Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, mặc dù số lượng học sinh vào lớp 10 THPT năm nay không nhiều bằng năm ngoái nhưng cơ hội vào trường công lập vẫn khó khăn bởi nhiều trường công đang giảm sĩ số để đạt chuẩn. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội vào lớp 10 công lập năm nay.

Năm học 2016-2017, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có 81.500 học sinh tốt nghiệp THCS, số lượng chỉ tiêu vào hệ THPT có 67.500 học sinh (năm 2015 là 72.110 học sinh). Trong đó, các trường THPT công lập tuyển 53.000 học sinh (năm 2015 là 56.840 học sinh), trường ngoài công lập tuyển 14.500 học sinh (năm 2015 là 15.270 học sinh), còn lại là chỉ tiêu các trường Trường chuyên nghiệp và trung tâm Giáo dục thường xuyên. Với chỉ tiêu năm nay, khoảng 28.000 học sinh sẽ phải học trường ngoài công lập.

Sở GD&ĐT cho biết, năm học 2016 - 2017 Hà Nội tiếp tục áp dụng phương thức tuyển sinh kết hợp thi tuyển với xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập.

Chia sẻ với PV Dân trí trước đó, một số lãnh đạo trường THPT trên địa bàn Hà Nội cho biết, mặc dù năm nay lượng học sinh vào lớp 10 THPT không cao bằng mọi năm, tuy nhiên, do để đạt chuẩn, nhiều trường chỉ có khoảng 40 học sinh/lớp nên cơ hội vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn vẫn khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chất cho biết, so với năm 2015, số học sinh từ lớp 9 thi lên lớp 10 năm nay giảm khoảng 4.000 học sinh. Do vậy, sức ép vào các trường THPT công lập giảm hơn so với năm ngoái nên số lượng, cơ hội để học sinh vào các trường công lập sẽ nhiều hơn vì số chỉ tiêu vào các trường công lập là không thay đổi. Như vậy, không có chuyện thiếu hụt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10.

Việc giảm sĩ số lớp học không ảnh hưởng đến chỉ tiêu vào 10 công lập của Hà Nội do lộ trình giảm sĩ số đã thực hiện nhiều năm (ảnh: minh họa)
Việc giảm sĩ số lớp học không ảnh hưởng đến chỉ tiêu vào 10 công lập của Hà Nội do lộ trình giảm sĩ số đã thực hiện nhiều năm (ảnh: minh họa)

Trong điều lệ nhà trường quy định, mỗi lớp học ở cấp THPT có khoảng 45 học sinh. Tuy nhiên, ngành Giáo dục nhận thấy muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì cần giảm sĩ số ở lớp học xuống dần (từ 45 học sinh xuống còn 43 em) và những năm gần đây là 40 học sinh/lớp.

Lộ trình giảm sĩ số đã thực hiện từ nhiều năm nay chứ không phải là năm nay mới giảm nên việc làm này không ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 các trường công lập của học sinh.

Trả lời câu hỏi Mặc dù ngành GD&ĐT Hà Nội luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại hình trường được phát triển, trong đó có các trường THPT ngoài công lập. Tuy nhiên, nhiều trường tuyển được rất ít hoặc không tuyển được học sinh mặc dù có cơ sở vật chất khá tốt?, theo ông Chất, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 được đảm bảo tỷ lệ giữa các loại hình trường và dựa trên cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên để Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Nếu trường THPT ngoài công lập nào có cơ sở vật chất tốt nhưng không tuyển được học sinh thì phải xem lại đã đáp ứng được về đội ngũ giáo viên giảng dạy có tốt không để có phương thức thay đổi sao cho phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh là muốn con em được học trong môi trường giáo dục hoàn hảo.

Bên cạnh việc giao chỉ tiêu tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội còn chú trọng đến việc thanh, kiểm tra hoạt động giáo dục ở các trường học. Nếu trường nào không đảm bảo các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, thiết bị giảng dạy, đội ngũ giáo viên thì Sở sẽ không giao chỉ tiêu cho trường đó nữa.

Được biết, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho các trường trên địa bàn. Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo nhiều trường THPT công lập cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay tương đương năm ngoái.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/ha-noi-giam-si-so-khong-anh-huong-den-co-hoi-vao-lop-10-cong-lap-20160501214854583.htm