Đề nghị cho thôi việc 6 dân quân đánh “hội đồng” nhóm thanh niên

(Dân trí) - Sau khi đình chỉ 6 dân quân liên quan đến vụ dùng gậy đánh “hội đồng” một nhóm thanh niên, Ban Chỉ huy quân sự thị xã cũng yêu cầu Ban chỉ huy quân sự phường và UBND phường An Bình xử lý kỷ luật các dân quân này theo hướng cho thôi nhiệm vụ dân quân với những người này.

Liên quan đến sự việc 6 dân quân đánh “hội đồng” một nhóm thanh niên xảy ra vào đêm 30/4 tại khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, TX Dĩ An (Bình Dương), chiều 4/5, UBND phường An Bình và Ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã tiến hành họp để xử lý kỷ luật đối những người liên quan.

Bước đầu, Ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An đã yêu cầu tạm đình chỉ công tác 6 dân quân đánh người. UBND phường An Bình cũng yêu cầu các dân quân này viết kiểm điểm để làm căn cứ xử lý kỷ luật. Theo ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND phường An Bình, cả 6 dân quân liên quan đều là “dân quân tự vệ rộng rãi” được điều động từ quần chúng trong khu phố Bình Đường 2 chứ không phải là lực lượng dân quân tự vệ nòng cốt.

“Sự việc rất nhỏ, tuy không lớn nhưng các dân quân này đã làm sai chức năng nhiệm vụ khiến người dân quay được clip và tung lên mạng nên thành ra lớn chuyện. Anh em dân quân hành động như vậy đã làm mất đi hình ảnh đẹp của lực lượng dân quân trong lòng người dân, hành động này rất phản cảm nên cần phải xử lý nghiêm” – Ông Ẩn thông tin.

Hình ảnh 6 dân quân tự vệ dùng gậy đánh tới tấp vào một nhóm thanh niên - Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh 6 dân quân tự vệ dùng gậy đánh tới tấp vào một nhóm thanh niên - Ảnh cắt từ clip

Về nguyên nhân dẫn đến sự việc, ông Ẩn cho biết, theo bản tường trình của 6 dân quân, tối 30/4, nhóm 6 dân quân này được phân công nhiệm vụ đi tuần tra tại địa bàn khu phố Bình Đường 2. Trong quá trình tuần tra, nhóm dân quân phát hiện 4 nam thanh niên đi xe máy vi phạm giao thông như chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm nên đã tiến hành dừng xe. Lúc này, giữa hai bên xảy ra xô xát, nhóm 6 dân quân dùng gậy tuần tra đánh vào nhóm 4 thanh niên này khiến nhiều người chứng kiến bức xúc.

“Theo quy định thì nhóm dân quân này không được tự ý dừng xe hay xử lý vi phạm giao thông mà phải thông báo, phối hợp với lực lượng chức năng có quyền hạn để xử lý” – Ông Ẩn khẳng định.

Thượng tá Lê Phi Hùng - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An cho biết, sau khi đình chỉ 6 dân quân này thì ban chỉ huy quân sự thị xã cũng yêu cầu Ban chỉ huy quân sự phường và UBND phường An Bình xử lý kỷ luật các dân quân này theo hướng cho thôi nhiệm vụ dân quân.

Trước đó, trên mạng xã hội Facbook đăng tải đoạn clip với tiêu đề “dân quân phường An Bình đánh người” gây xôn xao dư luận. Theo nội dung trong clip, một nhóm người mặc đồng phục màu xanh của lực lượng dân quân tự vệ đang cầm gậy gỗ (loại dành cho lực lượng dân quân tự vệ) đánh liên tiếp vào một số thanh niên. Giữa hai bên đã có xô xát qua lại, có nhiều tiếng can ngăn của những người dân chứng kiến.

Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc.

Trung Kiên

Đề nghị cho thôi việc 6 dân quân đánh “hội đồng” nhóm thanh niên - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/de-nghi-cho-thoi-viec-6-dan-quan-danh-hoi-dong-nhom-thanh-nien-20160505073716133.htm