Những lời hứa “chắc như đinh đóng cột” của ứng viên Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Các ứng viên Đại biểu Quốc hội tùy theo vị trí, năng lực chuyên môn của mình đã đưa ra những chương trình hành động cụ thể. Có những hành động sát sườn cuộc sống như mở diễn đàn tiếp thu ý kiến cử tri trẻ qua internet đến những vấn đề vĩ mô như chống tham nhũng, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Dưới đây là những lời hứa “chắc như đinh đóng cột” của các ứng viên Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 1, thuộc Đoàn ĐBQH TPHCM mà Dân trí ghi lại trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 9/5.

Cử tri theo dõi kỹ chương trình hành động của từng ứng viên
Cử tri theo dõi kỹ chương trình hành động của từng ứng viên

Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng

Ứng viên Trần Đại Quang và chương trình hành động bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng
Ứng viên Trần Đại Quang và chương trình hành động bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng

Với vai trò là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, ứng viên Trần Đại Quang đề ra 5 chương trình hành động của mình gồm: Tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật; chỉ đạo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, nghiên cứu, đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội cụ thể hóa nhiệm vụ Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân và cơ chế tổ chức, hoạt động của Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Phối hợp chỉ đạo thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, phục vụ mục tiêu bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia – dân tộc. Đồng thời, ông Trần Đại Quang cam kết tích cực đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Kiên trì mô hình bệnh viện gia đình

Với bề dày kinh nghiệm nghị trường khi từng là Đại biểu Hội đồng Nhân dân TPHCM khóa IV (nhiệm kỳ 1989-1994), Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, ông Trần Đông A tin mình sẽ làm tốt vai trò đại biểu dân cử nếu như được tái cử khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2020).

Đồng thời, trong cương vị là thành viên của hội Nghị sĩ vì sức khỏe Nhân dân của Việt Nam, thành viên của các tổ chức Nghị viện Quốc tế đồi thời là Ủy viên Ủy ban Đối ngoại, ứng viên Trần Đông A cam kết tiếp tục góp phần vào việc xây dựng Nhà nước Pháp quyền Xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới khi mà nợ công của chúng ta có chiều hướng tăng cao, Biển Đông luôn bị đe dọa, đồng thời với các biện pháp phòng chống tham nhũng lãng phí có hiệu quả.

Ông Trần Đông A hứa sẽ làm tốt mô hình bệnh viện gia đình
Ông Trần Đông A hứa sẽ làm tốt mô hình bệnh viện gia đình

Trong lĩnh vực chuyên sâu là bảo vệ sức khỏe nhân dân, ông Trần Đông A cam kết sẽ góp phần vào việc hình thành mô hình bác sĩ gia đình. Đây là mô hình vừa nhân văn vừa khoa học, vừa góp phần chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân ở mọi miền đất nước mà trang thiết bị không quá tốn kém, vừa là giải pháp căn cơ cho việc chống quá tải đang rất trầm trọng tại các Trung tâm Y tế chuyên sâu gây bức xúc cho nhân dân, làm cho các trung tâm này thiếu không gian, thời gian cho việc tiếp cận y học Cá thể, nền y học mà thế giới đang áp dụng.

“Chỉ có mô hình bệnh viện gia đình mới nâng cao được trình độ nền y học của ta, phục vụ sức khỏe nhân dân tốt lành, đem lại hạnh phúc cho mọi người”, ông Trần Đông A nói.

Tạo công ăn việc làm cho nhiều người

Ứng viên Đặng Thị Thúy Dung hứa sẽ tạo công ăn việc làm cho nhiều người
Ứng viên Đặng Thị Thúy Dung hứa sẽ tạo công ăn việc làm cho nhiều người

Ứng viên Đặng Thị Thúy Dung hiện là Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định. Với vị trí của một ứng viên đại diện từ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, ngành sản xuất công nghiệp truyền thống chiếm một tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu cả nước, tăng trưởng bình quân trên 12%/năm, bà Dung cam kết sẽ đưa ngành dệt may phát triển hơn nữa.

Việt Nam đã ký khoảng 10 Hiệp định Thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó dệt may được đánh giá là ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ các hiệp định này, đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP. “Bản thân tôi sẽ tham gia đóng góp các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh là yếu tố cốt lõi. Hơn nữa, ngành dệt may có một lực lượng lao động nữ chiếm tỷ trọng lớn nên sẽ quan tâm đến các chương trình dự án vì sự tiến bộ của phụ nữ, hướng đến công bằng trong xã hội”, bà Dung nói.

Chống tham nhũng trong và ngoài Quân đội

Ứng viên Ngô Tuấn Nghĩa cam kết chống tham nhũng trong và ngoài quân đội
Ứng viên Ngô Tuấn Nghĩa cam kết chống tham nhũng trong và ngoài quân đội

Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa là Phó Chính ủy Bộ tư lệnh TPHCM. Là sĩ quan với hơn 36 năm công tác trong quân đội, ứng viên Ngô Tuấn Nghĩa cho biết, quan tâm hàng đầu của ông là góp phần xây dựng lực lượng võ trang thành phố, xây dựng Quân đội, xây dựng nền Quốc phòng toàn dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Nghĩa cam kết tích cực tham gia đóng góp vào các dự án luật nhằm ngày càng hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực Quân sự - Quốc phòng.

“Kiên quyết đấu tranh chống mọi hiện tượng tham ô, tham nhũng trong các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”, ông Nghĩa nói.

Cử tri ghi lòng tạc dạ từng lời hứa của các ứng viên và sẽ giám sát suốt nhiệm kỳ
Cử tri ghi lòng tạc dạ từng lời hứa của các ứng viên và sẽ giám sát suốt nhiệm kỳ

“Sẽ là cầu nối giữa TPHCM với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học, công nghệ của khu vực Đông Nam Á”, ông Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Giúp thanh niên khởi nghiệp thành công

Là Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TPHCM, ứng viên Lâm Đình Thắng “hứa” sẽ đi thực tế, lắng nghe ý kiến cử tri định kỳ hàng năm để có cơ sở thực tiễn kiến nghị những vấn đề có liên quan trên nghị trường. Ngoài ra, ứng viên này cũng sẽ xây dựng kênh tiếp thu ý kiến của cử tri, đặc biệt cử tri trẻ trên mạng internet.

Ứng viên Lâm Đình Thắng cam kết sẽ tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp và thanh niên yếu
Ứng viên Lâm Đình Thắng cam kết sẽ tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp và thanh niên yếu

“Tôi sẽ tham gia ý kiến với Quốc hội những quyết sách về vấn đề giáo dục – đào tạo. Tôi sẽ kiến nghị chủ trương, chính sách cụ thể để tạo cơ hội nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên, chính sách hỗ trợ doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp và chính sách hỗ trợ thanh niên yếu thế (hoàn lương, khuyết tật…) có cơ hội hòa nhập và phát triển một cách bình đẳng”, ứng viên Thắng nói.

Tuy nhiên, ứng viên này cũng khẳng định rằng, dù có trúng cử ĐBQH hay không thì vẫn sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhất từng nhiệm vụ được giao và sẽ kiên trì thực hiện những điều trên trong phạm vi, chức trách của mình.

Bài: Công Quang
Ảnh: Nguyễn Quang

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/nhung-loi-hua-chac-nhu-dinh-dong-cot-cua-ung-vien-dai-bieu-quoc-hoi-20160510083136125.htm