Mạnh thường quân bỏ hàng chục tỷ đồng xây dựng cầu cho dân nghèo

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng,… thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long những con đường bê tông đã vào tận trong các xã, ấp, thế nhưng vì đặc thù địa lý nhiều sông ngòi, kênh rạch, nên có những nơi vẫn đang lâm vào cảnh“ngăn sông cách chợ”bởi chưa xây dựng được cây cầu dân sinh.

Hiện nay, hàng ngàn cây cầu dân sinh cần được xây dựng,thế nhưng ngân sách địa phương có hạn nên không thể kham nổi hết, đời sống bà con còn quá nghèo nên việc vận động xây cầu cũng khó. Nhiều địa phương đành trông chờ vào nguồn xã hội hóa và hỗ trợ từ các “Mạnh Thường Quân”.


Một cây cầu ở xã Điền Hải thuộc huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã xuống cấp trầm trọng.

Một cây cầu ở xã Điền Hải thuộc huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã xuống cấp trầm trọng.

Có những nơi do nhu cầu cấp bách đi lại nên bà con đã góp tiền với nhau để làm những cây cầu gỗ tạm bợ. Thế nhưng những cây cầu này cũng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn là hư hỏng, dẫn đến nguy hiểm cho những người lưu thông trên cầu, đặc biệt là những học sinh đi học hàng ngày.

Không có cầu cũng cản trở rất nhiều tới việc phát triển kinh tế của bà con nhân dân. Điển hình như vùng nuôi tôm thâm canhở xã Thới Bình thuộc huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, do không có cầu nên mỗi lần thu hoạch tôm thì việc vận chuyển ra bên ngoài bán rất khó khăn, phải đi ghe đi thuyền, thương lái vào mua thì ép giá do tốn công vận chuyển,… nếu có cầu thì bà con chở ra ngoài bán cho thương lái giá sẽ cao hơn.


Những hình ảnh không hiếm ở vùng sông nước miền Tây (xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau)

Những hình ảnh không hiếm ở vùng sông nước miền Tây (xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau)

Nhiều gia đình muốn mua chiếc xe gắn máy để đi lại cho thuận tiện nhưng ngặt nỗi không có cầu nên đành đi bộ hoặc đi ghe. Những đứa trẻ đi học thì bố mẹ lo nơm nớp bởi phải đi qua kênh rạch, trên những chiếc cầu cũ đã siêu vẹo rất nguy hiểm. Nếu cả ngày bỏ thời gian ra đưa đón con đi học thì không còn làm ăn gì được nữa.

Tham gia giải quyết những khó khăn này, vừa qua Tập đoàn Number 1 đã triển khai chương trình “Nhịp cầu ước mơ”, xây dựng cầu cho các xã nghèo ở đồng bằng sông cửu long. Theo đó, nhãn hàng Trà Thảo Mộc Dr Thanh của Tập đoàn sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương đi khảo sát những xã có nhu cầu cấp thiết để tài trợ xây dựng chiếc cầu dây văng, mỗi chiếc cầu như thế có giá trị lên đến 700 triệu đồng.


Niềm vui của bà con nhân dân khi được đi trên cây cầu dây văng vững chãi do Tập đoàn Number 1 tài trợ

Niềm vui của bà con nhân dân khi được đi trên cây cầu dây văng vững chãi do Tập đoàn Number 1 tài trợ

Theo thông tin mà tập đoàn này chia sẻ thì giai đoạn 1 của chương trình đã khởi công xây dựng được 8 chiếc cầu dây văng cho 8 tỉnh, và có 4 chiếc cầu ở Tiền Giang, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp đã được khánh thành đưa vào sử dụng. Trong thời gian tới sẽ có thêm những chiếc cầu xây dựng ở các tỉnh Bạc Liệu, Cà Mau, Kiên Giang,…

Nói về ý nghĩa của chương trình, đại diện Tập đoàn Number 1 - Tân Hiệp Phát cho biết: “Cuộc sống của người dân tại nhiều khu vực trên cả nước còn khó khăn; nhiều nơi, kênh rạch, sông ngòi chia cắt, cản trở sự phát triển. Bằng sự đồng cảm và trăn trở về cách thức người dân thoát nghèo bền vững, lâu dài, lãnh đạo Tập đoàn Number 1 đã quyết định thực hiện chương trình này nhằm tháo gỡ khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất cho bà con; bước chân trẻ nhỏ đến trường thuận lợi hơn để mở ra tương lai tươi sáng; người ốm yếu tiếp cận nhanh với cơ sở y tế để bình phục và tiếp tục vươn lên”.

Theo khảo sát của Bộ Giao thông vận tải tại 50/63 tỉnh, thành phố cả nước, tổng số cầu dân sinh cần xây dựng (gồm cả cầu treo và cầu cứng) là 7.811 cầu với vốn đầu tư 12.600 tỷ đồng. Do khó khăn về kinh phí, Bộ Giao thông vận tải mới trình Chỉnh phủ đề án xây dựng 4.145 cầu, trong đó có 3.664 cầu cứng và 481 cầu treo với tổng mức vốn khoảng 8.338 tỷ đồng tại những khu vực khó khăn.

Hà Anh

Mạnh thường quân bỏ hàng chục tỷ đồng xây dựng cầu cho dân nghèo - 4

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/manh-thuong-quan-bo-hang-chuc-ty-dong-xay-dung-cau-cho-dan-ngheo-20160419145912173.htm