Bệnh viện quận thực hiện thành công can thiệp mạch máu não

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại bệnh viện Quận Thủ Đức các bác sĩ đã can thiệp nội mạch, bơm keo kịp thời cứu chữa, giữ lại sinh mạng cho bệnh nhân bị dị dạng mạch máu não nguy cơ vỡ rất cao.

Ngày 9/6, BS Trần Quốc Cường, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, tại đây vừa cứu chữa kịp thời cho một trường hợp bị dị dạng mạch máu não, dọa vỡ.

Kỹ thuật can thiệp mạch máu não lần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện
Kỹ thuật can thiệp mạch máu não lần đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện

Bệnh nhân là N.T.H. (35 tuổi) nhập viện trong tình trạng co giật nửa người bên trái. Sau các kết quả kiểm tra hình ảnh, bác sĩ chẩn đoán, người bệnh bị động kinh cục bộ, dị dạng mạch máu não dạng thông động tĩnh mạch. Khối dị dạng có kích thước lên tới 3cm ở vùng thùy đỉnh bên phải. Khối dị dạng đã phình lớn, nguy cơ vỡ rất cao, đe dọa trực tiếp đến sinh mạng người bệnh.

Ngay lập tức, bệnh viện tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa. Các bác sĩ đã chỉ định can thiệp mạch máu khẩn cấp với hy vọng giúp bệnh nhân thoát khỏi tình huống xấu nhất. Với sự hỗ trợ của máy DSA, ê kíp bác sĩ thuộc khoa Nội Thần kinh, Tim mạch Can thiệp và Chẩn đoán Hình ảnh đã khẩn trương mở đường luồn ống thông từ động mạch đùi đến hệ thống mạch máu não để chụp chẩn đoán.

Sau chụp, các bác sĩ hội chẩn nhanh và xác định, bệnh nhân bị dị dạng động tĩnh mạch vùng đỉnh phải, nhánh nuôi từ động mạch não trước phải. Ê kíp can thiệp đã đưa ống thông đến động mạch não trước và bơm keo vào mạch máu, gây tắc dòng máu đi vào khối dị dạng. Sau bơm, kết quả kiểm tra trên máy DSA cho thấy, dòng máu lưu thông đến khối dị dạng động tĩnh mạch giảm, khối dị dạng được giải quyết.

Hình ảnh cuộc can thiệp qua màn hình máy DSA
Hình ảnh cuộc can thiệp qua màn hình máy DSA

Theo BS Quốc Cường, can thiệp nội mạch là phương pháp được lựa chọn đầu tiên trong điều trị dị dạng mạch máu để chẩn đoán và can thiệp. Bệnh nhân đã được chụp chẩn đoán và đồng thời can thiệp bằng phương pháp nút keo. Sau hơn 1 giờ thực hiện, thủ thuật đã thành công, bệnh nhân tỉnh táo, được chuyển về khoa Nội Thần kinh để tiếp tục theo dõi, điều trị thêm 3 ngày trước khi xuất viện.

Can thiệp nội mạch là kỹ thuật chuyên môn sâu, lâu nay chỉ tiến hành tại các bệnh viện tuyến trung ương hoặc tuyến thành phố. Được biết, với nỗ lực giảm tải cho bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối, thời gian qua bệnh viện Quận Thủ Đức đã cử y bác sĩ đi học tập kỹ thuật trên. Việc thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp nội mạch cho bệnh nhân dị dạng mạch máu não sẽ góp phần giải quyết những ca bệnh khó ngay tại tuyến y tế cơ sở, đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-quan-thuc-hien-thanh-cong-can-thiep-mach-mau-nao-20160610061502325.htm