Sáng nay bạn có ăn phở không?!

(Dân trí) - Nếu sáng nay bạn đã bắt đầu tuần mới bằng một bát phở, vậy là bạn đã vừa thưởng thức bữa sáng tốt cho sức khỏe hàng đầu thế giới. Điều này được tờ tạp chí Time danh tiếng của Mỹ khẳng định.

Tờ tạp chí Time của Mỹ đã giới thiệu 10 bữa sáng lý tưởng, thân thiện với sức khỏe nhất thế giới, điều đặc biệt là trong đó có món phở của Việt Nam. Hãy cùng “điểm danh” những bữa sáng hoàn hảo này…

Bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe con người bởi sau hơn 6 tiếng đồng hồ ngủ đêm, cơ thể cần được nạp năng lượng và dưỡng chất để thúc đẩy hoạt động chuyển hóa và đưa cơ thể từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái hoạt động lý tưởng nhất vào lúc đầu ngày.

Time nhận định rằng nhiều người Mỹ đang ăn những món ngũ cốc ăn liền vốn chứa quá nhiều đường, rồi lại uống nước quả đóng hộp. Những thực phẩm này thực tế không giúp kích thích năng suất hoạt động hoàn hảo khi bạn đang cần khởi động cho ngày mới, thậm chí còn gây ra những vấn đề lâu dài cho sức khỏe.

Time đã giới thiệu những bữa sáng thân thiện với sức khỏe đến từ 10 quốc gia trên thế giới, đó là 10 sự kết hợp hoàn hảo của dưỡng chất và sự ngon miệng. Time cũng khẳng định rằng không có bữa sáng nào là hoàn hảo 100% về tất cả mọi mặt, nhưng nếu bữa sáng đó nhìn chung tốt cho sức khỏe thì đã xứng đáng để được lựa chọn rồi.

Việt Nam và món phở: Một bát phở bốc hơi nghi ngút cho bữa sáng của người Việt thường có cả các loại rau đi kèm như hành, mùi, giá đỗ, lá bạc hà, chanh, ớt, tỏi… Bên cạnh nước dùng thơm ngọt, thì chính việc phở nói riêng và ẩm thực Việt nói chung sử dụng nhiều loại rau ghém, rau thơm đã khiến người Mỹ rất thích thú bởi họ vốn xa lạ với cách chế biến tinh tế về hương vị và lại rất tốt cho sức khỏe này.
Việt Nam và món phở: Một bát phở bốc hơi nghi ngút cho bữa sáng của người Việt thường có cả các loại rau đi kèm như hành, mùi, giá đỗ, lá bạc hà, chanh, ớt, tỏi… Bên cạnh nước dùng thơm ngọt, thì chính việc phở nói riêng và ẩm thực Việt nói chung sử dụng nhiều loại rau ghém, rau thơm đã khiến người Mỹ rất thích thú bởi họ vốn xa lạ với cách chế biến tinh tế về hương vị và lại rất tốt cho sức khỏe này.
Thổ Nhĩ Kỳ và bữa sáng “meze”: Bữa sáng của người Thổ Nhĩ Kỳ khá… cầu kỳ và được thực hiện theo phong cách “meze” vốn phổ biến ở vùng cận Đông và bán đảo Balkan. Mâm thức ăn sáng gồm các bát nhỏ đựng những món ăn nhẹ như trái ô-liu, cà chua, pho-mát trắng, mùi tây vắt chanh, trứng, mật ong, ớt cubanelle, dưa chuột, xúc xích tỏi, và bánh mặn. Cuối bữa ăn, người Thổ Nhĩ Kỳ còn uống trà, cũng là một thức uống chống oxy hóa.
Thổ Nhĩ Kỳ và bữa sáng “meze”: Bữa sáng của người Thổ Nhĩ Kỳ khá… cầu kỳ và được thực hiện theo phong cách “meze” vốn phổ biến ở vùng cận Đông và bán đảo Balkan. Mâm thức ăn sáng gồm các bát nhỏ đựng những món ăn nhẹ như trái ô-liu, cà chua, pho-mát trắng, mùi tây vắt chanh, trứng, mật ong, ớt cubanelle, dưa chuột, xúc xích tỏi, và bánh mặn. Cuối bữa ăn, người Thổ Nhĩ Kỳ còn uống trà, cũng là một thức uống chống oxy hóa.
Israel và món Shakshouka: Bữa ăn sáng điển hình của người Israel không thể thiếu món Shakshouka - trứng chần trong nước sốt cà chua cay nóng. Món này sử dụng nhiều loại rau gia vị chế biến kèm, và thường đi với món salat katzutz, một món rau trộn có cà chua, hành tím, mùi tây, mùi thơm, dưa chuột, ớt xanh, ớt đỏ… Giống như bữa sáng của người Thổ Nhĩ Kỳ, xuất hiện trong bữa sáng của người Israel cũng thường có pho-mát trắng, trái ô-liu, sữa chua.
Israel và món Shakshouka: Bữa ăn sáng điển hình của người Israel không thể thiếu món Shakshouka - trứng chần trong nước sốt cà chua cay nóng. Món này sử dụng nhiều loại rau gia vị chế biến kèm, và thường đi với món salat katzutz, một món rau trộn có cà chua, hành tím, mùi tây, mùi thơm, dưa chuột, ớt xanh, ớt đỏ… Giống như bữa sáng của người Thổ Nhĩ Kỳ, xuất hiện trong bữa sáng của người Israel cũng thường có pho-mát trắng, trái ô-liu, sữa chua.
Nhật Bản và bữa sáng với cơm gạo: Bữa sáng truyền thống của người Nhật thường có cơm hoặc cháo đặc, đậu phụ, rau củ muối chua, đậu nành lên men, rong biển sấy khô, và đương nhiên không thể thiếu cá. Món trứng thường được người Nhật thực hiện đẹp mắt với kiểu trứng cuộn. Nhìn chung món ăn Nhật không có nhiều đường lại chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Kết thúc bữa sáng, người Nhật uống trà xanh - thức uống rất tốt cho sức khỏe.
Nhật Bản và bữa sáng với cơm gạo: Bữa sáng truyền thống của người Nhật thường có cơm hoặc cháo đặc, đậu phụ, rau củ muối chua, đậu nành lên men, rong biển sấy khô, và đương nhiên không thể thiếu cá. Món trứng thường được người Nhật thực hiện đẹp mắt với kiểu trứng cuộn. Nhìn chung món ăn Nhật không có nhiều đường lại chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Kết thúc bữa sáng, người Nhật uống trà xanh - thức uống rất tốt cho sức khỏe.
Ai Cập và món Fūl Medames: Bữa sáng truyền thống của người Ai Cập hẳn phải là món Fūl Medames - một món ăn đã có hàng nghìn năm lịch sử và ra đời từ thời các pha-ra-ông. Nguyên liệu chính của món này là đậu răng ngựa được hầm qua đêm, đến sáng hôm sau, người ta sẽ trộn nó với thì là, mùi tây, tỏi, hành, nước chanh, hạt tiêu. Món này thường được ăn với trứng luộc. Một bữa sáng giàu chất xơ và khoáng chất.
Ai Cập và món Fūl Medames: Bữa sáng truyền thống của người Ai Cập hẳn phải là món Fūl Medames - một món ăn đã có hàng nghìn năm lịch sử và ra đời từ thời các pha-ra-ông. Nguyên liệu chính của món này là đậu răng ngựa được hầm qua đêm, đến sáng hôm sau, người ta sẽ trộn nó với thì là, mùi tây, tỏi, hành, nước chanh, hạt tiêu. Món này thường được ăn với trứng luộc. Một bữa sáng giàu chất xơ và khoáng chất.
Costa Rica và món Gallo Pinto: Đậu đen vốn đã được biết tới là giàu khoáng chất. Người Costa Rica thường trộn đậu đen với gạo, thì là, hạt tiêu và tỏi, ngoài ra còn có trứng và các thức quả nhiệt đới khác như xoài, dứa, đu đủ, mã đề.
Costa Rica và món Gallo Pinto: Đậu đen vốn đã được biết tới là giàu khoáng chất. Người Costa Rica thường trộn đậu đen với gạo, thì là, hạt tiêu và tỏi, ngoài ra còn có trứng và các thức quả nhiệt đới khác như xoài, dứa, đu đủ, mã đề.
Iceland và món Hafragrautur: Đây là một món cháo đặc nấu bằng bột yến mạch. Người ta có thể nấu cháo bằng nước hoặc bằng sữa, rắc đường nâu, nho khô, hạt dưa. Ngoài ra, còn cho thêm một chút dầu gan cá và sữa chua ít béo.
Iceland và món Hafragrautur: Đây là một món cháo đặc nấu bằng bột yến mạch. Người ta có thể nấu cháo bằng nước hoặc bằng sữa, rắc đường nâu, nho khô, hạt dưa. Ngoài ra, còn cho thêm một chút dầu gan cá và sữa chua ít béo.
Nga và món Kasha: Đây là món cháo đặc làm từ bột yến mạch, hạt kê, bột kiều mạch, nấu trong sữa, cho một chút bơ, gia vị, quả khô hoặc mứt.
Nga và món Kasha: Đây là món cháo đặc làm từ bột yến mạch, hạt kê, bột kiều mạch, nấu trong sữa, cho một chút bơ, gia vị, quả khô hoặc mứt.
Malaysia và món Nasi Lemak: Gạo được nấu bằng sữa dừa, ăn với cá trồng, dưa chuột, lạc rang, trứng luộc, nước sốt sambal cay. Món này trình bày theo cách truyền thống cần phải được bọc trong lá chuối, nhưng trong cách trình bày hiện nay, người ta thường xếp ra đĩa.
Malaysia và món Nasi Lemak: Gạo được nấu bằng sữa dừa, ăn với cá trồng, dưa chuột, lạc rang, trứng luộc, nước sốt sambal cay. Món này trình bày theo cách truyền thống cần phải được bọc trong lá chuối, nhưng trong cách trình bày hiện nay, người ta thường xếp ra đĩa.
Ấn Độ và món Upma: Món upma được làm từ bột lõi xay khô, rau gia vị có thì là, ớt xanh, mùi, nghệ…
Ấn Độ và món Upma: Món upma được làm từ bột lõi xay khô, rau gia vị có thì là, ớt xanh, mùi, nghệ…

Bích Ngọc
Theo Time

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/sang-nay-ban-co-an-pho-khong-20160411063808048.htm