Quảng Trị: Đơn vị khai thác quặng cam kết sẽ hỗ trợ cải tạo ruộng bị bồi lấp cho người dân

(Dân trí) - Không chịu hoàn thổ, trồng lại rừng như cam kết, đơn vị khai thác quặng đã rút hết mọi máy móc phục vụ việc khai thác tại khu vực mỏ, người dân càng bức xúc hơn vì quá trình khai thác quặng, nhiều diện tích đất canh tác nông nghiệp bị bồi lấp, không thể sản xuất được.

Trước đó, Báo Dân trí đã đăng tải bài viết: “Ruộng đồng bị bồi lấp, dân kêu trời “tố” doanh nghiệp khai thác quặng”. Trong bài viết này nêu rõ thực trạng khi tiến hành khai thác quặng sắt tại xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Công ty CP Công nghiệp TM&DV Hoành Sơn đã chặt cây, đào đất lấy quặng, khiến hàng chục ha đất canh tác của người dân Vân Kiều gần đó bị bồi lấp, không thể sản xuất được; nhưng khi doanh nghiệp này rời đi lại không chịu hoàn thổ, khắc phục đất sản xuất cho bà con.

Rất nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân tại thôn Làng Hồ bị bồi lấp, không thể sản xuất được
Rất nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân tại thôn Làng Hồ bị bồi lấp, không thể sản xuất được

Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, quá trình vận chuyển quặng sắt, Công ty khai thác còn làm hư hỏng đường sá. Nhưng khi khai thác xong, Công ty rút hết máy móc mà không hoàn thổ, không trồng lại rừng như cam kết ban đầu.

Sau đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản 1217/UBND-TN gửi Sở TN-MT và UBND huyện Hướng Hóa yêu cầu phối hợp kiểm tra, tiến hành xử lý vi phạm (nếu có) đối với Công ty này. Đồng thời, có biện pháp yêu cầu công ty chấp hành đúng các cam kết về bảo vệ môi trường.

Trước những phản ánh của người dân cùng sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, Công ty CP Công nghiệp - thương mại và dịch vụ Hoành Sơn (đơn vị được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép khai thác quặng sắt tại khu vực mỏ thuộc thôn Làng Hồ, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) mới phối hợp làm việc.

Ngày 27/5, Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị cho biết, đã có công văn gửi UBND tỉnh về việc kiểm tra thông tin báo chí phản ánh. Báo cáo kết quả kiểm tra thực tế mới đây của Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay Công ty đã di chuyển toàn bộ phương tiện, máy móc phục vụ việc khai thác ra khỏi khu vực mỏ. Đoàn kiểm tra cũng khẳng định, một số diện tích ruộng ven suối gần khu vực mỏ đã bị bồi lấp như thông tin báo chí phản ánh. Về vấn đề này, Công ty cam kết cùng với UBND huyện Hướng Hóa và xã Hướng Sơn để tổ chức họp bàn và thực hiện hỗ trợ cải tạo đồng ruộng cho người dân.

Tuy nhiên, trong văn bản kiểm tra không đề cập đến những cam kết của Công ty này trong vấn đề hoàn thổ diện tích đã khai thác trước đó, việc trồng lại rừng. Trao đổi với lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị thì được biết quá trình kiểm tra, đoàn cũng ghi nhận Công ty Hoành Sơn chưa hoàn thổ, chưa trồng rừng. “Công ty này đang làm lại giấy phép, xin tiếp tục khai thác. Nếu được tiếp tục khai thác họ sẽ hoàn thổ, trồng lại rừng”, lãnh đạo Sở này cho biết.

Phần diện tích bà con bỏ công phục hồi để cấy lúa
Phần diện tích bà con bỏ công phục hồi để cấy lúa

Được biết, Công ty Hoành Sơn đã từng xin phép được tiếp tục cấp phép khai thác ở mỏ sắt này, nhưng người dân ở thôn Làng Hồ và UBND huyện Hướng Hóa không đồng ý vì lý do ảnh hưởng đến đời sống người dân và không chịu hoàn thổ, trồng lại rừng.

Trên cơ sở đó, Sở TN-MT tỉnh không cấp phép khai thác cho Công ty Hoành Sơn, đồng thời yêu cầu Công ty này lập thủ tục đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường, đất đai sau khai thác khoáng sản theo quy định.

Đăng Đức

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/quang-tri-don-vi-khai-thac-quang-cam-ket-se-ho-tro-cai-tao-ruong-bi-boi-lap-cho-nguoi-dan-2016052810272898.htm