Bóng đá nội tầm CLB ở sân chơi châu Á và cú hích từ B.Bình Dương

(Dân trí) - B.Bình Dương không thể đi đến tận cùng của bất ngờ ở AFC Champions League năm nay, khi bị loại sau vòng bảng. Dù vậy, đấy không phải là điều khó đoán, quan trọng là đội bóng đất Thủ Dầu đá cúp C1 châu Á với tinh thần và diện mạo khác hẳn so với trước đây.

Nên nhớ B.Bình Dương nằm ở bảng E, nơi họ phải đụng độ 3 đại diện của 3 nền bóng đá hàng đầu châu lục là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trong số đó, nhà đương kim vô địch Hàn Quốc Jeonbuk Huyndai (Hàn Quốc) cũng là ứng cử viên nặng ký cho ngôi vô địch AFC Champions League năm nay. Còn Jiangsu (Trung Quốc) là đội bóng được đầu tư tốn kém thuộc vào loại nhất giải, với gần 100 triệu USD trên thị trường chuyển nhượng đầu mùa (nhưng ngay đến Jiangsu cũng vừa bị loại tại bảng E).

Thành ra, việc B.Bình Dương không thể lấy vé đi tiếp vào vòng knock-out là điều bình thường. Cái chính là đại diện duy nhất của bóng đá Vệt Nam tại cúp châu Á năm nay đã thi đấu tốt hơn hẳn so với chính họ, và so với nhiều đội bóng trong nước khác ở AFC Champions League nhiều năm qua.

B.Bình Dương không phải xấu hổ ở AFC Champions League năm nay... (ảnh: Nguyễn Đình)
B.Bình Dương không phải xấu hổ ở AFC Champions League năm nay... (ảnh: Nguyễn Đình)

Trong 3 trận đá sân nhà mùa này, B.Bình Dương chỉ thua 1 trận, với cách biệt sát nút 1-2 trước FC Tokyo (Nhật Bản). 2 trận khác, B.Bình Dương hoà Jiangsu 1-1 và thắng Jeonbuk Huyndai 3-2.

Ở các trận thi đấu trên sân đối phương, người ta cũng thấy nhà đương kim vô địch V-League thi đấu với tinh thần rất khác. Đấy không phải là thái độ đá cho xong, mà quyết tâm gây bất ngờ (còn chuyện có tạo nên bất ngờ nổi hay không lại là chuyện khác).

Đấy có thể là cú hích và là đòn bẩy cho các CLB Việt Nam tại AFC Champions League nói riêng và tại các cúp châu Á nói chung sau này. Rằng nếu chúng ta không sớm buông xuôi, thì chúng ta không đến nỗi quá mất mặt ở đấu trường châu lục.

Trước B.Bình Dương, có rất nhiều hiện tượng các đội bóng Việt Nam thua rất dễ và rất bạc nhược tại sân chơi châu Á, ví dụ như SHB Đà Nẵng từng thua đến 0-15 trong 1 trận đấu ở AFC Champions League, dù thực lực của đội bóng sông Hàn chắc chắn không kém đến mức đó.

... cho dù họ không thể đi đến tận cùng của bất ngờ (ảnh: Nguyễn Đình)
... cho dù họ không thể đi đến tận cùng của bất ngờ (ảnh: Nguyễn Đình)

Những trận thua vừa nêu vừa không giúp gì về chuyên môn cho các đội bóng, vừa làm mất thể diện của bóng đá nội trên bình diện quốc tế.

Chính vì vậy, người ta chờ đợi một sự nghiêm túc hơn nơi các đội bóng nội khi tham gia các giải đấu ngoại, vì hình ảnh của bóng đá Việt Nam và vì hình ảnh của chính họ.

Và khi đá nghiêm túc, các đội bóng Việt Nam, nhiều cầu thủ Việt Nam chắc chắn sẽ có thêm nhiều điều để học, để tích luỹ và để tự tin hơn từ đấu trường châu Á.

Bóng đá Thái Lan khi bắt đầu muốn tiếp cận trình độ châu lục cũng thể hiện sự nghiêm túc như thế ở các cúp châu Á: Đá nghiêm túc để phát triển nghiêm túc và để xoá bỏ tâm lý tự ti, mặc cảm khi đối diện với các đại diện hàng đầu châu Á.

Điều đó nói cho cùng vẫn tốt cho sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam, tốt cho sự trưởng thành về năng lực của từng cầu thủ, từng đội bóng và của cả nền bóng đá, bởi không có cơ hội cọ xát nào tốt bằng cơ hội thi đấu ở giải đấu chính thức, ở đẳng cấp hàng đầu châu Á tầm CLB như AFC Champions League.

B.Bình Dương vừa hoàn thành nhiệm vụ là tạo đà tốt cho các CLB bóng đá trong nước sau khi gây ấn tượng ở AFC Champions League mùa này. Đồng thời, đội bóng đất Thủ Dầu cũng vừa tạo ra cái nhìn mới cho phần còn lại của bóng đá nội, rằng chúng ta đâu đến nỗi sẽ thua tơi tả mỗi lần chúng ta dự giải vô địch châu Á tầm CLB.

Kim Điền

Bóng đá nội tầm CLB ở sân chơi châu Á và cú hích từ B.Bình Dương - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/bong-da-noi-tam-clb-o-san-choi-chau-a-va-cu-hich-tu-bbinh-duong-20160505225629444.htm