Chủ tịch nước: Phản bác kịp thời những luận điệu sai trái

(Dân trí) - “Giáo dục thế hệ trẻ là một trong những yêu cầu đặt ra ưu tiên hàng đầu, nhất là giáo dục truyền thống, chính trị, tư tưởng. Phải đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương chính sách, định hướng dư luận cho giới trẻ trước những thông tin xấu, thậm chí phản bác kịp thời những luận điệu sai trái”.

Đó là những chia sẻ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với bà con cử tri là đại diện các ban ngành, đoàn thể quận 3, TPHCM trong buổi tiếp xúc vừa diễn ra sáng nay, 11/5.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cử tri Nguyễn Văn Hoà, đại diện công đoàn quận 3 “than thở” rằng, ông thấy giới trẻ hiện nay sống “nhạt” quá. Nhiều thanh niên thường thỏa mãn với bản thân, dễ bị kích động. Không ít bạn trẻ sống không có lý tưởng, không tham gia các tổ chức, hội đoàn, phong trào có tổ chức mà bộc phát, nhất thời. Dễ bị kích động biểu tình, vi phạm giao thông, gây mất an ninh trật tự công cộng…

“Quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với đoàn viên, Đảng viên đã thực chất chưa hay chỉ là hình thức, hời hợt? Các ứng viên Đại biểu Quốc hội nếu trúng cử thì có giải pháp căn cơ gì để giúp các bạn này?”, ông Hòa chất vấn.

Chủ tịch nước: Phản bác kịp thời những luận điệu sai trái - 2

Đồng quan điểm trên, cử tri Võ Trọng Định, cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản TPHCM quận 3 cho rằng, vừa qua xảy ra nhiều vụ biểu tình mà nguyên nhân chính là các bạn trẻ tiếp cận thông tin không chính thống, bị kích động, xúi giục khi lập trường không vững vàng.

Cán bộ Đoàn này thừa nhận rằng, hiện có nhiều thông tin trái chiều nên thanh niên khó mà phân biệt đúng sai. Do đó, cử tri Võ Trọng Định đề nghị Đảng và Nhà nước cần thông tin kịp thời, cập nhật liên tục đến thanh niên những thông tin chính thống giúp các bạn trẻ có niềm tin, định hướng đúng.

Chủ tịch nước: Phản bác kịp thời những luận điệu sai trái - 3
Cử tri lo lắng khi một bộ phận thanh niên sống nhạt
Cử tri lo lắng khi một bộ phận thanh niên sống nhạt

Trong khi đó, cử tri Hồ Quang Chín, cán bộ lão thành cách mạng, hưu trí quận 3 yêu cầu các Đại biểu Quốc hội hãy nêu cao phẩm chất đạo đức, bởi thành bại của đất nước đều do đạo đức mà ra.

Ông Chín cho rằng, vụ quán cà phê Xin Chào, chòi vịt ông Bỉ ở huyện Bình Chánh (TPHCM) vừa gây xôn xao dư luận là một “ung nhọt” gây nhức nhối cho xã hội. Ông không đồng tình khi Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an huyện Bình Chánh biện minh rằng do nhận thức yếu kém nên mới dẫn đến việc ra truy tố đương sự sai pháp luật. “Tôi cho là đạo đức cán bộ kém chứ không phải là năng lực hạn chế. Làm đến chức vụ Trưởng công an huyện thì năng lực phải cao chứ không nói kém được”, ông Chín nói.


Chủ tịch nước chia sẻ với những trăn trở của cử tri.

Chủ tịch nước chia sẻ với những trăn trở của cử tri.

Cử tri này cũng đề nghị các Đại biểu Quốc hội nên đi sâu vào dân nghèo, đi đến những vùng sâu, vùng xa, ngõ ngách của cuộc sống để lắng nghe dân và thấu hiểu nỗi khổ của người dân.

Nói chuyện với bà con cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, yếu tố con người là quan trọng nhất trong mọi việc làm. Từ vụ quán cà phê Xin Chào, Chủ tịch nước cho biết sẽ tập trung hơn nữa trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ điều tra để trong thực thi pháp luật, không có oan sai và không xảy ra những vụ tương tự.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi cử tri sau hội nghị
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi cử tri sau hội nghị

Với Đoàn viên, Thanh niên, Chủ tịch nước cho biết cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đi liền các biện pháp quản lý nhà nước.

“Giáo dục thế hệ trẻ là một trong những yêu cầu đặt ra hàng đầu, nhất là giáo dục truyền thống, chính trị, tư tưởng. Không để thông tin độc hại đang tràn lan trên internet tiêm nhiễm vào giới trẻ. Thay vào đó, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, định hướng dư luận cho giới trẻ để họ không mắc những luận điệu sai trái, thù địch. Thậm chí, phải phản bác kịp thời những luận điều sai trái”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Bài: Công Quang
Ảnh: Nguyễn Quang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-phan-bac-kip-thoi-nhung-luan-dieu-sai-trai-2016051114034515.htm