Trạm quan trắc giám sát Formosa xả thải: “Không viện lý do để chậm trễ”

(Dân trí) - Khẳng định việc Giám đốc Sở TN-MT phát ngôn việc xây dựng trạm quan trắc tự động giám sát Formosa xả thải “chưa biết khi nào xong” là trái với kết luận của Thủ tướng, không đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã buộc vị Giám đốc Sở này báo cáo sự chậm trễ.

Như Dân trí đã thông tin, sau cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ban ngành, các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường ngày 1/5 vừa qua tại Hà Tĩnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo các kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc này. Trong đó đáng chú ý, Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TNMT Hà Tĩnh nhằm kiểm soát việc xả thải của Formosa.
Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TNMT Hà Tĩnh nhằm kiểm soát việc xả thải của Formosa.

Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay, nhưng trả lời phóng viên Dân trí vào sáng ngày 8/5, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho rằng, việc này chưa thể triển khai ngay do Sở chưa có nguồn kinh phí cũng như phải có thời gian để lựa chọn nhà thầu.

Trả lời của Giám đốc Sở TN-MT khiến nhiều người cho rằng vị này đang “đủng đỉnh”, thiếu trách nhiệm.

Sáng 11/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ quan điểm: “Ngay sau khi Thủ tướng có chỉ đạo triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở TNMT Hà Tĩnh nhằm kiểm soát việc xả thải của Formosa, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xác định đây là công trình cấp bách, không thể chậm trễ. Vì là công trình cấp bách nên UBND tỉnh đã xác định, trước mắt bỏ kinh phí ngay để làm, hồ sơ sẽ được bổ sung đúng với quy định. Dù là máy móc thiết bị phức tạp, nhưng như tôi nắm được chỉ trong vòng 1 tháng là xong” – ông Khánh nói.

Vì thế, theo ông Khánh, việc ông Giám đốc Sở TN-MT tỉnh phát ngôn như thế là hoàn toàn trái với kết luận của Thủ tướng Chính phủ, không đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Khánh cho hay, ông đã yêu cầu ông Đinh báo cáo ngay sự chậm trễ, đồng thời làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong triển việc chậm triển khai chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh.


Trả lời đủng đỉnh của ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh, khiến dư luận không hài lòng.

Trả lời "đủng đỉnh" của ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh, khiến dư luận không hài lòng.

Ông Khánh khẳng định, đích thân ông sẽ trực tiếp giám sát việc triển khai trạm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Formosa. “Thủ tướng đã chỉ đạo, tỉnh đã cấp kinh phí nên không viện dẫn lý do gì để chậm trễ. Ông được giao nhiệm vụ cấp bách mà làm chậm, làm không xong thì nghỉ, đừng đợi đến kỷ luật” – ông Khánh cương quyết.

Liên quan đến việc điều tra nguyên nhân gây cá chết tại vùng biển Miền Trung, hôm nay 11/5 tiếp tục có một số nhà khoa học vào làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng để đối chứng tài liệu, thu thập thêm thông tin, lấy thêm các mẫu phân tích, kiểm chứng lại mô hình phát thải tại đây.

Văn Dũng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tram-quan-trac-giam-sat-formosa-xa-thai-khong-vien-ly-do-de-cham-tre-20160511145946941.htm