Không đến thăm cha mẹ thường xuyên, sẽ phải ra tòa

(Dân trí) - Ở Thượng Hải, kể từ ngày 1/5 này, nếu con cái không đến thăm cha mẹ già một cách thường xuyên, sẽ có thể bị kiện ra tòa, bị lưu trữ trong hồ sơ nhà chức trách, bị xấu mặt trước đồng nghiệp cơ quan và gây ảnh hưởng tới tương lai sự nghiệp…

Không đến thăm cha mẹ thường xuyên, sẽ phải ra tòa - 1

Trước tình trạng dân số già đi một cách nhanh chóng, các nhà làm luật ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã lên kế hoạch áp dụng một điều luật mới kể từ ngày 1/5 tới đây, yêu cầu con cái phải tới thăm cha mẹ già một cách thường xuyên hơn, nếu không, họ có thể sẽ phải nhận lãnh những hậu quả.

Hậu quả này sẽ không chỉ dừng lại ở việc bị phạt hành chính mà còn có những hệ lụy lâu dài khác. Tin tức này đã được đồng loạt các tờ tin tức chính thống của Trung Quốc đưa ra trong tuần này. Dự luật này đã được đưa ra xem xét từ năm 2013 và đến tháng 5/2016 sẽ bắt đầu được thi hành.

Giờ đây, những người già sống một mình ở thành phố Thượng Hải sẽ có quyền kiện con mình ra tòa nếu quá lâu con không về thăm cha mẹ. Sau khi ra tòa lần một, nếu người con vẫn tiếp tục không làm tròn nghĩa vụ với cha mẹ, người này sẽ bị đưa vào diện theo dõi hành vi đạo đức và phải chịu những hậu quả đối với đời sống cá nhân và tương lai sự nghiệp.

Đối với đời sống cá nhân, cụ thể, người bị lưu giữ hồ sơ vì lơ là trách nhiệm chăm sóc cha mẹ sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong những hoạt động từ lớn tới nhỏ, như mua nhà, hay sử dụng các dịch vụ công như làm thẻ thư viện…

Không đến thăm cha mẹ thường xuyên, sẽ phải ra tòa - 2

Điều luật này được đưa ra để thể hiện sự quan tâm tới đời sống tinh thần của người già ở Thượng Hải. Giờ đây, số lượng người già trong thành phố càng lúc càng tăng, trong khi đó, Thượng Hải lại là một trong những thành phố phát triển sôi động nhất Trung Quốc, cuộc sống luôn trong guồng quay công nghiệp khiến nhiều người con quên đi trách nhiệm với cha mẹ già.

Khi đã trưởng thành và có gia đình riêng, con cái thường chuyển ra ở riêng, đối với những bậc phụ huynh vốn chỉ có ít con, họ thường phải chịu cảnh sống cô đơn lúc tuổi già, không thể thường xuyên ở bên con cháu, khi sức khỏe giảm sút, con cháu lại đưa họ vào nhà dưỡng lão.

An tâm rằng cha mẹ mình đã có người chăm sóc, nhiều khi con cái quên cả việc đến thăm cha mẹ trong nhà dưỡng lão. Thực tế, trên một số trang thương mại điện tử ở Trung Quốc còn có dịch vụ thuê người đến thăm cha mẹ thay mình. Hiện tại, không biết điều luật mới có cấm hoạt động thuê người đi thăm cha mẹ thay, vốn đã tồn tại lâu nay hay không.

Tính đến cuối năm 2015, Thượng Hải đã có khoảng 4,36 triệu người già, con số này sẽ tăng lên tới 5 triệu ở thời điểm năm 2018, cán mốc 6 triệu vào năm 2025. Thượng Hải không phải là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc áp dụng luật này, cả tỉnh Quảng Đông và tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đều đã áp dụng luật này trước đây.

Không đến thăm cha mẹ thường xuyên, sẽ phải ra tòa - 3

Luật mới khiến khá nhiều người Thượng Hải đi làm việc ở nơi xa cảm thấy lo lắng. Trên mạng xã hội Trung Quốc, đây đang là chủ đề thu hút sự bàn tán, một người dùng mạng xã hội chia sẻ: “Tôi sống và làm việc xa nhà cả ngàn cây số. Tôi cũng nhớ cha mẹ mình lắm chứ. Nhưng đồng lương tôi kiếm được không nhiều và cũng không được cho phép nghỉ dài ngày thường xuyên, đi về thăm cha mẹ luôn là điều ước khó thực hiện của tôi”.

Ở Trung Quốc, không thiếu những trường hợp người lao động đi làm việc ở xa, một năm họ chỉ có thể trở về nhà thăm cha mẹ một lần vào dịp Tết âm lịch.

Bích Ngọc
Theo Shanghaiist

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/khong-den-tham-cha-me-thuong-xuyen-se-phai-ra-toa-20160409151131548.htm