Đề nghị khác thường của Triều Tiên về người đào tẩu

CHDCND Triều Tiên hôm 22-4 đề nghị gửi thân nhân của 13 người “bị Seoul bắt cóc” đến Hàn Quốc để họ đoàn tụ.

Trước đó, Hàn Quốc đầu tháng này cho biết một nhóm 13 công dân Triều Tiên đã đào tẩu sang nước này từ một nhà hàng ở TP Ninh Ba, miền Đông Trung Quốc, bao gồm 1 quản lý nam và 12 tiếp viên nữ.

Tuy nhiên Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul bắt cóc họ.

Trong một động thái khác thường, Triều Tiên hôm 22-4 tuyên bố muốn để thân nhân 13 “kẻ đào tẩu” nói trên được gặp con em họ trên đất Hàn Quốc. Những người này sẽ được gửi thông qua một ngôi làng biên giới nhưng chưa rõ khi nào.

“Gia đình của những người bị bắt cóc đang háo hức gặp lại con cái họ sau quá trình bị buộc phải chia lìa” – hãng thông tấn Triều Tiên KCNA loan báo.

Du khách xem bản đồ khu công nghiệp Kaesong và biên giới liên Triều ở Paju - Hàn Quốc hôm 9-4. Ảnh: AP
Du khách xem bản đồ khu công nghiệp Kaesong và biên giới liên Triều ở Paju - Hàn Quốc hôm 9-4. Ảnh: AP

Bình Nhưỡng đã cảnh báo trả đũa nếu Seoul không gửi lại 13 người “bị bắt cóc”. Dù vậy, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói chưa nhận được yêu cầu của láng giềng miền Bắc.

Trước đó, Triều Tiên đề nghị họp thảo luận vấn đề nhưng Hàn Quốc từ chối thương lượng bởi 13 công dân Triều Tiên “tự nguyện xin tái định cư ở miền Nam”.

Theo thống kê, khoảng 50.000 - 60.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài, trong đó có các nhà hàng ở châu Á. Hơn 29.000 người Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc kể từ khi kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong ngày 21-4 tuyên bố Bình Nhưỡng “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ”.

Tại cuộc họp cấp cao về Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 ở trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), ông Ri lên án các cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, ý nói đến các cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Washington và Seoul.

“Để loại bỏ các mối đe dọa hạt nhân, chúng tôi đã cố gắng đối thoại và nỗ lực thông qua luật pháp quốc tế nhưng tất cả đều bất thành” – ông Ri nói, đồng thời cho rằng lệnh trừng phạt đối với miền Bắc là một thách thức đối với sự phát triển bền vững của Triều Tiên. Ông cũng nói rằng nỗ lực lật đổ Triều Tiên thông qua cấm vận kinh tế là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết của Mỹ.

Nhân dịp này, ông Ri kêu gọi Washington lập tức chấm dứt “chính sách thù địch” đối với Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Triều Tiên đang ở thăm New York để dự lễ ký kết một thỏa thuận khí hậu của Liên Hiệp Quốc trong ngày 22-4.

Theo P.Nghĩa/CTV News, Yonhap

Người Lao động

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/de-nghi-khac-thuong-cua-trieu-tien-ve-nguoi-dao-tau-20160422180054554.htm