IS chôn sống hàng chục tay súng đào ngũ

(Dân trí) - Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS được cho là đã chôn sống hàng chục chiến binh vì từ chối chiến đấu và bỏ chạy khỏi chiến sự khi đối mặt với quân đội chính phủ Iraq.

Ảnh cắt từ clip chiếu cảnh các chiến binh IS bị chôn sống (Ảnh: Youtube)
Ảnh cắt từ clip chiếu cảnh các chiến binh IS bị chôn sống (Ảnh: Youtube)

Hãng tin RT cho biết, những chiến binh bị IS chôn sống đã từ chối ra trận hoặc bỏ chạy trong cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Iraq tại tỉnh Nineveh, Iraq, nơi IS đã chiếm đóng từ năm 2014. Số chiến binh bị chôn sống vẫn chưa được tiết lộ cụ thể. Tuy nhiên, theo thông tin do hãng thông tấn AhlulBayt (ABNA) cung cấp, có 35 chiến binh IS bị xử tử lần này, trong khi đó hãng tin Iraqi News lại nói rằng con số chính xác là 45 người.

Vụ hành quyết diễn ra tại ngoại ô Qayyarah, cách thành phố Mosul khoảng 60 km về phía nam, một nguồn tin nặc danh tiết lộ với ABNA. Theo nguồn tin, những đối tượng này bị chôn sống vì tội đào ngũ khi đang chiến đấu với lực lượng quân đội chính phủ Iraq tại ngôi làng Bashir ở phía nam thành phố Kirkuk, nơi có trữ lượng dầu mỏ rất lớn.

Một nguồn tin khác cũng đã xác nhận vụ việc này với trang IraqiNews.com, nói rằng: “IS đã chôn sống các chiến binh của tổ chức này bên trong một ngôi mộ do bỏ trốn khỏi al-Bashir”.

Theo truyền thông Ả rập, một thủ lĩnh IS hôm 9/5 cũng đã bắn và giết chết hàng chục tay súng tại ngôi làng al-Hadar ở phía nam thành phố Mosul cũng vì lý do bỏ trốn khỏi chiến trường ở tỉnh Anbar.

Việc các thủ lĩnh IS ra tay sát hại chính thành viên của mình cho thấy sự khủng hoảng tinh thần đang gia tăng trong nội bộ hàng ngũ của tổ chức này. Nhóm khủng bố IS hiện đang phải đối mặt với sự thiếu hụt về nhân lực và nguồn tài chính do các cuộc không kích và tấn công mặt đất khốc liệt của các lực lượng chống khủng bố ở cả Iraq và Syria.

Thành Đạt

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/is-chon-song-hang-chuc-tay-sung-dao-ngu-20160511164258879.htm