Đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Ngày 3/6, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt chỉ tiêu đến năm 2020, hơn 90% dân số có BHYT. Để đạt được chỉ tiêu đó, tại hội nghị Thủ tướng đã xác định rõ trách nhiệm cho từng Bộ ngành, tỉnh thành.

Mạnh dạn đi trước chỉ tiêu Quốc hội

Tại phiên họp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã kiến nghị, Thủ tướng xem xét quyết định điều chỉnh chỉ tiêu bao phủ tới năm 2020 với định hướng tới năm 2020 có ít nhất 90% người dân có BHYT. Trước vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, ở các nước tiên tiến người nào không có BHYT mà có bệnh thì cực kỳ nguy hiểm. Nhận thực được điều đó, Quốc hội đã thảo luận và khẳng định tinh thần BHYT toàn dân.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Từ tháng 9/2015, Thủ tướng đã ký quyết định ban hành chỉ tiêu tới 2020 phải đạt 80% như Quốc hội yêu cầu. Hiện tại chỉ tiêu đó đã được điều chỉnh. “Đây là lần đầu tiên Quốc hội giao chỉ tiêu mà Chính phủ mạnh dạn đi trước và đi trước rất lớn. Con số 90% có khả thi không? Tinh thần của BHYT cũng như các loại BHXH là số đông dồn lại dùng cho số ít, bình thường bỏ ra tiết kiệm một ít để được chữa trị tốt khi có bệnh cho nên chúng ta cần phải nhận thức như vậy”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Làm cách nào để người dân tham gia BHYT đông hơn để tiến tới đạt chỉ tiêu 90% dân số vào năm 2020, là câu hỏi được nhiều đại biểu đặt ra tại hội nghị. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trước tiên là không phân biệt giữa người khám bằng thẻ BHYT và khám dịch vụ.

“Tôi đã đi khảo sát tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vào các ngày nghỉ thấy rằng dù chúng ta có nhiều cố gắng những vẫn có sự khác biệt. Quan trọng hơn là làm sao người dân đóng BHXH thì khi vào viện phải bỏ tiền túi ít hơn, đây là trách nhiệm rất lớn của ngành. Sau nữa là liên thông toàn bộ các bệnh viện, tức là người dân cầm một cái thẻ thì đi bất kỳ đâu cũng được khám chữa bệnh. Đây là thách thức rất lớn nhưng phải quyết tâm làm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ.

Để đạt được mục tiêu trên, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, Bộ Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để thu hút với người dân tham gia BHYT, có lộ trình tăng giá dịch vụ bảo đảm công bằng giữa các đối tượng. Còn về phía Bộ Tài chính sẽ cân đối ngân sách, xem xét nâng mức hỗ trợ cho hộ cận nghèo, hộ nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên kịp thời thay đổi cơ chế đóng bảo hiểm và cân đối quỹ.

Tại hội nghị, đại diện TP Hồ Chí Minh đề nghị, hỗ trợ cho người mua BHYT lần đầu, thẻ BHYT phải được khám tại tất cả cơ sở trên phạm vi toàn quốc. Nâng cao chất lượng lượng khám chữa bệnh, y đức phục vụ người bệnh để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. “Hiện người dân chưa mặn mà tham gia BHYT một phần là do thái độ phục vụ, do vậy không được phân biệt giữa người mua và người không mua BHYT”, đại diện TP Hồ Chí Minh chỉ rõ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu, các cơ sở y tế cần tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các địa phương phải xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, đưa tỷ lệ BHYT là chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Rõ trách nhiệm từng đơn vị

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính quyền địa phương chưa xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện Luật BHYT. Tỉ lệ bao phủ BHYT ở một số địa phương còn thấp. Đến cuối năm 2015 vẫn còn 31 địa phương tỉ lệ bao phủ BHYT dưới 75% và 22 địa phương chưa đạt tỉ lệ bao phủ BHYT so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Nhiều nhóm đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế đạt tỉ lệ thấp và thiếu bền vững.

Ngoài ra, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT mặc dù đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần được tiếp tục cải thiện. Người dân vẫn còn chưa hài lòng về thủ tục trong khám chữa bệnh, trong chuyển tuyến, trong thanh toán BHYT. Chưa bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế khi đến cơ sở khám, chữa bệnh.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, BHYT là bắt buộc, đã được luật định. Đây là quyền lợi và trách nhiệm của mọi người dân. Hướng tới BHYT toàn dân, phấn đấu đến 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Để đạt được mục tiêu đặt ra, Thủ tướng chỉ rõ trách nhiệm cụ thể từng Bộ ngành, tỉnh thành. Đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam - với vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ về việc mở rộng tỉ lệ bao phủ BHYT. Cần phân định rõ đây là trách nhiệm của BHXH Việt Nam và hệ thống BHXH ở các địa phương.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tinh thần, thái độ phục vụ người tham gia BHYT, không phân biệt đối với người bệnh được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, tạo thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh và giảm chi từ tiền túi của người bệnh.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đưa tỉ lệ tham gia BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, 5 năm của địa phương và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện chỉ tiêu này. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Bộ Tài chính cần bố trí đầy đủ, kịp thời ngân sách để đóng, hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định; Phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách tham gia BHYT đối với các đối tượng do ngân sách nhà nước đóng ổn định để có kế hoạch cân đối ngân sách…

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/den-nam-2020-co-it-nhat-90-dan-so-tham-gia-bao-hiem-y-te-20160604091817768.htm