Đê bao rừng Quốc gia U Minh Thượng sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Từ đầu tháng 4 đến nay, trên tuyến đê bao ngoài rừng Quốc gia U Minh Thượng (tỉnh lộ 965) đã xảy ra 11 điểm sạt lở, làm 11 nhà dân bị hư hỏng hoàn toàn… Đáng lo ngại hơn tình trạng sạt lở trên tuyến đường này sẽ còn tái diễn khi mưa xuống…

Tỉnh lộ 965 dài hơn 63 km, bao quanh vùng đệm rừng U Minh Thượng nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận của huyện U Minh Thượng. Đây là tuyến đường trọng yếu phục vụ giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản của người dân trong vùng, kết nối với quốc lộ 63, giúp bà con vùng bán đảo Cà Mau giao thương thuận lời, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Sở GTVT Kiên Giang, tính từ tháng 4 đến nay, trên tuyến tỉnh lộ 965 đã xảy ra 11 điểm sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài 345m, nhiều chỗ ăn sâu đến 2m, đặc biệt trong các vụ sạt lở đã làm 11 căn nhà cấp 4 của người dân bị hư hỏng hoàn toàn.

Nhiều điểm trên tuyến tỉnh lộ 965 bị lở toác như thế này
Nhiều điểm trên tuyến tỉnh lộ 965 bị lở toác như thế này

Nguyên nhân gây ra các vụ sạt lở theo Sở GTVT Kiên Giang là do ảnh hưởng thời tiết bất thường, mùa khô năm nay đến sớm, nắng hạn kéo dài, chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn, các kênh bên ngoài thông với kênh đê bao đã được đắp đập ngăn nước mặn. Mặt khác do Vườn Quốc gia U Minh Thượng tổ chức rút trữ nước phòng cháy rừng trong mùa khô nên nước kênh đê bao ngoài hạ thấp hơn mức bình thường từ 2 - 3m, cách cao độ mặt đường từ 3 - 4m.

Hiện tượng sạt lở này đã gây rất nhiều khó khăn cho người dân nơi đây trong việc giao thương, đi lại, đặc biệt là 11 hộ dân có nhà bị hư hỏng.

Nhiều con kênh không còn nước
Nhiều con kênh không còn nước

Ông Giang Thanh Khoa – Phó Giám Đốc Sở GTVT Kiên Giang cho biết, trong số 11 điểm sạt lở có 7 vị trí nền mặt đường bị sạt lở hoàn toàn, mặt đường và nền đường bị sụp xuống 2m, chạy dài 40 -50m... Hiện tại đơn vị quản lý bảo dưỡng tuyến đường túc trực, dùng kinh phí của đơn vị thực hiện công tác làm đường tạm tại các vị trí sạt lở để đảm bảo lưu thông các loại xe mô tô, sửa chữa, khắc phục các hư hỏng tại các vị trí sạt lở; tiếp tục theo dõi tình hình sạt lở vì trên tuyến đường này còn 8 điểm có nguy cơ sạt lở tiếp tục.

Hiện tại Sở GTVT Kiên Giang chỉ đạo làm đường tạm để người dân lưu thông bằng xe mô tô, tuy nhiên trên tuyến đường này vẫn còn 8 điểm có nguy cơ sạt lở tiếp, nhất là khi mùa mưa tới
Hiện tại Sở GTVT Kiên Giang chỉ đạo làm đường tạm để người dân lưu thông bằng xe mô tô, tuy nhiên trên tuyến đường này vẫn còn 8 điểm có nguy cơ sạt lở tiếp, nhất là khi mùa mưa tới

Trước thực trạng sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên tuyến tỉnh lộ 965 và thực tế có nhiều hộ dân cất nhà trên tuyến đường này, Sở GTVT tỉnh Kiên Giang đã có công văn trình với UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, sớm bố trí kinh phí để khắc phục hậu quả, sửa chữa các hư hỏng trên tuyến đường, đồng thời có kế hoạch hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng sớm di dời ổn định cuộc sống, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra cho người dân khi “cơn lốc” sạt lở trên tuyến đường này chưa chịu dừng lại.

Nguyễn Hành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/de-bao-rung-quoc-gia-u-minh-thuong-sat-lo-nghiem-trong-20160511091041328.htm