Bị suy thận giai đoạn cuối, cô giáo trẻ cơ cực duy trì sự sống nơi bệnh viện

(Dân trí) - Mang thai đứa con thứ 2 được vài tháng, chị Nga được các bác sĩ cho biết mình bị bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Do sức khỏe yếu nên đứa con vừa mới chào đời cũng vội bỏ chị ra đi trong sự day dứt. Nhiều lúc chị có ý định buông xuôi tất cả, nhưng nghĩ đến chồng và đứa con nhỏ, chị đành chịu đựng đau đớn để cầm cự, hy vọng sống được ngày nào hay ngày ấy.

Câu chuyện về hoàn cảnh éo le của cô giáo trẻ Văn Thị Hằng Nga (Trường Tiểu học Hải Phú) được nhiều thầy, cô giáo tại Phòng GD-ĐT huyện Hải Lăng và Trường TH Hải Phú (tỉnh Quảng Trị) chia sẻ với sự đồng cảm, xót xa. Ai cũng tỏ niềm thông cảm với chị khi phải chịu đựng sự đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng hàng ngày vẫn lên lớp để dạy dỗ kiến thức cho học trò.

5 năm liền cô giáo trẻ chiến đấu với bệnh suy thận giai đoạn cuối nơi bệnh viện

Giữa trưa nắng như cháy cả da thịt của xứ gió Lào, chúng tôi tìm đến nhà cô giáo Nga tại thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Vừa trở về sau đợt điều trị bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế, do vẫn còn thấm mệt nên chị Nga phải nghỉ ngơi để phục hồi lại sức khỏe.


Vừa đi điều trị chạy thận tại bệnh viện trở về, chị Nga bị kiệt sức nên phải nghỉ ngơi

Vừa đi điều trị chạy thận tại bệnh viện trở về, chị Nga bị kiệt sức nên phải nghỉ ngơi

Mấy ngày chạy thận tại bệnh viện đã khiến sức khỏe chị bị suy kiệt, khuôn mặt xanh nhợt hơn. Trong chất giọng khá yếu ớt, chị Nga kể: “Chị kết hôn với anh Trần Trung Kiên vào năm 2001, hai năm sau thì sinh được cháu gái đầu lòng là Trần Ngọc Minh Châu. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ trang trải cho cuộc sống nên đến 10 năm sau (năm 2011) anh chị mới dám sinh thêm con. Dù vậy, khi mới được 7 tháng thì chị sinh non đứa thứ 2 nhưng do sức khỏe yếu nên cháu cũng qua đời khi vừa mới lọt lòng”.

Lúc biết tin con mất chị như chết lặng người, nhưng không lâu sau đó lại đón nhận thêm một tin dữ khiến chị bị suy sụp hoàn toàn. Các bác sĩ kết luận rằng, chị bị suy thận mạn giai đoạn cuối, cần phải chạy thận thường xuyên mới hy vọng duy trì sự sống.


Hồ sơ bệnh án về bệnh của chị Nga cũng như các khoản chi phí điều trị

Hồ sơ bệnh án về bệnh của chị Nga cũng như các khoản chi phí điều trị

Đau đớn, bất lực đến tận cùng, cảm thấy rằng dường như ông trời quá bất công với mình. Những ngày tháng mang thai cháu thứ 2, chị đã hy vọng về một đứa con trai để đem lại niềm vui cho chồng và gia đình. Nhưng bây giờ mọi thứ đã sụp đổ hoàn toàn, con đã mất, bản thân cũng mắc phải căn bệnh quái ác và chưa biết sống chết lúc nào nếu không có kinh phí để điều trị. Nhiều lúc chị có ý nghĩ buông xuôi, muốn tìm đến cái chết để giải thoát, nhưng nghĩ đến chồng và đứa con còn nhỏ phải sống trong cảnh thiếu thốn tình thương của mẹ, chị đành chịu đựng nỗi đau để tiếp tục sống.

Đã 5 năm trôi qua, chị phải vào viện mỗi tuần 2 lần để duy trì cuộc sống, nhưng chi phí chạy thận nhân tạo vô cùng tốn kém, khiến gia đình ngày càng rơi vào cảnh khó khăn, bĩ cực. Anh Trần Trung Kiên, chồng chị Nga cho biết: “Mỗi tuần 2 lần tui phải đưa vợ vào Bệnh viên Trung ương Huế để chạy thận nhân tạo, chuyền máu và lọc thận. Chi phí chạy thận nhân tạo mỗi tháng cũng tốn hết vài triệu đồng, chưa kể kinh phí đi lại. Ngoài việc lọc thận, còn phải mua thêm thuốc huyết áp và trợ tim, cũng mất gần 2 triệu đồng”.

Do quá trình chạy thận nhiều năm nên trên cánh tay của chị nổi lên những đường gân bằng ngón tay, chị Nga cho biết đấy là những chỗ bác sĩ đặt đường ống khi tiến hành lọc máu. Khuôn mặt chị thì trở nên tái nhợt, người gầy hao. Chị nói: “Đôi lúc tôi thấy trong người khá mệt mỏi, không nhấc mình được, huyết áp tăng cao buộc phải tìm cách hạ huyết áp, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa, bị bệnh thận phải kiêng khem đủ thứ nên càng gặp khó khăn hơn trong sinh hoạt hàng ngày”.


Những đường gân nổi rõ trên cánh tay của chị Nga từ quá trình chạy thận

Những đường gân nổi rõ trên cánh tay của chị Nga từ quá trình chạy thận

Chị Nga là giáo viên trường TH Hải Phú, còn chồng thì công tác ở Trung tâm kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp Hải Lăng. Nguồn thu nhập chính của hai vợ chồng đều dựa vào lương giảng dạy. Tuy nhiên, ngoài lo chi phí điều trị cho vợ thì còn phải trang trải cuộc sống cho cả gia đình và cháu Châu năm nay mới học lớp 7.

Sau năm năm chạy thận nhân tạo cho chị Nga, kinh tế gia đình ngày càng rơi vào khánh kiệt nhưng sức khỏe của chị không khá hơn. “Tui chỉ ước sao cho sức khỏe của mình ổn định để đi dạy học phụ giúp gia đình, chồng còn đi làm chứ mãi như thế này thì vất vả lắm. Mặc dù những lúc cần phải vào viện chạy thận, nhà trường đã tạo điều kiện cho nghỉ nhưng thời gian dạy ít lại nên thu nhập không được bao nhiêu. Mình đau đớn vì bệnh tật đã đành nhưng chồng con cũng vất vả theo. Đôi khi thấy anh ấy phải chạy đôn, chạy đáo để tìm mọi cách cứu vợ mà mình không cầm lòng được”, chị Nga nói trong nấc nghẹn.

Mới học lên lớp 7 nhưng cháu Châu đã biết giúp cha mẹ cáng đáng công việc trong gia đình. Ngày thường đi học về mà thấy mẹ ốm, mệt nằm trên giường thì em phải thay mẹ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt giũ. Xong việc mới tranh thủ thời gian học thêm. Hôm chúng tôi đến nhà, thấy bé Châu đang cặm cụi nhặt rau để nấu ăn rồi quay sang đo huyết áp, chăm sóc cho mẹ như một cô gái trưởng thành.


Thấy mẹ mệt mỏi, cháu Châu phải đo huyết áp cho mẹ

Thấy mẹ mệt mỏi, cháu Châu phải đo huyết áp cho mẹ


Cho mẹ uống sữa để lấy lại sức

Cho mẹ uống sữa để lấy lại sức

“Nhiều khi thấy mẹ nằm trên giường không dậy được là em chỉ biết khóc. Tuần nào cũng vậy, ba phải đưa mẹ đi bệnh viện để chữa bệnh. Đã mấy năm nay rồi, mỗi khi mẹ đau thì đều ăn uống ít, thậm chí bỏ bữa. Em chỉ mong sao mẹ sớm khỏi bệnh để gia đình đỡ vất vả hơn”, bé Châu xúc động.


5 năm liền chạy thận đã khiến cơ thể chị Nga suy kiệt dần

5 năm liền chạy thận đã khiến cơ thể chị Nga suy kiệt dần

Cô giáo Trần Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Phú, cho biết: “Thời gian qua, biết được tình hình sức khỏe của cô Nga như vậy nên Ban giám hiệu nhà trường lẫn các thầy cô, đều rất thông cảm với hoàn cảnh của gia đình. Vừa phải điều trị bệnh nhưng cô vẫn đảm bảo thời gian đến lớp. Thấu hiểu sự vất vả đó và tình trạng bệnh tật của cô Nga, nhà trường cũng tạo điều kiện quan tâm nhưng chỉ giúp cô ấy được phần nào. Mong cộng đồng xã hội quan tâm, giúp đỡ thêm để cô ấy có điều kiện chữa trị bệnh tật”.

Với tình trạng bệnh của mình, các bác sĩ cho biết phương pháp tốt nhất đối với chị Nga là phải chạy thận lọc máu thường xuyên mới có hy vọng duy trì được sự sống. Tuy nhiên, với hoàn cảnh gia đình hiện nay, không biết chị Nga sẽ chịu đựng với bệnh tật và có thể kéo dài được bao lâu.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 2192: Chị Văn Thị Hằng Nga, Đội 5 thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

ĐT: 0935.985.057 hoặc 0915. 301.495 (anh Kiên)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đăng Đức

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/bi-suy-than-giai-doan-cuoi-co-giao-tre-co-cuc-duy-tri-su-song-noi-benh-vien-20160611075620312.htm