Chiêm ngưỡng hành trình du hành vũ trụ ấn tượng của camera GoPro

(Dân trí) - Một đoạn video vô cùng ấn tượng mới được chia sẻ trên YouTube và có tới hàng triệu lượt xem. Clip ghi lại một hành trình bay khỏi trái đất và quay trở về, được ghi lại bởi camera GoPro gắn trên một chiếc tên lửa của NASA.

Tháng 11 năm ngoái, NASA đã phóng thử nghiệm một tên lửa từ trạm vũ trụ ở New Mexico. Theo một báo cáo từ TechCrunch, tên lửa này thuộc quyền sở hữu của hãng hàng không vũ trụ UP Aerospace và được phóng thử nghiệm trong khuôn khổ một chương trình mang tên Flight Opportunities của NASA. Chương trình này thực hiện các cuộc bay thử nghiệm dành cho các công nghệ vũ trụ được phát triển bởi chính phủ Mỹ cũng như các viện giáo dục và công nghiệp.

Một máy quay phim GoPro đã được gắn trên bề mặt của tên lửa và camera này đã quay lại toàn bộ những thước phim vô cùng ấn tượng từ khi nó được phóng khỏi mặt đất, cho tới khi lên tới tầng cao của khí quyển, rồi tách ra khỏi phần đầu tên lửa và đáp an toàn xuống bề mặt trái đất. Đoạn video ghi lại này đã được chia sẻ trên YouTube và nhanh chóng thu hút hàng triệu lượt xem.

Sau khi rời khỏi bệ phóng, đoạn phim ghi lại hình ảnh tên lửa quay vòng liên tục có thể khiến chúng ta đôi chút chóng mặt, nhưng đây là một giai đoạn quan trọng nhằm duy trì sự ổn định cần thiết cho tên lửa. Sau khi đạt độ cao cách Trái Đất khoảng 100km, tên lửa bắt đầu ổn định trở lại.

Chiêm ngưỡng hành trình du hành vũ trụ ấn tượng của camera GoPro - 1

Khi lên tới tầng cao của bầu khí quyển, tên lửa bắt đầu thực hiện việc tách các phần chứa nhiên liệu. Máy quay phim GoPro bắt đầu tách khỏi phần chính của tên lửa và được gắn liền với một khoang nhỏ có tên gọi là Maraia Earth Return trong hành trình trở lại Trái Đất. Sau đó, khoang Maraia tiến dần sâu vào bầu khí quyển Trái Đất và hạ cánh an toàn ở đoạn cuối của video.

Được biết khoang Maraia Earth Return chính là mục đích thử nghiệm chính của NASA trong lần bay thử này, nhằm đánh giá khả năng tồn tại của nó khi tên lửa phóng được khỏi Trái Đất và sau đó quay trở về an toàn. Người đại diện của NASA cho biết việc sử dụng khoang Maraia sẽ là phương thức vận chuyển lên xuống các trạm vũ trụ tự động và ít tốn kém trong tương lai.

Bên cạnh thử nghiệm khoang Maraia, chương trình Flight Opportunities còn thực hiện thêm 4 thử nghiệm khác đến từ Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, Đại học Purdue và Đại học bang New Mexico.

Nguyễn Nguyễn

Theo MAXIM

Chiêm ngưỡng hành trình du hành vũ trụ ấn tượng của camera GoPro - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/chiem-nguong-hanh-trinh-du-hanh-vu-tru-an-tuong-cua-camera-gopro-20160507125624376.htm