Hy vọng mới cho bệnh nhân bị u lympho Hodgkin

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy khối u thoái triển ở 66% bệnh nhân sau khi sử dụng một loại thuốc thử nghiệm điều trị u lympho Hodgkin, một thể bệnh ung thư máu tiến triển.

Hy vọng mới cho bệnh nhân bị u lympho Hodgkin - 1

Thuốc miễn dịch có tên nivolumab đã làm teo nhỏ "đáng kể" các khối u ở 2/3 số bệnh nhân trong một thử nghiệm gần đây, sau đó bệnh nhân vẫn không có triệu chứng bệnh trong gần 8 tháng.

TS Graham Collins, bác sĩ chuyên khoa huyết học của Bệnh viện Đại học Oxford, cho biết: "Mỗi năm ở Anh, khoảng 2.000 người có chẩn đoán bệnh u lympho Hodgkin và thật đáng buồn, nhiều người ở độ tuổi 20 hoặc 30.

"Nếu ung thư tiếp tục diễn biến nặng bất chấp những điều trị có sẵn, thì bệnh nhân thường có rất ít cơ hội. Đây là lần đầu tiên trong nhóm bệnh nhân rất nặng này, chúng tôi thấy liệu pháp miễn dịch làm giảm đáng kể gánh nặng ung thư ở phần lớn bệnh nhân”.

"Nivolumab mang lại triển vọng thực sự cho bệnh nhân. Hy vọng kết quả này sẽ đồng nghĩa với thời gian sống thêm dài hơn ở nhiều bệnh nhân hơn so với từ trước đến nay".

Thuộc thế hệ thuốc "thông minh" mới, nivolumab cản trở khả năng “che chắn” của tế bào ung thư trước hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Thuốc đã được chứng minh hiệu quả chống lại u hắc tố ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, và một dạng ung thư phổi.

Nghiên cứu mới tìm hiểu xem nivolumab đối phó với u lympho Hodgkin như thế nào ở những bệnh nhân không đáp ứng với những thuốc điều trị khác.

Tổng số 80 bệnh nhân, tuổi từ 18 - 72, tham gia vào thử nghiệm giai đoạn II.

U lympho Hodgkin phát triển trong hệ bạch huyết của cơ thể và ảnh hưởng đến các tế bào máu thuộc hệ miễn dịch có tên là tế bào lympho B.

Trong năm 2013, 1.954 người ở Anh có chẩn đoán bệnh, hầu hết là thanh niên trong độ tuổi 20 và người già trên 70 tuổi.

Kết quả thử nghiệm được trình bày tại hội nghị thường niên của Hội Huyết học châu Âu ở Copenhagen , Đan Mạch.

Cẩm Tú

Theo Independent

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hy-vong-moi-cho-benh-nhan-bi-u-lympho-hodgkin-20160613113638299.htm