Cụ bà 75 tuổi mừng rơi nước mắt nhận cuốn sổ đỏ 0 đồng tiền thuế

(Dân trí) - Cầm cuốn “sổ đỏ” trong tay, cụ Lích còn chưa dám tin vào mắt mình, điều mà bao năm qua cụ mòn mỏi chờ đợi đã thành hiện thực. Cụ Lích đã được cấp giấy chứng nhận 563,9m2 đất ở đô thị không thu tiền sử dụng đất.

dsc-0824-1464946395472

Cụ Đàm Thị Lích vỡ òa khi nhìn thấy cuốn "sổ đỏ" được cấp cho gia đình sau muôn trùng gian khó

Chiều 3/6, cụ Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã chính thức nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho mảnh đất 563,9m2 của gia đình. Hành trình kêu cứu nhiều năm qua của bà cụ 75 tuổi và sự đeo bám kiên trì, thông tin vụ việc của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã mang lại niềm vui vỡ òa cho cụ bà 75 tuổi. Việc cụ Lích được cấp GCNQSDĐ đã thể hiện niềm tin vào công lý của người dân, của hàng bạn đọc Dân trí gần một năm qua.


Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cụ Đàm Thị Lích.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cụ Đàm Thị Lích.

Đại diện gia đình cụ Lích cho biết: “Sau khi được UBND huyện Đức Trọng mời lên đóng lệ phí trước bạ với số tiền hơn 20 triệu đồng thì phía UBND huyện Đức Trọng đã cấp ngay sổ đỏ cho gia đình cầm về. Lúc đó, tim chúng tôi như nghẹn lại bởi sau nhiều năm cầu cứu, khiếu nại, có lúc vụ việc tưởng chừng đã chấm hết thì được Báo Dân trí vào cuộc điều tra lại từ đầu. Tôi vô cùng cảm ơn Báo Dân trí, một tờ báo luôn bên cạnh người dân chúng tôi, tôi cũng cảm ơn luật sư Lễ đã đồng hành và đặc biệt là sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cảm ơn ông Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng đã xử lý đơn khiếu nại của gia đình tôi”.

“Tôi xúc động lắm, khi thấy cuốn sổ đỏ tôi như muốn ngất xỉu vì vui mừng. Đến giờ tôi vẫn chưa tin vào mắt mình nữa. Đã thành sự thật rồi, thành sự thật rồi”, cụ Đàm Thị Lích rưng rưng nói.

Cụ bà 75 tuổi mừng rơi nước mắt nhận cuốn sổ đỏ 0 đồng tiền thuế - 3
Cụ Lích xúc động không nói nên lời vì sau nhiều năm gian nan cầu cứu khắp nơi, cụ đã tìm được công lý khi có sự đồng hành của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ, sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
Cụ Lích xúc động không nói nên lời vì sau nhiều năm gian nan cầu cứu khắp nơi, cụ đã tìm được công lý khi có sự đồng hành của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ, sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Hơn 50 kỳ báo điều tra của Dân trí đã giúp cụ bà 75 tuổi tìm lại công lý, từ vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện gây chấn động dư luận, sau một năm miệt mài đấu tranh, với sự vào cuộc nhiều ban ngành tỉnh Lâm Đồng nhưng sự việc vẫn “bất động”. Dù báo Dân trí và luật sư Hồ Nguyên Lễ Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM đã đưa ra nhiều chứng cứ pháp lý quan trọng để chứng minh việc áp thuế sai của chính quyền huyện Đức Trọng. Tuy nhiên tất cả vẫn bị bỏ “ngoài tai” để rồi sau đó quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng đã lấy những văn bản, chứng cứ pháp lý này làm căn cứ “phán quyết” vụ áp thuế gây chấn động dư luận gần 1 năm qua.

Chia sẻ cùng PV Dân trí, Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định: “Sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được xem như “chìa khóa” mở ra cách giải quyết cuối cùng của vụ việc này. Các chỉ đạo giải quyết vấn đề đều hướng đến tinh thần bảo vệ lợi ích của người dân. Vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước để giải quyết cho người dân. Đặc biệt tôi rất quan tâm đến nội dung chỉ đạo thứ ba của Bộ trưởng: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”. Chính chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Hà nên vụ việc đã đi đến kết thúc có hậu với cụ bà 75 tuổi, tôi cũng tin rằng trách nhiệm của những người liên quan khi để xảy ra vụ áp thuế 5,7 tỷ này sẽ được xử lý nghiêm minh” - Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định.

Cụ bà 75 tuổi mừng rơi nước mắt nhận cuốn sổ đỏ 0 đồng tiền thuế - 5
Hình ảnh bà cụ 75 tuổi khắc khổ với đống hồ sơ, đơn cầu cứu khiếu nại đã làm lay động người dân cả nước. Dư luận đang hết sức quan tâm là trách nhiệm của những người đẩy cụ Lích vào chuỗi ngày khổ sở đó sẽ bị xử lý thế nào?
Hình ảnh bà cụ 75 tuổi khắc khổ với đống hồ sơ, đơn cầu cứu khiếu nại đã làm lay động người dân cả nước. Dư luận đang hết sức quan tâm là trách nhiệm của những người đẩy cụ Lích vào chuỗi ngày khổ sở đó sẽ bị xử lý thế nào?

Cụ Lích đã được cấp “sổ đỏ” trong niềm vui vỡ òa và sự chúc mừng của người dân cả nước. Một bà cụ 75 tuổi đã tìm được công lý trước cả một hệ thống chính quyền uy lực, có lúc áp đặt người dân. Đặc biệt là cách giải quyết thiếu thuyết phục và thể hiện năng lực yếu kém của nhiều “quan huyện” Đức Trọng.

Một vấn đề đang được người dân cả nước hết sức quan tâm là nội dung thứ 3 mà Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp chỉ đạo xử lý trong vụ việc của cụ Lích: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên - Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/cu-ba-75-tuoi-mung-roi-nuoc-mat-nhan-cuon-so-do-0-dong-tien-thue-20160603164508189.htm