Trưởng ban Công tác Đại biểu QH: Đã nắm thông tin về ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiều 10/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Túy – Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội cho biết, sau khi công bố danh sách đại biểu, Quốc hội sẽ làm quy trình thẩm tra tư cách với 496 người trúng cử, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus 750 gắn biển xanh.

Ông Trần Văn Túy – Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội cho biết, đã nắm được những thông tin liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – người vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Tuy nhiên, theo ông Túy, Ban Công tác Đại biểu Quốc hội chưa nhận được văn bản chính thức liên quan đến sự việc. “Tôi nghĩ, những vấn đề liên quan đến cán bộ, đảng viên đã có cơ quan chức năng quản lý như Ủy ban Kiểm tra, Ban tổ chức. Còn khi nhận được tài liệu cụ thể, Ban Công tác Đại biểu mới có căn cứ xem xét. Tôi thấy trong Công văn của Tổng Bí thư cũng đã nói rõ”, ông Túy nói.

Chiếc xe Lexus LX570 gắn biển xanh lưu thông trong nội ô TP Cần Thơ tối 29/5
Chiếc xe Lexus LX570 gắn biển xanh lưu thông trong nội ô TP Cần Thơ tối 29/5

Trước câu hỏi của phóng viên, khi nắm được sự việc, Ban Công tác Đại biểu có kiểm tra tư cách đại biểu với ông Trịnh Xuân Thanh hay không? Ông Trần Văn Túy cho hay, theo quy định sau khi công bố danh sách những người vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ làm quy trình thẩm tra tư cách tất cả 496 đại biểu vừa trúng cử.

“Sau khi công bố danh sách chúng tôi sẽ làm quy trình thẩm tra tư cách tất cả 496 người trúng cử. Chúng tôi xem xét nghiêm túc tất cả 496 trường hợp chứ không riêng gì trường hợp anh Trịnh Xuân Thanh” ông Trần Văn Túy giải thích thêm.

Trong tháng 5 vừa qua, cử tri tỉnh Hậu Giang đã bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm các ông Phạm Hồng Phong, Phạm Thàm Tâm, Huỳnh Thành Tạo, Trịnh Xuân Thanh, Đặng Thế Vinh và bà Nguyễn Thanh Thủy.

Ông Trịnh Xuân Thanh - Phó Chủ tịnh UBND tỉnh Hậu Giang là người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV với tỷ lệ cao nhất tỉnh Hậu Giang (75,28% số phiếu hợp lệ). Ông Thanh sinh năm 1966, tại Đông Anh, Hà Nội.

Cùng ngày kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội được công bố (9/6), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu UB Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan như Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Ban cán sự đảng các Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán nhà nước, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Tỉnh uỷ Hậu Giang, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức kiểm tra, kết luận sự việc liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Các cơ quan phải coi đây là việc cần làm ngay.

Được biết, vấn đề Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra là việc Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus tư nhân gắn biển số xanh và quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/truong-ban-cong-tac-dai-bieu-qh-da-nam-thong-tin-ve-ong-trinh-xuan-thanh-20160610195732928.htm