Hãy bình tĩnh sống

Những hành động của các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương rõ ràng là đã góp phần làm người dân an tâm hơn trong lúc cá chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân.

>> Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mời nhà báo ăn cá biển tại Quảng Bình


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Gần một tháng qua, vụ cá chết hàng loạt có thể nói đã tác động lớn đến đời sống mọi mặt của bà con ven biển miền Trung nói riêng và tình cảm của đồng bào cả nước nói chung.

Bàng hoàng, lo âu, sốt sắng... đấy là tâm trạng chung của mọi người.

Đã có những lo ngại, xót xa khi nghĩ về sự sống còn của biển quê hương, về tương lai của hàng triệu ngư dân, về sức khỏe của đồng bào. Sự lo lắng đó là chuyện bình thường bởi chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với một thảm họa về môi trường trên một diện rộng và tác động mạnh đến cộng đồng như vậy.

Nguyên nhân của vụ việc, giải pháp xử lí và khắc phục hậu quả như thế nào, người dân tin ở sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng vào sự vào cuộc của các bộ ngành liên quan.

Việc trước mắt cấp bách nhất là ổn định tâm lí, chăm lo đời sống của nhân dân vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa.

Để làm được việc này, một số lãnh đạo các cấp, các ngành đã lời nói đi đôi với việc làm, theo cái cách "ba cùng" với nhân dân như thời chiến tranh vào sinh ra tử

Nỗi khốn khó của ngư dân vùng bị ảnh hưởng lúc này là ở chỗ, hải sản đánh bắt về không thể bán cho ai. Người tiêu dùng đang ngoảnh lưng lại với họ. Thật dễ hiểu vì sao bà con ở Quảng Bình dù đánh được cá xa bờ, nhưng vẫn không bán được, đa bức xúc đổ hết cá tươi roi rói ra quốc lộ 1A. Thực sự bà con đang bị bế tắc. Đau xót lắm!

Phải bằng hành động cụ thể chứ không phải là lời nói suông để cứu giúp bà con trong khi chờ đợi một kết luận khách quan, minh bạch về vụ cá chết hàng loạt này.

Dư luận hoan nghênh lãnh đạo Đà Nẵng rồi Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và nhiều cán bộ các phòng, ban, ngành thị xã xuống tắm biển cùng du khách và người dân.

Ngày 30/4, trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ra biển Quang Phú, thành phố Đồng Hới cùng các nhà báo, chọn cá biển mua ủng hộ bà con ngư dân. Bộ trưởng cũng đã mời tất cả các nhà báo đi ăn cá biển tại nhà hàng hải sản Hải Yến.

Những hành động này của các vị lãnh đạo Trung ương và địa phương rõ ràng là đã góp phần làm người dân an tâm hơn trong lúc cá chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Tại cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh sáng 30-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân.

“Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Sự chung tay góp sức của cộng đồng lúc này là hết sức cần thiết giúp bà con ngư dân miền Trung trụ được lúc khó khăn cực khổ này. Tất nhiên, giải pháp lâu dài, bền vững vì môi trường sống, vì tương lai con cháu chúng ta phụ thuộc vào quyết sách của Chính phủ về thảm họa này.

Bất chợt nhớ đến câu nói của một nữ thí sinh cao tuổi của Vietnam Got Talent, bà Nguyễn Thanh Thúy hôm nào: "Hãy bình tĩnh sống"!

Nhưng, để dân "bình tĩnh sống", để cộng đồng chung sức chia sẻ với người dân miền Trung thì những câu hỏi lớn: Nguyên nhân cá chết bất thường? Nguồn khởi phát độc chất? Khu vực bị ảnh hưởng? Giải pháp xử lý vụ việc? cần sớm được minh bạch.

Nguyễn Duy Xuân

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/hay-binh-tinh-song-20160430225501434.htm