Chủ tịch nước: Không ngừng gìn giữ tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào ​

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: "Việt Nam nguyện cùng Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào không ngừng gìn giữ, phát triển tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào"

"Việt Nam luôn coi trọng và nguyện cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em làm hết sức mình để không ngừng giữ gìn và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào" là khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi đến thăm và lưu bút khi tại khu lưu niệm cố Chủ tịch, Hoàng thân Souphanouvong và Bảo tàng Kayson Phomvihane cũng như tại cuộc gặp nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong, tiếp Tổng thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Saykhong Sayasin trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn cấp cao Việt Nam tới đặt vòng hoa tại Đài liệt sĩ vô danh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn cấp cao Việt Nam tới đặt vòng hoa tại Đài liệt sĩ vô danh

Sáng 13/6, Chủ tịch nước và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta đã tới đặt vòng hoa tại Đài liệt sĩ vô danh bày tỏ sự tri ân với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của nước CHDCND Lào.

Tiếp đó, Chủ tịch nước đã đến thăm Khu lưu niệm cố Chủ tịch, Hoàng thân Souphanouvong, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Lào. Nhà lãnh đạo cách mạng anh dũng, kiên cường, được quảng đại quần chúng kính trọng, thương yêu, người bạn gắn bó, thủy chung, người đồng chí chiến đấu của nhân dân Việt Nam, đã có nhiều cống hiến to lớn và quý báu trong việc xây dựng phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Thăm Bảo tàng Kayson Phomvihane và gặp gỡ đại diện gia đình cố Chủ tịch Kayson Phomvihane tại Thủ đô Vientiane, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động nhớ tới cố Chủ tịch Kayson Phomvihane, nhà lãnh đạo kiệt xuất, người chiến sĩ cách mạng vĩ đại, người con ưu tú của Đảng và Nhà nước Lào, người đồng chí, người bạn lớn vô cùng thân thiết, gắn bó thủy chung, trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, gây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi sổ lưu niệm tại Khu lưu niệm cố Chủ tịch Souphanouvong
Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi sổ lưu niệm tại Khu lưu niệm cố Chủ tịch Souphanouvong

Lưu bút tại đây, Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam nguyện cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em làm hết sức mình để không ngừng gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào và truyền mãi cho các thế hệ mai sau.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm Nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong. Trò chuyện với ngài Thongsing Thammavong, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới ông Thongsing Thammavong; đánh giá cao các đóng góp quan trọng của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, nhất là việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện thắng lợi Hiệp định hợp tác song phương giữa Chính phủ Việt Nam – Lào giai đoạn 2011-2015.

Chủ tịch nước cũng thông báo kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Lào, bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình đồng chí anh em mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Ông Thongsing Thammavong bày tỏ vui mừng và xúc động trước sự quan tâm sâu sắc và tình cảm hữu nghị anh em mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các vị Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam dành cho cá nhân ông, thể hiện mối quan hệ đặc biệt, thân thiết và gắn bó giữa Việt Nam và Lào. Ông cũng chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tin tưởng rằng với kinh nghiệm dồi dào và là người bạn thân thiết của Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong việc vun đắp quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ông Thongsing Thammavong dồi dào sức khỏe, tiếp tục đóng góp ý kiến và kinh nghiệm quý báu của mình cho việc thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Chủ tịch nước tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Saykhong Sayasin
Chủ tịch nước tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Saykhong Sayasin

Cuối buổi sáng nay, Chủ tịch nước đã tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Saykhong Sayasin. Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp tích cực của Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam trong việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống cũng như động viên các tầng lớp nhân dân Lào không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, luôn tạo điều kiện thuận lợi để Hội hữu nghị Việt Nam-Lào phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị. Chủ tịch nước mong rằng trước mắt Hội hữu nghị 2 nước phối hợp chặt chẽ để có hoạt động phù hợp, thiết thực tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào trong năm 2017, đồng thời Hội hữu nghị hai nước tiếp tục làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử cách mạng và quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Theo Hoàng Dũng

VOV

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-khong-ngung-gin-giu-tinh-doan-ket-dac-biet-viet-lao--20160613204824353.htm