Vụ công ty “ăn” đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an điều tra xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản, UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an huyện Phú Quốc điều tra, xử lý theo pháp luật.

Văn phòng UBND huyện Phú Quốc vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Tiến về việc liên quan đến tuyến đường công cộng mà Công ty Hải Lưu bị người dân “tố” xây dựng lấn chiếm.

Theo đó, UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo CQĐT Công an huyện Phú Quốc điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Thông báo ý kiến của UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an huyện điều tra, xử lý.
Thông báo ý kiến của UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Công an huyện điều tra, xử lý.

Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Phú Quốc có báo cáo cho biết, đoạn đường đấu nối từ đường trục chính Trần Hưng Đạo xuống biển là công cộng (dân sinh), bề rộng trung bình 3m là đã có từ lâu.

Tuyến đường này gồm 2 đoạn: đoạn đường trục chính từ đường Trần Hưng Đạo đến giáp ranh của dự án khu du lịch Hải Lưu có chiều dài từ lộ giới vào 90m, rộng 7m. UBND huyện Phú Quốc đã lập phương án bồi thường diện tích đất nông nghiệp, hoa màu, vật kiến trúc cho 2 hộ và 1 tổ chức theo Quyết định 539/QĐ-UBND ngày 2/4/2008 của UBND huyện Phú Quốc, về việc phê duyệt phương án bồi thường, giải tỏa đất đai, hoa màu, vật kiến trúc công tình: Đường vào khu du lịch Hải Lưu là đất Nhà nước quản lý.

Đoạn từ dự án khu du lịch Hải Lưu xuống tới biển là con đường đất hiện hữu rộng 3m là đường công cộng do Nhà nước quản lý.

Như vậy, với thông tin mà Phòng Tài nguyên - Môi trường báo cáo đến UBND huyện Phú Quốc, cho thấy, tuyến đường từ đầu đường Trần Hưng Đạo xuống biển (thuộc tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông) là đường công cộng do Nhà nước quản lý. Do đó, việc Công ty Hải Lưu tự ý rào, xây dựng công trình lấn chiếm là không đúng.

Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Phú Quốc khẳng định tuyến đường là đường công cộng do Nhà nước quản lý.
Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Phú Quốc khẳng định tuyến đường là đường công cộng do Nhà nước quản lý.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, UBND huyện Phú Quốc cũng đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại.

UBND huyện Phú Quốc yêu cầu việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 là hoàn thành. Tuy nhiên, cho đến nay, những công trình này vẫn “án binh bất động”.

Đoạn đường bị xây dựng lấn chiếm từ 3m còn 2m.
Đoạn đường bị xây dựng lấn chiếm từ 3m còn 2m.

Tiếp đó, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang cũng chỉ đạo Chủ tịch huyện Phú Quốc kiểm tra, xử lý phản ánh của người dân về việc Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản theo đúng quy định pháp luật. Kết quả kiểm tra xử lý báo cáo về UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/5/2016. Tuy nhiên, cho đến nay mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Tỉnh, huyện chỉ đạo tháo dỡ các công trình lấn chiếm nhưng đến nay các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.
Tỉnh, huyện chỉ đạo tháo dỡ các công trình lấn chiếm nhưng đến nay các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại.

Người dân địa phương bức xúc cho rằng, sự việc trên đã xảy ra quá lâu nhưng các ngành chức năng của huyện Phú Quốc lại xử lý quá chậm. Thậm chí, lãnh đạo huyện, tỉnh đã chỉ đạo cấp dưới xử lý có thời hạn nhưng tất cả đều “phớt lờ”, đã làm mất niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương.

"Huyện đã có chỉ đạo tháo dỡ phần công trình lấn chiếm nhưng đến nay vẫn không được thực hiện, như thế phía Công ty này quá coi thường pháp luật, xem thường chính quyền địa phương. Chúng tôi mong các ngành chức năng xử lý mạnh tay hơn nữa để trả lại đúng nghĩa con đường công cộng, đường dân sinh cho người dân chúng tôi đi lại. Chúng tôi đang chờ đợi một sự quyết liệt và công tâm ở chính quyền địa phương trong vụ việc này", một người dân địa phương mong mỏi.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

H.H

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-cong-ty-an-duong-cong-cong-ubnd-huyen-phu-quoc-chi-dao-cong-an-dieu-tra-xu-ly-20160613081842833.htm