du lịch Quảng Bình "vượt khó" sau vụ cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tuy nhiên do tình trạng cá chết bất thường chưa rõ nguyên nhân trong thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Trước tình hình đó, tỉnh Quảng Bình và các cơ quan ban ngành liên quan đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực và bước đầu mang lại hiệu quả nhất định.

Chiều 13/6, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, khách du lịch đã quay trở lại Quảng Bình khá đông, đặc biệt tại khu vực TP Đồng Hới, dự kiến trong tháng 6/2016 công suất sử dụng phòng bình quân đạt từ 45 - 50%, có nhiều khách sạn đạt trên 60%

Du lịch Quảng Bình "vượt khó" sau vụ cá chết hàng loạt - 1
Du khách đến với các nhà hàng và khách sạn trên địa bàn Quảng Bình bắt đầu tăng
Du khách đến với các nhà hàng và khách sạn trên địa bàn Quảng Bình bắt đầu tăng

Các hoạt động tắm biển đã trở lại bình thường. Dự kiến trong tháng 7 và 8/2016, khách du lịch đến Quảng Bình có khả năng ngang và vượt cùng kỳ năm 2015. Có thể nói, đây là các tín hiệu rất lạc quan cho ngành du lịch tỉnh Quảng Bình.

Hoạt động Tuần tắm biển kích cầu du lịch đã thu hút đông đảo cán bộ, người dân và du khách tham gia
Hoạt động "Tuần tắm biển kích cầu du lịch" đã thu hút đông đảo cán bộ, người dân và du khách tham gia

Vậy, để khắc phục sự cố cá biển chết bất thường hàng loạt, đưa du lịch Quảng Bình tiếp tục phát triển, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Bình nói chung và ngành du lịch nói riêng đã làm những gì? Đó là kịp thời thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền về biển an toàn để người dân địa phương và du khách yên tâm tắm biển, sử dụng hải sản đánh bắt xa bờ, có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT mua cá sạch đánh bắt xa bờ và khuyến khích người dân ăn hải sản an toàn vệ sinh thực phẩm để ủng hộ ngư dân Quảng Bình

Đặc biệt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức thành công Tuần tắm biển kích cầu du lịch (từ ngày 25 - 30/5/2016), thu hút trên 10.000 lượt người tham gia. Tuần tắm biển kích cầu du lịch đã góp phần hiệu quả vào giải tỏa tâm lý lo ngại của người dân và du khách về nước biển.

Bên cạnh đó, ngành du lịch đã đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch năm 2016 với điểm nhấn là giảm giá sâu phí vé tham quan du lịch, các dịch vụ du lịch, như: giảm 30% phí vé tham quan tại động Phong Nha, động Tiên Sơn và động Thiên Đường cho du khách có lưu trú tại Quảng Bình; các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đồng loạt đăng ký giảm giá từ 20 - 40% so với giá niêm yết, nhiều nhà hàng chuyên phục vụ khách du lịch đăng ký giảm giá từ 10 - 20% so với giá niêm yết...

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đề xuất các đơn vị kinh doanh du lịch giảm giá 30 - 50% cho khách lưu trú

Song song với đó là đẩy mạnh nâng cao chất lượng các dịch vụ, từng bước chuyên nghiệp hóa trong phục vụ khách du lịch.

Có thể nói, việc giảm giá đồng loạt đã kích cầu được khách du lịch đến với Quảng Bình ngày càng đông, đặc biệt kích thích các công ty lữ hành trong cả nước tổ chức khách đến Quảng Bình càng nhiều hơn.

Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch ở Quảng Bình giảm 10 đến 40% phí dịch vụ

Cùng với đó, ngành du lịch Quảng Bình cũng đã đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu, quảng bá và xúc tiến du lịch, phối hợp tổ chức cho các công ty lữ hành lớn về khảo sát điểm đến Quảng Bình; tăng cường kết nối với các tỉnh, thành phố đã ký kết “Chương trình hợp tác phát triển du lịch với Ngành du lịch Quảng Bình”.

Đặng Tài

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/du-lich-quang-binh-vuot-kho-sau-vu-ca-chet-hang-loat-20160614074107286.htm