Ngậm thuốc diệt chuột vì tưởng kẹo, bé gái suýt chết

(Dân trí) - Bà nội mua bịch thuốc diệt chuột, sơ ý để trên bàn, bé gái 3 tuổi tưởng nhầm là kẹo nên lấy ngậm, ít giờ sau cháu nôn ói, bất tỉnh. Được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, cháu mới qua được cơn nguy kịch.

Ngày 9/5, thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và cứu chữa kịp thời cho bé gái 3 tuổi (ngụ tại huyện Củ Chi) bị ngộ độc thuốc diệt chuột.

Khai thác bệnh sử từ gia đình ghi nhận, trước khi tai nạn hi hữu xảy ra, trong gia đình xuất hiện nhiều chuột nên bà nội của bé mua thuốc về diệt. Tuy nhiên, do sơ ý bà để bịch thuốc trên mặt bàn. Thấy bịch thuốc (dạng viên nén) cháu bé tưởng nhầm là kẹo nên lấy ngậm vào miệng, chỉ ít giờ sau cháu nôn ói, bất tỉnh. Gia đình kiểm tra thì phát hiện, bịch thuốc đã bị mở nên vội vàng đưa cháu đến bệnh viện địa phương sơ cứu rồi chuyển lên Nhi Đồng 1.

Tại khoa Cấp cứu, cháu rơi vào tình trạng bất tỉnh, khó thở, có biểu hiện máu không đông. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành rửa dạ dà và sử dụng thuốc thải độc. Sau một ngày điều trị, cháu đã vượt qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định.

Ngộ độc thuốc diệt chuột, thuốc tây, uống nhầm hóa chất, dầu hôi đựng trong vỏ chai nước giải khát là tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ. Qua vụ việc trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, khi lưu giữ những loạt hóa chất, thuốc tây trong nhà cần phải có tủ chuyên dụng có ổ khóa, đặt xa tầm với của trẻ. Tuyệt đối không đựng hóa chất, dầu hôi trong chai nước giải khát vì nguy cơ trẻ uống nhầm rất cao.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ngam-thuoc-diet-chuot-vi-tuong-keo-be-gai-suyt-chet-20160509150926642.htm