"Tối hậu thư" của Nữ hoàng Anh cho ông Obama: Chỉ 3 trực thăng

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã khống chế số trực thăng hộ tống an ninh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông có chuyến thăm tới lâu đài Windsor dịp mừng sinh nhật thứ 90 của bà.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phu nhân hội kiến Hoàng thân và Nữ hoàng Anh tại lâu đài Windsor trong chuyến công du 4 ngày tới Anh. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phu nhân hội kiến Hoàng thân và Nữ hoàng Anh tại lâu đài Windsor trong chuyến công du 4 ngày tới Anh. (Ảnh: AFP)

Ông Obama là một trong những người quyền lực nhất thế giới, nhưng khi tới dự bữa tiệc sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, ông vẫn buộc phải tuân thủ theo yêu cầu của bà.

Nữ hoàng cho rằng việc có tới 6 trực thăng bảo vệ cho ông Obama khi tới Windsor là không cần thiết và nhấn mạnh “chỉ 3 trực thăng mà thôi”. Nguồn tin hoàng gia xác nhận đó là yêu cầu nghiêm túc từ Nữ hoàng, chứ không phải lời nói đùa.

Trong khi đó, mật vũ Mỹ nói rằng họ cần đủ 6 trực thăng để đảm bảo an ninh cho Tổng thống và Phu nhân, thậm chí họ còn đề nghị được sắp xếp vị trí cho các mật vụ bên trong lâu đài nơi diễn ra bữa tiệc. Tuy nhiên cuối cùng mật vụ Mỹ vẫn buộc phải tuân thủ yêu cầu của Nữ hoàng Anh về việc cắt giảm 1 nửa số trực thăng hộ tống Tổng thống Obama và Phu nhân. Trong ba trực thăng còn lại có một trực thăng cá nhân Marine One chở vợ chồng ông Obama.

Sở dĩ Nữ hoàng Anh kiên quyết buộc cắt giảm số trực thăng tháp tùng vợ chồng ông Obama khi tới Windsor là bởi năm 2011, chính 6 trực thăng tháp tùng người đứng đầu Nhà Trắng đã làm hỏng đám cỏ tại lâu đài này. Sức nóng từ động cơ máy bay đã làm một số đám cỏ cháy xém và càng máy bay cũng để lại những vết lớn.

Mặc dù không được phép đưa toàn bộ 6 trực thăng đến Windsor, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng vẫn được hưởng một chế độ đảm bảo an ninh cực cao. Lệnh cấm bay ở London đối với máy bay tư nhân đã được ban bố trong suốt thời gian ông Obama ở thăm. Tất cả máy bay đều bị cấm bay ở độ cao dưới 760m trong các khu vực hạn chế. Phi công nếu muốn bay vào các khu vực này phải được sự cho phép đặc biệt của Cảnh sát Thủ đô London. Một số máy bay chiến đấu F-22 Raptor cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào.

Cuộc viếng thăm lâu đài Windsor và hội kiến Nữ hoàng Elizabeth II cùng Phu quân là một phần trong chuyến thăm Vương quốc Anh kéo dài 4 ngày của vợ chồng Tổng thống Obama. Chuyến thăm nhằm mục đích thuyết phục Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Minh Phương

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/toi-hau-thu-cua-nu-hoang-anh-cho-ong-obama-chi-3-truc-thang-20160425220953884.htm