Vụ đường “oằn mình cõng xe container”: Nhiều xe vẫn “phớt” lệnh cấm

(Dân trí) - Mặc dù Sở GTVT tỉnh Hải Dương đã cắm biển cấm theo giờ để hạn chế xe ô tô có thiết kế 4 trục trở lên di chuyển trên tuyến đường tỉnh 391 (Tứ Kỳ - Hải Dương) nhằm đảm bảo ATGT cũng như kết cấu công trình của tuyến đường này, nhưng hiện vẫn có nhiều xe “phớt” lệnh cấm, cố tình đi vào…

Vẫn nhiều xe ô tô 4 trục trở lên cố tình phớt lệnh cấm theo giờ để đi vào đường 391
Vẫn nhiều xe ô tô 4 trục trở lên cố tình "phớt" lệnh cấm theo giờ để đi vào đường 391

Liên quan đến nội dung trên, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Đại úy Trương Tiến Quỳnh – Đội trưởng Đội CSGT huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương). Đại úy Quỳnh cho biết: “Từ ngày 15/4/2016, Sở GTVT Hải Dương đã cắm biển cấm theo giờ để hạn chế xe ô tô 4 trục trở lên đi trên tuyến đường 391 (sáng từ 6-8h, chiều từ 16-20h). Tuy nhiên, quá trình tuần tra kiểm soát chúng tôi vẫn phát hiện nhiều trường hợp “phớt” lệnh cấm để đi vào (khoảng hơn 10 trường hợp – PV). Các trường hợp vi phạm đều bị xử phạt hành chính từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng và tước GPLX 30 ngày”.

Cũng theo Đại úy Quỳnh, hàng ngày lực lượng CSGT huyện Tứ Kỳ vẫn có các tổ tuần tra, kiểm soát dọc tuyến đường 391 để nhằm duy trì đảm bảo ATGT trên toàn tuyến, đặc biệt thời điểm này chú trọng hơn với các phương tiện tham giao giao thông là các xe ô tô 4 trục trở lên.

Trước câu hỏi của phóng viên về trường hợp các xe trên đang đi giữa đường thì đến giờ cấm có được đi tiếp? Đại úy Quỳnh khẳng định: Những trường hợp như vậy tài xế buộc phải cho xe dừng, không được đi tiếp. Tuy nhiên, tài xế phải cho xe dừng ở những chỗ không làm cản trở giao thông của các phương tiện khác. Quá trình CSGT tuần tra kiểm soát phát hiện những xe dừng đỗ trên đường làm cản trở các phương tiện khác sẽ nhắc nhở tài xế và yêu cầu di chuyển vào chỗ khác hợp lý hơn.

Cũng liên quan đến nội dung trên, đại diện lãnh đạo đội CSGT TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, đơn vị này cũng thường xuyên bố trí lực lượng phối hợp với TTGT của Sở GTVT tỉnh Hải Dương tuần tra kiểm soát, nhằm duy trì, đảm bảo ATGT trên tuyến đường tỉnh 391, nhất là thời điểm các xe ô tô 4 trục được phép hoạt động.

Trước đó, Báo Dân trí đã đăng tải bài viết: “Đường tỉnh oằn mình “cõng” xe container thay quốc lộ 5” phản ánh thực trạng về tuyến ĐT 391 chạy qua địa bàn huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) thời gian gần đây đang phải oằn mình “cõng” hàng ngàn lượt xe container, xe tải hạng nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Nguyên nhân được xác định là dòng xe đi vào con đường này để “né” trạm thu phí trên quốc lộ 5.

Trước kiến nghị của Sở GTVT tỉnh Hải Dương về việc hạn chế xe ô tô 4 trục trở lên di chuyển trên tuyến đường 391, ngày 5/4 UBND tỉnh Hải Dương đã đồng ý và giao Sở GTVT chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức thiết lập biển báo để hạn chế xe từ 4 trục trở lên theo giờ cao điểm khi có nhiều người tham gia giao thông trên ĐT 391 (học sinh từ các trường học, công nhân từ các nhà máy xí nghiệp tham gia giao thông) để đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ kết cấu công trình. Thời gian thực hiện từ ngày 15/4/2016 (Sáng 6h đến 8h, chiều từ 16h đến 20h).

Nguyễn Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-duong-oan-minh-cong-xe-container-nhieu-xe-van-phot-lenh-cam-20160511095927873.htm