Lão hóa gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hồi phục da

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thời gian tự phục hồi của da lâu hơn ở người già, vì chức năng chữa bệnh của tuyến mồ hôi suy giảm theo thời gian.

Tác giả chính của nghiên cứu, Laure Rittie từ ĐH Michigan cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên xác định cơ chế tế bào phục hồi tổn thương da biến đổi ở bệnh nhân cao tuổi”.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh da của 18 người cao tuổi với da của 18 người trẻ tuổi để xem khả năng liền da của các nhóm sau tổn thương. Những vết thương nhỏ hơn đường kính của một cục tẩy bút chì, được tạo ra bằng gây mê tại chỗ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng các tuyến mồ hôi nội tiết nằm ở khắp cơ thể rất quan trọng trong việc làm liền vết thương. Chúng là yếu tố góp phần chính tạo ra các tế bào mới thay thế các tế bào bị mất do tổn thương.

Lão hóa gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hồi phục da - 1

Các nhà nghiên cứu biết rằng người già có xu hướng đổ mồ hôi ít hơn người trẻ, nên họ tập trung vào nghiên cứu chức năng làm liền vết thương của tuyến mồ hôi.

Ở người trẻ tuổi, họ phát hiện thấy rằng tuyến mồ hôi góp phần tạo ra nhiều tế bào làm liền viết thương hơn so với ở người cao tuổi.

Các tế bào trong da bị lão hóa không được gắn kết. Có ít tế bào tham gia, khoảng cách xa nhau, có nghĩa là có sự chậm trễ trong việc làm liền vết thương và lớp biểu bì sửa chữa mỏng hơn ở da người già so với da người trẻ.

Không phải các tuyến mồ hôi ít hoạt động hơn ở những người lớn tuổi hơn, mà nói đúng hơn là môi trường ở da lão hóa bị thoái hóa dần, khiến cấu trúc da ít hỗ trợ tạo ra tế bào mới. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Aging Cell. Những kết quả nghiên cứu cho thấy ngoài vấn đề thẩm mỹ, lão hóa da cũng gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tự phục hồi của da.

Hà Ngân (Theo Timesofindia)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/lao-hoa-gay-anh-huong-tieu-cuc-den-kha-nang-hoi-phuc-da-20160606082810335.htm