Hà Nam: Phụ huynh bức xúc vì đề thi cẩu thả, thiếu logic

(Dân trí) - Trong kỳ thi kiểm tra chất lượng học kỳ 2 của khối THCS ở thành phố Phủ Lý, các phụ huynh có con đang theo học ở lớp 6 và lớp 9 rất bức xúc vì đề thi môn Giáo dục công dân và môn tiếng Anh ra đề thi quá cẩu thả, thiếu logic khiến học sinh bối rối khi làm bài thi.


Đề thi môn Giáo dục công dân ở khối lớp 6

Đề thi môn Giáo dục công dân ở khối lớp 6

Theo phản ánh của các phụ huynh có con đang theo học lớp 6 và lớp 9 khối THCS ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Trong kỳ thi kiểm tra chất lượng học kỳ 2 năm học 2015 – 2016, ở môn Giáo dục công dân lớp 6 và môn Tiếng Anh của lớp 9 đề thi ra một cách quá cẩu thả, thiếu logic, nhầm lẫn khiến nhiều học sinh bối rối trong quá trình làm bài thi.

Cụ thể, đề kiểm tra chất lượng học kỳ II môn Giáo dục công dân lớp 6 của Phòng GD - ĐT thành phố Phủ Lý, diễn ra sáng ngày 05/5, ở phần II (tự luận) câu số 2 (3 điểm) đề ra như sau: “Trên đường đi học về, Quang đèo Tùng và Quý bằng xe đạp điện vừa đi vừa đánh võng, vừa hò hét. Cả ba bạn đều không đội mũ bảo hiểm. Đến ngã tư, Tú vẫn lao xe nhanh. Có người qua đường, không chú ý nên các bạn đã va phải họ, gây tai nạn”.

a. Em hãy chỉ ra các lỗi vi phạm của các bạn khi tham gia giao thông?

b. Nếu là một trong ba bạn trên em sẽ làm gì?

Một phụ huynh bức xúc cho biết: “Đề thi chưa đảm bảo tính logic của vấn đề. Tình huống đặt ra để giải quyết là 3 bạn Quang, Tùng, Quý nhưng khi nối tiếp, lại không hỏi về 3 bạn trên mà nhắc đến học sinh khác tên Tú”. Nội dung của đề hoàn toàn sai về logic khiến học sinh toàn thành phố thi theo đề trên rất lúng túng không biết trả lời thế nào cho đúng. Không hiểu, nếu mọi người xem đề thi này thì sẽ nghĩ gì về ngành giáo dục”.

Đến ngày 6/5, đề kiểm tra chất lượng học kỳ II môn Tiếng Anh của lớp 9, ở câu số 9, trong phần II chọn một đáp án đúng để khoanh tròn, đề ra như sau: “They are living in….USA now”.

A: a B: Ø C: The D: The

Phụ huynh cho biết: “Trong câu hỏi này có tới 2 đáp án giống nhau là (C: The và D: The), Đây là những biểu hiện cẩu thả,thiếu tâm huyết của người ra đề và khâu duyệt đề”.

Đề thi môn Tiếng Anh của lớp 9
Đề thi môn Tiếng Anh của lớp 9

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Ngà, Trưởng Phòng GD – ĐT thành phố Phủ Lý cho biết: “Trong quá trình làm đề cũng có sơ suất trong việc kiểm duyệt đề, nhưng sau khi mở đề phát hiện ra, chúng tôi đã thông báo cho tất cả các Chủ tịch hội đồng thi để báo với các thầy cô giám thị sửa cho các em nên không ảnh hưởng gì đến chất lượng".

Bà Ngà cho hay, sau sự việc xảy ra, Phòng giáo dục đã họp rút kinh nghiệm. Tất cả sai sót lần này chúng tôi đã đưa vào biên bản để nhắc nhở nghiệp vụ cho các thầy cô. Đồng thời, sẽ tra cứu xem trách nhiệm thuộc về ai.

“Sự việc lần này chúng tôi xin tiếp thu, rút kinh nghiệm và sẽ chỉ đạo sát sao hơn nữa trong việc ra đề thi” - Bà Ngà nói.

Đức Văn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ha-nam-phu-huynh-buc-xuc-vi-de-thi-cau-tha-thieu-logic-20160507103554929.htm