Du khách không còn được ngắm vịnh Hạ Long từ boong tàu

(Dân trí) - Hàng loạt các tàu du lịch bỗng dưng ngăn không cho du khách lên boong dạo khiến du khách vừa ngỡ ngàng, vừa thất vọng bởi không còn cơ hội để thưởng thức vẻ đẹp của vịnh Hạ Long từ khu vực cao nhất, đẹp nhất của con tàu.

Những ngày này khi lên tàu du lịch ra tham quan vịnh Hạ Long, du khách chỉ có thể ngồi trong khoang tàu, nhìn ngắm trời, mây, sóng nước… qua các ô cửa sổ chứ không được lên boong dạo như trước đây. Tại nhiều tàu, tất cả các lối lên boong đều được nhân viên tàu dùng dây thừng chằng buộc cẩn thận. Thậm chí có tàu còn dùng nhiều thanh gỗ đóng chắc chắn luôn.


Để tránh mắc lỗi có thể bị dừng hoạt động, các chủ tàu đã rào hết các lối lên boong dạo mặc cho du khách bức xúc. (ảnh CTV)

Để tránh mắc lỗi có thể bị dừng hoạt động, các chủ tàu đã rào hết các lối lên boong dạo mặc cho du khách bức xúc. (ảnh CTV)

Theo một số du khách, khi họ thắc mắc thì được nhân viên tàu giải thích, từ sau vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn, Đà Nẵng, khiến 3 khách thiệt mạng, do vừa quá tải lại do du khách tập trung trên boong dạo quá đông nên cơ quan chức năng thành phố yêu cầu các tàu cấm du khách không lên khu vực boong dạo.

Một số chủ tàu du lịch cho biết, họ chưa nhận được thông báo chính thức về lệnh cấm này từ cơ quan chức năng mà chỉ được truyền miệng “nếu để du khách tập trung lên boong dạo đông sẽ bị dừng hoạt động”. Nhưng để tránh bị bắt lỗi họ cứ cho rào hết lại dù theo quy định lâu nay, mỗi tàu vẫn được phép cho khách lên boong dạo căn cứ vào thực tế của từng tàu.

Còn theo một cán bộ ngành giao thông, mới đây ngày 6/6, UBND TP. Hạ Long cũng có văn bản gửi các cơ quan chức năng thành phố yêu cầu kiểm tra, giám sát đối với các tàu du lịch không để khách đứng, ngồi trên mui, mạn tàu khi đang hành trình. Mặc dù văn bản không đề cập tới việc cấm không cho du khách lên boong dạo nhưng các chủ tàu vẫn cứ cấm cho lành!

Du khách không còn được ngắm vịnh Hạ Long từ boong tàu - 2

Còn theo tìm hiểu của phóng viên Dân Trí, do đã có tàu du lịch vừa bị cơ quan chức năng xử phạt, dừng tàu vì để du khách tụ tập quá đông trên khu vực mũi tàu, mạn tàu nên các chủ tàu khác lo sợ nếu không quản lý được khách cũng sẽ bị phạt như vậy. Mặt khác theo quy định mới vừa được UBND tỉnh ban hành, tàu nào vi phạm lần 3 các lỗi sẽ bị dừng cả đội tàu 6 tháng hoặc vĩnh viễn nên các chủ tàu càng lo sợ hơn.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí chiều nay (10/6), ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết, hoàn toàn không có việc tỉnh ra quy định cấm không không cho du khách lên boong dạo. Cũng theo ông Hợp thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực chấn chỉnh công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội tàu du lịch, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.

“Do đặc thù vịnh Hạ Long là cảnh quan thiên nhiên thế giới nên kết cấu của tàu du lịch tham quan trên vịnh hoàn toàn đảm bảo an toàn cho du khách khi lên boong dạo. Tuy nhiên căn cứ vào thực tiễn từng loại tàu, các chủ tàu, các thuyền trưởng có trách nhiệm điều phối khách lên boong tàu sao cho phù hợp để du khách được ngắm cảnh nhưng vẫn an toàn”, ông Hợp nói.

Phạm Hải Sâm

Chú thích:

Link nội dung: https://dantri.com.vn/du-lich/du-khach-khong-con-duoc-ngam-vinh-ha-long-tu-boong-tau-20160611211837671.htm